Sự kiện

VIETSOVPETRO phát hiện dòng dầu công nghiệp mới tại cấu tạo GẤU TRẮNG

Theo tin từ Vietsovpetro, hồi 15 giờ ngày 04/8/2011, kết quả thử vỉa giếng khoan thăm dò dầu khí GT-1X ở cấu tạo Gấu Trắng đã cho dòng dầu tự phun với lưu lượng trên 2.000 thùng/ngày đêm ở chế độ côn 19,05mm. Đến 6 giờ chiều ngày 05/8/2011, giếng vẫn tiếp tục cho dòng và áp suất ổn định ở các chế độ côn khác nhau.

Theo tin từ Vietsovpetro, hồi 15 giờ ngày 04/8/2011, kết quả thử vỉa giếng khoan thăm dò dầu khí GT-1X ở cấu tạo Gấu Trắng đã cho dòng dầu tự phun với lưu lượng trên 2.000 thùng/ngày đêm ở chế độ côn 19,05mm. Đến 6 giờ chiều ngày 05/8/2011, giếng vẫn tiếp tục cho dòng và áp suất ổn định ở các chế độ côn khác nhau. Đây là kết quả thử vỉa từ tầng 23 mioxen nằm ở độ sâu khoảng 2.700 mét so với đáy biển. Gấu Trắng là một cấu tạo địa chất hoàn toàn độc lập với các mỏ đã phát hiện trong lô 09-1 như Bạch Hổ, Rồng… Cấu tạo này nằm ở phía Đông Nam mỏ Bạch Hổ và Đông Bắc mỏ Rồng.

Ông Lê Việt Hải – Trưởng phòng Địa chất khai thác mỏ của Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro cho biết: với kết quả phát hiện dòng dầu công nghiệp như trên, Vietsovpetro sẽ kết thúc thử vỉa giếng GT-1X trong vài ngày tới, sau đó sẽ bảo quản giếng để sử dụng cho khai thác và tiếp tục khoan thêm giếng thẩm lượng GT-2X ở cấu tạo Gấu Trắng. Đồng thời, Vietsovpetro sẽ khẩn trương tiến hành thủ tục đầu tư xây dựng thêm một giàn đầu giếng để khai thác dầu tại khu vực mới phát hiện này. Với các giải pháp đột phá trong thiết kế, đầu tư xây dựng công trình khai thác dầu khí biển, dự kiến Vietsovpetro sẽ đưa được cấu tạo Gấu Trắng vào khai thác chính thức trong quý III năm 2012.
Như vậy, tiếp sau việc phát hiện vỉa dầu khí mới tại giếng khai thác kết hợp thăm dò số 50 ở khu vực Tây Bắc mỏ Bạch Hổ hồi cuối tháng 6 thì đây là lần thứ hai trong năm 2011, Vietsovpetro có phát hiện dầu khí mới. Những kết quả trên là rất quan trọng để đảm bảo cho Vietsovpetro duy trì ổn định và từng bước gia tăng sản lượng khai thác dầu khí trong năm 2011 và các năm tiếp theo./.

Nguyễn Thế Kim

Về người đăng

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Bài viết mới

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

    X
    NHẬN TẠP CHÍ