Sự kiện

SHTP dự kiến thu hút 150 triệu USD vốn đầu tư 2013

Theo Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP), trong năm 2012 SHTP đã tiếp xúc 63 nhà đầu tư, đối tác đến từ các quốc gia trong khu vực và thế giới tìm hiểu thông tin và cơ hội đầu tư, hợp tác với các lĩnh vực chủ yếu: vi điện tử, công nghệ thông tin và năng lượng tái tạo; trong đó, đặc biệt xuất hiện khá nhiều nhà đầu tư từ Châu Âu (chiếm 25%)

Theo Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP), trong năm 2012 SHTP đã tiếp xúc 63 nhà đầu tư, đối tác đến từ các quốc gia trong khu vực và thế giới tìm hiểu thông tin và cơ hội đầu tư, hợp tác với các lĩnh vực chủ yếu: vi điện tử, công nghệ thông tin và năng lượng tái tạo; trong đó, đặc biệt xuất hiện khá nhiều nhà đầu tư từ Châu Âu (chiếm 25%).

SHTP thu hút đầu tư trong các lĩnh vực CNTT, Dịch vụ công nghệ cao và R&B

Cả năm 2012, SHTP cấp phép mới 10 dự án (lĩnh vực CNTT, dịch vụ công nghệ cao và R&D) với tổng vốn đầu tư 111,2 triệu USD. Lũy kế đến nay có 68 dự án được cấp phép, trong đó 58 dự án còn hiệu lực (do 02 dự án sáp nhập và 08 dự án rút giấy phép) với tổng vốn đầu tư đạt 2.141,4 triệu USD (vốn trong nước là 410,7 triệu USD và vốn FDI là 1.730,7 triệu USD).

Về xúc tiến đầu tư năm 2013: SHTP dự kiến thu hút từ 6 đến 10 dự án với 150 triệu USD vốn đầu tư đăng ký, giá trị xuất khẩu tối thiểu đạt 2,7 tỷ USD và phấn đấu đạt 3 tỷ USD. Thông qua việc tập trung tìm kiếm, tiếp xúc, mời gọi đầu tư đối với dự án uy tín trong nước và thế giới, các tập đoàn đa quốc gia có công nghệ nguồn; tham mưu về chính sách để thu hút được vào giai đoạn II của SHTP (các lô I-8, I-9, I-10 và phân khu công nghiệp hỗ trợ). Xây dựng và triển khai Chương trình thu hút vào Khu Không gian khoa học; khu Internet city (dự án dịch vụ công nghệ cao, công nghiệp nội dung số, công nghiệp phần mềm), Khu nhà ở chuyên gia.

Về R&D: SHTP tiếp tục triển khai Chương trình công nghiệp hỗ trợ đối với một số dự án công nghệ cao đang hoạt động trong KCNC, chương trình hệ thống năng lượng mặt trời (Led – Solar). Xây dựng và trình UBND TP.HCM Chương trình phát triển công nghiệp nền tảng, công nghiệp hỗ trợ và Chương trình phát triển sản phẩm công nghệ cao.

Thúc đẩy nhà đầu tư triển khai dự án, rà soát hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp để đảm bảo theo đúng nội dung dự án đăng ký; hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp đi đôi với việc đầu tư phát triển cho nghiên cứu R&D,…đồng thời xử lý kiên quyết các trường hợp trì hoãn thực hiện dự án (nếu có).

Tổ chức khai thác hiệu quả 2 Phòng thí nghiệm, trong đó đưa vào vận hành thiết bị MOCVD; khánh thành Phòng thí nghiệm sinh học liên kết với Đại học Tsukuba. Thu hút 4 chuyên gia trong và ngoài nước tham gia hoạt động nghiên cứu tại Trung tâm R&D. Tiếp tục triển khai các chương trình liên kết hợp tác, đề án nghiên cứu triển khai với ĐHQG TP.HCM, các Viện, Trường và các Doanh nghiệp.

Triển khai thực hiện các đề tài, dự án, chương trình nghiên cứu của Trung tâm R&D và theo đặt hàng của DN (nghiệm thu 03 đề tài của năm 2012, triển khai 3 đề tài bảo vệ cuối năm 2012 và dự kiến nghiên cứu mới 04 đề tài, hợp tác chế tạo cảm biến áp suất, biosensor; chế tạo thử Kit Elisa kiểm tra kháng sinh trong thủy sản, quy thử nhanh cho anh toàn vệ sinh thực phẩm,…).

Liên kết, hợp tác với UPV sản xuất thử Diode, linh kiện bán dẫn, Led; với Thái Hương và 4 Wind sản xuất AFM Tip; với Dân Xuân sản xuất Silica nguyên liệu và các sản phẩm từ Silica. Hoàn thiện cơ cấu tổ chức và chi tiêu nội bộ của Trung tâm R&D.

Về hoạt động đào tạo: SHTP đang triển khai dự án đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ đào tạo để thúc đẩy khai thác hiệu quả cơ sở vật chất đã đầu tư cho Trung tâm Đào tạo. Trong năm thu hút 15 thạc sĩ, tiến sĩ (trong đó: 4 thạc sĩ làm việc thường xuyên và 11 tiến sĩ, thạc sĩ làm việc theo chế độ cộng tác viên). Tham gia hợp tác đào tạo 25 thạc sĩ quản trị kinh doanh cao cấp EMBA, 25 thạc sĩ kinh doanh thương mại MBC, 150 cử nhân, kỹ sư. Tham gia 01 đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cấp thành phố. Thành lập trung tâm sáng tạo SHTP-Microsoft Innovation Center.

SHTP cũng triển khai đề án thí điểm đào tạo kép cho các DN Đức, Nhật; đào tạo theo đơn đặt hàng cho các DN trong KCNC: Jabil, Nidec, FPT, Qsic và Intel. Triển khai 02 đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cấp thành phố thuộc Chương trình công nghệ công nghiệp tự động hóa và đăng ký sơ tuyển các đề tài khoa học công nghệ năm 2014.
Triển khai các hoạt động hợp tác, liên kết đào tạo với: Phòng thí nghiệm trọng điểm điều khiển số và kỹ thuật hệ thống thuộc Đại học Bách khoa; Đại học CNTT; hợp tác với National Instrument, Texas Instrument đào tạo về kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, đo lường, viễn thông, vi xử lý…


Hải Duy

Về người đăng

Avatar

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

X
NHẬN TẠP CHÍ