Nhận bản tin Online
Bài viết mới
22 Th2 2024

Blog Tự Động Hóa

ABB tham gia sự kiện Green-Biz 2013
Sự kiện

ABB tham gia sự kiện Green-Biz 2013 

“Hãy cùng nhau góp sức để sử dụng năng lượng hiệu quả hơn”.

Green-Biz 2013 là sự kiện toàn diện nhất về phát triển bền vững tại Việt Nam diễn ra trong hai ngày 19 và 20 tháng 9 năm 2013 tại khách sạn Melia, Hà Nội. Sự kiện này bao gồm Hội nghị và Triển lãm, nơi diễn ra các cuộc hội thảo về giải pháp cho những vấn đề cấp thiết nhất tại Việt Nam, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội cho Đầu tư và Tăng trưởng xanh.

Với phương châm kinh doanh “Năng lượng và hiệu suất vì một thế giới tốt đẹp hơn”, đại diện từ phía ABB Việt Nam, tiến sỹ Anders Nordstrom – Phó Tổng Giám Đốc Tập đoàn Cố vấn Ban Năng Lượng, đã tham gia hội thảo với những bài nói chuyên sâu về chủ đề năng lượng hiệu quả và bền vững, thu hút được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng và các doanh nghiệp. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu những ý chính nội dung bài nói chuyện của ngài Anders đến độc giả trên cả nước.

“Ngay từ khi còn bé, dưới ảnh hưởng của gia đình và xã hội, chúng ta, ai cũng nhận thức được rằng mình cần phải làm việc chăm chỉ, từ đó hình thành nên nhân cách của mỗi người, định hướng chúng ta là ai, chúng ta làm nghề gì. Khi chúng ta cố gắng hết sức làm việc gì đó nhưng kết quả không như chúng ta mong muốn, lúc đó chúng ta sẽ nghĩ đến sự thay đổi.

Mới đây, Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã công bố báo cáo mới nhất đánh giá về xu hướng sử dụng năng lượng và chỉ ra rằng CHÚNG TA CẦN PHẢI HÀNH ĐỘNG ĐỂ THAY ĐỔI. Theo báo cáo này, ngay cả khi đã có các dự án mới và chính sách về điện năng thì nhu cầu về năng lượng toàn cầu được dự báo sẽ tăng gấp đôi trong vòng 20 năm tới. Việc sử dụng quá nhiều các nhiên liệu hóa thạch đã gây ra sự nóng lên của trái đất, theo đó gây ra nguy cơ làm biến đổi khí hậu vĩnh viễn trên toàn cầu.

Đây không phải là lần đầu tiên Cơ quan Năng lượng Quốc tế nhấn mạnh về những tiềm năng to lớn trong việc sử dụng năng lượng hiệu quả để có thể cắt giảm và đáp ứng được nhu cầu về năng lượng. Sử dụng năng lượng hiệu quả sẽ làm giảm phân nửa nhu cầu về năng lượng đồng thời giúp tiết kiệm chi phí và cải thiện môi trường và sức khỏe cộng đồng. Một trong những điều mà báo cáo này nhấn mạnh chính là “mặc dù chúng ta đã theo đuổi mục tiêu này rất nhiều năm nhưng chúng ta vẫn chưa tận dụng được tiềm năng tối ưu của việc sử dụng năng lượng hiệu quả.”. Rõ ràng, chúng ta chưa khai thác triệt để việc sử dụng năng lượng có hiệu quả. Đây không chỉ là vấn đề của các nhà hoạch định chính sách mà là vấn đề của tất cả chúng ta.

Nhìn từ góc độ của một quốc gia, việc nắm bắt cơ hội này là điều đặc biệt quan trọng đối với các thị trường mới nổi như Việt Nam vì nó giúp chúng ta nâng cao sức cạnh tranh và thu hút các ngành công nghiệp, ngay cả khi phải đối mặt với những chi phí cao về năng lượng. Tại Nhật Bản, quốc gia có chỉ số GDP được tạo ra từ ngành năng lượng cao hơn tất cả các nước khác, là một ví dụ minh chứng cho thấy chúng ta đã đạt được thành tựu gì từ nỗ lực kết hợp với những công nghệ hiện có.

Một trong những công nghệ đó là động cơ tiết kiệm nhiên liệu. Trong nhiều ứng dụng động cơ, năng lượng tiêu tốn có thể được giảm xuống còn 1/8 bằng cách giảm phân nửa tốc độ động cơ với sự trợ giúp của thiết bị điều khiển và kiểm soát tốc độ. Đây là một tiềm năng lớn cho toàn cầu và cho cả Việt Nam.

Những ứng dụng về động cơ chiếm 2/3 mức năng lượng sử dụng của ngành công nghiệp, việc tiết kiệm năng lượng có thể cho ra kết quả rõ nét, ví dụ về các Dự án hệ thống biến tần mà tập đoàn ABB đã lắp đặt, chỉ tính riêng trong năm 2011, đã giúp tiết kiệm được khoảng 310 triệu MWh. Con số này tương đương với 8 năm tiêu thụ điện của các hộ gia đình tại Việt Nam. Xét trên khía cạnh khí thải, thì việc sử dụng điện năng được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch sẽ giúp giảm được 260 tấn CO2, tương đương với lượng khí thải được thải ra từ các phương tiện giao thông tại Việt Nam trong vòng 11 năm.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết hơn nửa tiềm năng sử dụng năng lượng hiệu quả trong các ngành công nghiệp vẫn còn chưa được khai thác triệt để. Tại các tòa nhà, thực trạng còn đáng ngạc nhiên hơn, khi 4/5 tiềm năng đang bị bỏ ngỏ và chờ chúng ta khai thác. Và chính vì nhu cầu tiêu dùng năng lượng tại các trung tâm thương mại và khu dân cư chiếm gần 40% tổng nhu cầu năng lượng của người dân tại hầu hết các nền kinh tế, thì đây thực sự là khu vực có tiềm năng lớn trong việc ứng dụng các giải pháp sử dụng hiệu quả năng lượng cho Việt Nam.

Liên quan nhiều đến chất lượng cuộc sống, những hệ thống tòa nhà thông minh có thể tự động điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng và năng lượng sử dụng theo yêu cầu thực tế, do đó giúp tiết kiệm tối ưu lượng năng lượng tiêu hao mà vẫn đáp ứng được tính tiện ích. Cải thiện trong xây dựng và sử dụng hiệu quả năng lượng công nghiệp không còn là một giải pháp mang tính cân nhắc lựa chọn mà rõ ràng là một điều kiện tiên quyết cho mục tiêu tăng trưởng tài chính bền vững và dài hạn cho các nền kinh tế, các công ty và cả những cá nhân. Cơ quan năng lượng quốc tế gọi sử dụng năng lượng hiệu quả giống như việc sử dụng con át chủ bài trong một cuộc chơi, còn chúng tôi, chúng tôi gọi đó là cơ hội.” Tiến sỹ Anders Nordstrom chia sẻ.

Tại Việt Nam, ABB là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chế tạo máy biến thế. Được thành lập từ năm 1993 , tính đến nay ABB Việt Nam đã thu hút trên 750 lao động, đạt doanh thu 2.727 tỷ VNĐ năm 2012. Ngoài cung cấp máy biến áp tại thị trường trong nước, ABB Việt Nam còn xuất khẩu sản phẩm này sang các nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, phục vụ các khách hàng từ Úc và New Zealand ở phía Nam Á cho tới Nhật bản và Hàn Quốc ở Bắc Á. Nhờ sự thành công trong các khu vực này mà giờ đây sản phẩm của ABB đã lan rộng đến các nước thuộc Châu Phi.


Phòng Truyền thông

Công ty TNHH ABB Viêt Nam

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *