Khác

Bộ điều khiển động cơ một chiều SIMOREG

Thay mặt tác giả, tạp chí Tự động hóa Công nghiệp xin chân thành cảm ơn quý độc giả là các kỹ sư đang làm việc trong nhà máy trên mọi miền đất nước, đây là một bài giúp cho các kỹ sư khi vận hành sản xuất công nghiệp có cái nhìn bao quát hơn về sản phẩm, hiểu ứng dụng về quá trình mà không gặp phải rủi ro khi vận hành…

Thay mặt tác giả, tạp chí Tự động hóa Công nghiệp xin chân thành cảm ơn quý độc giả là các kỹ sư đang làm việc trong nhà máy trên mọi miền đất nước, đây là một bài giúp cho các kỹ sư khi vận hành sản xuất công nghiệp có cái nhìn bao quát hơn về sản phẩm, hiểu ứng dụng về quá trình mà không gặp phải rủi ro khi vận hành…tiết kiệm chi phí trong lúc kinh tế bất ổn là liều thuốc rất quý. Qua đây, ban biên tập sẽ cố gắng rút gọn thông tin nhưng không mất đi nguyên lý hay sự tinh tế phần kỹ thuật mà tác giả gửi tới


SIMOREG là dòng sản phẩm đặc biệt của hãng SIESMENS thiết kế với nguyên lý điều khiển hoạt động của động cơ một chiều được sử dụng trong rất nhiều trong các nhà máy công nghiệp nặng như sắt thép, nâng hạ cầu trục các bến cảng, nhà máy xi măng, khai thác dầu khí, khai thác than, máy công cụ, sản xuất cáp điện và điều khiển robot…


SIMOREG là dòng sản phẩm đặc biệt của hãng SIESMENS thiết kế với nguyên lý điều khiển hoạt động của động cơ một chiều

Có thể nói tuỳ vào từng ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau để kể ra những ưu việt cụ thể cơ bản như:

Điều khiển bằng tay ở một tốc độ nhỏ đã đặt để kiểm soát xử lý công nghệ.
Chạy với chế độ linh hoạt theo từng chu kì và dừng hãm chính xác, tự động điều chỉnh momen trong thời điểm có tải, có thể chạy Master & Slaver đồng bộ khi hai động cơ nối cứng dọc trục có công xuất lớn lên tới hàng nghìn kw.
Kết hợp với PLC điều khiển tốc độ và momens tùy động với sự kiểm soát của Encorder phản hồi vòng kín tension linh hoạt. Khởi động và dừng nhanh chóng trong vài giây êm ái mà không gây giao động lưới điện.
Tùy chỉnh tự động dò tìm tính toán dòng và áp kích từ, áp phần cứng tối ưu hóa dòng động cơ DC để đạt được độ chính xác nhất đảm bảo cho động cơ chạy êm ái khi thay đổi tốc độ không gây đánh lửa cổ góp động cơ.
Được trang bị bảng điều khiển cơ bản trên màn hình Operator Panel, cài đặt thay đổi và hiển thị giá trị đo cần thiết cho vận hành thử. Modules SIMOREG Control có tham số, kiểm soát, chuẩn đoán và đưa vào sử dụng máy tính thương mại có sẵn và phần mềm phù hợp.
Có các “Option” mở rộng khi cần thiết kết nối với PLC qua Profibus hoặc giao tiếp các tình trang thiết bị ngoại vi để kiểm soát lỗi nhanh chóng như: tình trạng áp xuất gió làm mát động cơ, tình trạng quá nhiệt động cơ, lỗi nguồn, mức dầu, nhiệt độ, áp suất, không khí trong máy biến áp cấp nguồn…
Phần mềm với công nghệ Bico được thiết kế lập trình sẵn chỉ cần nhập tham số công nghệ yêu cầu và tùy chọn, kích thước gọn nhẹ dễ lắp ráp và thay thế cho bảo trì một cách nhanh chóng.

Sơ đồ khối công suất dạng DC_Converter

SIMOREG DC của hãng SIEMENS mang lại hiệu quả thực sự, có thể nhận thấy những giải pháp này ngoài mang lại lợi nhuận tối ưu, đáp ứng được mọi nhu cầu của công nghệ mà dòng sản phẩm có hiệu suất cao nhất cũng như tích hợp nhiều tính năng thông minh và hoàn toàn tự động.
Với rất nhiều tính năng và ưu việt, SIMOREG có nhiều dòng sản phẩm đa dạng cho chúng ta lựa chọn đáp ứng được bất kì mọi vấn đề như nguồn cấp, công suất động cơ, giải tần số nguồn cung cấp, nhu cầu công nghệ…


Modul DC Converter 6RA7078-6DV62-0

Hình trên là Modul DC Converter mã 6RA7078-6DV62-0 dùng cho động cơ DC được thiết kế sẵn khối thyristor trong cùng bộ gọn gàng có dải công suất làm việc từ 50kw – 90kw. Modul này có các tham số như sau:
Supply voltage 3~400 V (+15 % / -20 %), 45 … 65 Hz
DC voltage 420 V
DC Curent 280A IEC
Field Spply voltage 2 AC 400V
DC Curent 15A
Căn cứ vào các tham số của mỗi modul khác nhau trên, để có tùy chọn cài đặt khi đã lựa chọn thông số động cơ và yêu cầu công nghệ phù hợp, nếu với mã hiệu sản phẩm 6RA7078-6DV62-0 là các kí hiệu dòng sản phẩm các con số đều có ý nghĩa tra theo List User Manual của hãng… Với loại DC Converter dạng modul này có các loại từ 13A đến 3000A.

Ngoài ra, để mở rộng bằng cách mắc song song kết nối với các bộ công suất khối Thyristor bên ngoài cách ly, dùng loại SIMOREG CM- Control modul điều khiển vòng kín và cho phép Modul điều khiển dòng kích từ có khả năng chịu được dòng điện lên tới 40A. Về cơ bản kết cấu phần điều khiển nó có kích thước nhỏ tương tự như modul trên. Nhưng phần công suất được thiết kế tách rời cũng tùy theo công suất để thiết kế cho phù hợp từng công suất hay từng dự án khác nhau.

Bộ chuyển đổi chuyên dùng điều khiển động cơ một chiều SIMOREG của hãng Siemens cho thấy đây là biện pháp tiết kiệm giá thành mà không làm thay đổi mục đích đầu tư ban đầu, qua thời gian sử dụng động cơ có thể bị thay đổi các giá trị theo thời gian, nguời vận hành bảo trì chỉ cần chạy chế độ Optimization qua các tham số P051= 25,26,27,28 của phần mềm có sẵn để bộ điều khiển tự động dò tìm dòng tối ưu hóa phù hợp cho động cơ mà không cần phải reset lại tham số đã đặt của công nghệ sản xuất, đồng nghĩa với an toàn và ổn định cho doanh nghiệp. 

LongVu 

Về người đăng

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Bài viết mới

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

    X
    NHẬN TẠP CHÍ