Thiết bị công nghiệp

Cuộc cách mạng trong công nghệ động cơ và biến tần của ABB giúp giảm năng lượng tiêu thụ

2011-06-20, ABB ra mắt hai gói động cơ hạ thế hiệu suất cao và biến tần trong đó công nghệ cải tiến của động cơ ABB được kết hợp với biến tần nhằm giảm lượng năng lượng tiêu thụ tới 40% trong các ngành công nghiệp tiêu tốn nhiều năng lượng.

2011-06-20, ABB ra mắt hai gói động cơ hạ thế hiệu suất cao và biến tần trong đó công nghệ cải tiến của động cơ ABB được kết hợp với biến tần nhằm giảm lượng năng lượng tiêu thụ tới 40% trong các ngành công nghiệp tiêu tốn nhiều năng lượng.

 

Động cơ ABB vừa tạo nên một bước ngoặt lớn trong công nghệ máy điện. Dựa vào công nghệ mới của ABB trong động cơ từ trở đồng bộ, động cơ được trang bị loại rô to mới vững chắc hơn, không có dây cuốn và vận hành gần như không có tổn thất.
Động cơ có thể kết hợp với biến tần ABB và phần mềm chuyên dụng trong hai gói tối ưu hóa động cơ và biến tần được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp như bơm, quạt và máy nén khí. Cả 3 ứng dụng này đều là những ứng dụng phổ biến nhất và tiêu thụ nhiều năng lượng nhất trong ngành công nghiệp.
Gói thứ nhất được thiết kế nhằm đạt hiệu suất tối đa và gói thứ 2 nhằm đạt công suất tối đa.
Gói thứ nhất – Gói hiệu suất tối đa IE4 (IE4 Super Premium Efficiency) được thiết kế để vận hành với cấp hiệu suất quốc tế cao nhất cho động cơ công nghiệp hạ thế IE4.  So với động cơ không đồng bộ IE2 truyền thống, gói sản phẩm này giảm lượng năng lượng tiêu thụ tới 40% và có thời gian hoàn vốn ngắn hơn 2 năm trên phương diện tiết kiệm năng lượng.
Gói thứ 2 – Công suất cao – được thiết kế nhằm đạt công suất đầu ra tối đa và có kích thước khung nhỏ hơn 2 cấp so động cơ không đồng bộ thông thường. Điều này mang lại lợi ích to lớn cho các nhà chế tạo máy, giúp họ có thể thiết kế máy nhỏ hơn, nhẹ hơn và hiệu quả hơn đồng thời kết hợp một cách hoàn hảo với quá trình điều khiển tốc độ.
Bên cạnh hiệu quả to lớn về mặt năng lượng, thực tế rô to không sử dụng nam châm cũng như kết cấu lồng làm cho động cơ vững chắc hơn và nhiệt độ vận hành thấp hơn so với động cơ không đồng bộ. Điều này giúp tăng tuổi thọ của vòng bi, kéo dài khoảng cách giữa các lần bơm dầu mỡ, giảm công tác bảo trì và nâng cao tính ổn đinh của máy.

Đánh giá của khách hàng

Động cơ được giới thiệu trong tháng 4 năm nay tại chợ Hanover đã giành được nhiều ca ngợi từ các ngành công nghiệp cũng như quan tâm của các phương tiện truyền thông. Khách hàng đã đưa ra các đánh giá đầu tiên về những sản phẩm lắp đặt thử. Ông Mikko Jääskeläinen – Kỹ sư điện của Kotkamills, công ty sản xuất lâm sản có trụ sở tại Phần Lan cho hay: “Gói động cơ biến tần đã vận hành được 1 tháng và thực sự đã hoạt động như cam kết. Công nghệ mới này mang lại rất nhiều lợi ích. Thiết kế rô to đơn giản mang lại hiệu quả rất lớn so với các đông cơ không đồng bộ tiêu chuẩn. Việc vận hành không có tổn thất cho khả năng tải tốt hơn và động cơ mát hơn, vì vậy đạt được thời gian hoạt động dài hơn.”
Filanda Serlini, nhà sản xuất dệt may của Ý, đã lắp đặt gói sản lượng đầu ra cao cho các máy kéo sợi, đạt năng lượng tiết kiệm hơn 5-10% so với mức năng lượng đã tiết kiệm được 25% khi công ty này đầu tư vào giải pháp biến tần động cơ ABB cách đây 12 tháng.
Dải công suất của các gói động cơ và biến tần: Gói công suất cao có dải công suất từ 1 đến 315 kW với động cơ mạnh nhưng rất gọn, trong đó kích thước khung có thể nhỏ hơn đến 2 cấp so với các động cơ truyền thống. Gói hiệu suất tối đa có phạm vi công suất từ 11 đến 200 kW và đạt hiệu chưa từng có, tuân theo tiêu chuẩn cấp hiệu suất IE4 và giảm luợng năng lượng mất mát lên tới 40%.

Về người đăng

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Bài viết mới

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

    X
    NHẬN TẠP CHÍ