Khác

Nhà máy sản xuất sơn Plascon – Một hình ảnh nổi bật trong sản xuất với sự giúp đỡ từ các giải pháp của IOM (Invensys Operations Management) – Wonderware

“Giai đoạn ứng dụng ban đầu với các giải pháp phần mềm của Invensys đã mở đường cho tất cả các bộ phận tiếp theo của nhà máy lần lượt được tích hợp trong một hệ thống duy nhất. Các nâng cấp phiên bản sẽ trở nên rất đắt đỏ, không chỉ xét theo phương diện tài chính, mà còn trên thời gian thực hiện nâng cấp cũng như những khoảng thời gian phải tạm ngừng sản xuất.”

“Giai đoạn ứng dụng ban đầu với các giải pháp phần mềm của Invensys đã mở đường cho tất cả các bộ phận tiếp theo của nhà máy lần lượt được tích hợp trong một hệ thống duy nhất. Các nâng cấp phiên bản sẽ trở nên rất đắt đỏ, không chỉ xét theo phương diện tài chính, mà còn trên thời gian thực hiện nâng cấp cũng như những khoảng thời gian phải tạm ngừng sản xuất.”

Andrew Alexander
National Engineering Manager

Mục tiêu
• Các nhà Quản lý mong muốn thực hiện tốt hơn việc xắp xếp quy trình sản xuất theo từng mẻ trong hệ thống nhằm cải thiện nâng cao năng suất làm việc của toàn nhà máy.

Những thách thức
• Nguyên liệu dư thừa còn lại giữa các mẻ là một trong những thách thức lơn nhất trong việc điều khiển hệ thống trong ngành công nghiệp sản xuất sơn.

Giải pháp và các sản phẩm ứng dụng
• Wonderware InBatch
• Wonderware InTouch HMI
• Wonderware Historian
• Wonderware System Platform

Kết quả
• Chất lượng sản phẩm Plascon được cải thiện đáng kể và thiết lập được chuẩn giao thức của hệ thống để dễ dàng cho những nâng cấp trong tương lai.
• InBatch thực hiện tối ưu hóa quản lý các công thức mẻ, cải thiện hiệu quả sản xuất và chi phí.
• Giải pháp Invensys cung cấp nền tảng với khả năng mở rộng và độ linh hoạt rất cao, cho phép nhà máy có thể dễ dàng thực hiện nhân bản ra nhiều hệ thống trên các khu vự hay các nhà máy khác.

Mobeni, Nam Phi – Nghệ thuật pha trộn sơn rất cần được kiểm soát và phải được tính toán chính xác để có được mỗi màu riêng biệt, không bị phai. Bất kỳ lỗi nhỏ nào trong trong các thành phần hoặc quá trình sản xuất đều có thể tác động đến các mẫu màu theo thiết kế. Một lỗi nhỏ có thể là nguyên nhân cho toàn bộ mẻ đó phải bỏ đi, cả quá trình phải thiết lập lặp từ đầu.

Với Plascon, nhà máy sản xuất sơn theo bảng màu đặc biệt, tính nhất quán, đồng nhất theo trật tự mỗi ngày sản xuất. Công thức sản xuất được kiểm soát khắt khe, hàng loạt các thông số được theo dõi liên tục để đưa ra những sản phẩm chất lượng cao phù hợp với dấu hiệu theo đúng thiết kế, đây là nhiệm vụ đặt ra của công ty.

Phần mềm Wonderware InBatch lần đầu tiên được thực hiện tại Plascon vào năm 1995. Khi nhà máy mở rộng các dây truyền sản xuất sơn mới bao gồm cả sơn trang trí chất lượng cao và các sản phẩm sơn vẽ, khi đó bộ phận quản lý nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng của việc đầu tư nâng cấp phần mềm WW InBatch để phục vụ sản xuất , phần mềm này vốn đã chạy ổn định từ khi cài đặt ban đầu.

Được thiết kế tiện ích linh hoạt trong sản xuất để ghi lại tất cả lịch trình hoạt động của nhà máy, Plascon cũng lựa chọn nâng cấp phiên bản mới nhất của WW InTouch HMI. Bởi vì tất cả các chức năng phần mềm của Invensys đều được tích hợp với WW SystemPlatform nên Plascon có thể thiết lập nền tảng công nghệ mở, có khả năng mở rộng, thống nhất trong một hệ thống SCADA cho phép công ty có thể thực hiện nâng cấp hệ thống nhanh và dễ dàng hơn xuyên suốt toàn bộ hoạt động của nhà máy.

Tại sao phải nâng cấp?

Bởi vì công nghệ hiện tại về cơ sở hạ tầng nhà máy đang sử dụng có thể không đáp ứng kịp với các hoạt động kinh doanh đang mở rộng, đó là nỗi lo cho những năm gần đây mà việc nâng cấp phần mềm cần được đưa lên hàng đầu để Plascon có thể cạnh tranh với các đối thủ khác trong ngành công nghiệp sản xuất sơn. Mục tiêu chính trong chiến lược nâng cấp là đưa nhà máy sản xuất theo mẻ và máy moc giao tiếp thân thiện với con người thông qua phần mềm HMI để tập trung vào sản xuất những sản phẩm có chất lượng cao, trong khi lịch trình bảo dưỡng máy móc và các cuộc họp hành sản xuất là liên tục.

Cùng một thời điểm, giải pháp mới phải mang lại các hiệu quả sản xuất và hiệu quả trong việc quản lý tới đồng thời các nguồn lực sản xuất. Thêm vào đó, Plascon đòi hỏi hệ thống cần được nâng cấp mà không ảnh hưởng gì đến các quá trình sản xuất đang diễn ra. Do đó, mối quan tâm hàng đầu cho hệ thống PLC và SCADA mới và mô hình đồng thời của WW InBatch là yêu cầu giảm tiểu thời gian chết.

Gus Kruger nói rằng: “Một sự trao đổi tối quan trong cuối cùng cũng đưa ra kế hoạch chọn giải pháp để nhà máy luôn trong tình trạng sẵn sàng và giới hạn được thời gian chết với giải pháp được đưa ra tốt nhất của Invensys trong mỗi giai đoạn phát triển mà Plascon luôn luôn có được những phiên bản mới của phần mềm Wonderware.”

Những yêu cầu riêng trong ngành công nghiệp sản xuất sơn

Bởi vì những cài đặt ban đầu của Wonderware InBatch đã là phiên bản cũ, những người vận hành nhà máy vận hành bằng tay cho các mẻ sản xuất sơn, dẫn dến hiệu quả sản xuất thấp, không thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm chi tiết với vô số những lỗi cố hữu khi xử lý thủ công.

Cơ sở phần mềm mới phải giải quyết được các vấn đề trọng điểm sau:

• Các công thức theo mẻ phải rõ ràng, tạo ra các mẻ có thể chạy trơn chu với sự phụ thuộc tối thiểu vào nhân viên vận hành bằng tay.

• Hiển thị chi tiết tình trạng các mẻ sản xuất khi cần nhân viên vận hành cần can thiệp tới các vấn đề trong quá trình sản xuất.

• Một chế độ bán-tự động tin cậy cho mẻ sản xuất được yêu cầu khi hệ thống cần dừng để bảo dưỡng thiết bị theo định kỳ hoặc có sự cố bất ngờ.


Wonderware InBatch – Mang Sắc màu cho Cuộc sống.

Trong suốt quá trình sản xuất sơn và sơn chống rỉ, rất nhiều màu sắc, phụ gia sơn, nhựa, dầu và các chất tạo màu được pha trộn tạo ra màu đặc biệt với mỗi loại sản phẩm sơn. Để quản lý hiệu quả các quá trình tạo ra mỗi mẻ riêng biệt, sự tuân thủ nghiêm ngặt theo các công thức phải được theo dõi thông suốt quá trình sản xuất. Mỗi thành phần, nguyên liệu được lưu trữ trong các bình chứa sử dụng trong suốt quá trình sản xuất dựa theo những công thức rất riêng của từng loại sơn.

Wonderware InBatch cho phép các nhân viên vận hành và các nhà quản lý xác định chính xác các công thức riêng và giám sát các quá trình trong thời gian thực hiển thị trên màn hình đảm bảo thực hiện các mẻ sản xuất thành công. Wonderware InBatch cũng cung cấp nguồn dữ liệu phả hệ và xuất ra báo cáo dựa trên Web cho việc đánh giá và giám sát một cách đơn giản trong toàn bộ quá trình sản xuất.

Wonderware System Platform cung cấp một tia sang mới trong giải pháp

Plascon chọn cho mình tiêu chuẩn hóa dựa trên công nghệ của Invensys đó cũng một phần là do có thời gian trải nghiệm cùng Wonderware InBatch. Công ty cũng tiến tới thực tế sử dụng toàn bộ nền tảng giải pháp cơ sở phần mềm dựa trên Wonderware System Platform, cung cấp cho các quá trình sản xuất công nghiệp với một nền tảng phần mềm thich hợp đơn nhất, có khả năng mở rộng cho tất cả các hệ SCADA, các yêu cầu về giám sát HMI và MES.

Bởi vì Wonderware System Platform là xương sống cho toàn bộ hệ thống phần mềm ứng dụng khác, Pascon có thể dễ dàng duy trì và quản lý tất cả khả năng, chức năng cần thiết trong hoạt động sản xuất của nhà máy.

Kết hợp với Wonderware Historian, Wonderware System Platform cho phép lưu trữ lịch sử sản xuất, nén dữ liệu hiệu quả cao, tự động cấu hình dữ liệu, loại bỏ sự trùng lặp dữ liệu trong các nhóm. Wonderware System Platform kết hợp với tính năng của Wonderware Information Server chuyển tất cả các thông tin hoạt động sản xuất của nhà máy lên Website với đầy đủ chức năng như dưới sàn nhà máy phục vụ cho quản lý giám sát.

Tích hợp Wonderware System Platform với các giải pháp phần mềm riêng của Invensys cho phép các vận hành và các nhà quản lý trong công nghiệp nâng cao hiệu quả các hoạt động và xét tổng quan hơn cho chất lượng sản phẩm cũng như tăng đáng kể quá trình thông suốt trong nhà máy mà tận dụng được các ứng dụng phần mềm và phần cứng hiện có trong nhà máy.

Cuối cùng, Invensys đã giúp Plascon đạt được tỷ lệ hoàn vốn đầu tư nhanh chóng (ROI – Return on Investment) với chi phí xoay vòng hệ thống thấp nhất có thể.

Các giải pháp Invensys cũng cho phép mở rông linh hoạt các hoạt động của Plascon, đó là mục tiêu quan trọng của việc nâng cấp hệ thống. Phần mềm không chỉ được xem như công cụ thực hiện độc lập tức thời, mà còn là giai đoạn đầu cho việc nâng cấp các hệ thống khác trong tương lai để nâng cao hiệu quả sản xuất của nhà máy.

Kruger nói “Mặc dù quá trình sản xuất sơn nghe nói thì tương đối đơn giản, nhưng nó liên quan rất lớn đến việc xử lý các kết quả đo được tại từng thời điểm cụ thể để cho ra những màu phù hợp và các sản phẩm riêng. Với sự trợ giúp của Wonderware InBatch Plascon có thể tùy chỉnh các lệnh cụ thể và đó là phương pháp thực hiện nhanh, dễ dàng cho những người vận hành nhà máy.

Hiển thị đầy đủ màu sắc cho việc giám sát quá trình xử lý sản xuất sơn

Để xem quá trình sản xuất, Wonderware InBatch được kết hợp với Wonderware InTouch HMI cung cấp một cái nhìn chi tiết về các hoạt động từ sàn nhà máy. Các mức của bình chứa được hiển thị cho các đánh giá hàng ngày với các thống số được hiển thị lồng vào nhau trong từng trạng thái của mỗi mẻ sản xuất. Tên các biến được quy ước dựa theo tiêu chuẩn ISA S88, cung cấp các thuật ngữ phù hợp cho quá trình kiểm soát hàng loạt, dễ dàng cho phép tích hợp nhiều ứng dụng theo mẻ. Bởi vì Wonderware InBatch tuân thủ theo các tiêu chuẩn ISA S88, Plascon có thể sử dụng tối ưu hóa và tối đa hóa việc sử dụng các thiết bị, thực hiện nhiều mẻ cùng lúc, cung cấp khả năng báo cáo và ghi lại toàn bộ các mẻ sản xuất.

Một khi các tiêu chuẩn đã được thực hiện, Plascon tạo ra một thư viện các đối tượng đồ họa tiêu chuẩn có thể được tái sử dụng trong các cài đặt trong tương lai. Hai server được cài đặt với khả năng chuyển đổi dự phòng, giữa chúng tự động cấu hình xử lý “lưu và truyền” lẫn nhau có thể kết nối tới Wonderware Historian để tránh bị mất dữ liệu hoặc khi chúng được tạm ngừng để bảo trì.

Wonderware Historian cung cấp Plascon với hiệu suất rất cao, dữ liệu thời gian thực cho việc lưu trữ thông tin lịch sử. Nó được thiết kế để lưu trữ rất nhiều dữ liệu của nhà máy, ở độ phân giải đầy đủ và tốc độ truyền dữ liệu rất cao, đảm bảo rằng các nhà hoạch định chính sách ở tất cả các cấp độ có những thông tin lịch sử cần thiết để giúp nhà máy nâng cao năng suất.

Theo ông Andrew Alexander – Giám đốc kỹ thuật tại Plascon: “Giải pháp Invensys cung cấp 3 chức năng chính bao gồm việc thực thi các tiêu chuẩn, giảm đáng kể thời gian chết trong kỹ thuật và khả năng của một mô hình nhà máy với cấu hình cao.

Cho dù với yêu cầu sản xuất đặc biệt của Plascon hay các chuyên nghiệp hóa sản xuất mẻ, một mô hình nhà máy hoạt động chính xác luôn luôn có thể được tạo ra khi sử dụng phần mềm Wonderware. Điều này được đảm bảo cho các nguồn tài sản nhà máy, từ thiết bị đến nguyên vật liệu, sẽ được quản lý một cách đáng tin cậy theo suốt các giai đoạn sản xuất mẻ”

Bằng cách xác định rõ và tuân thủ các tiêu chuẩn, bất kể sự sửa đổi tới các đối tượng nào trong dây truyền tự động theo mô hình nhà máy đều được xử lý một cách đơn giản. Invensys đề nghị để đảm bảo tốt nhất cho thực tiễn sản xuất đưa ra kết quả trong các giai đoạn phát triển nên nâng cấp liền mạch các phiên bản mới nhất theo giải pháp phần mềm của Wonderware.

Bảo vệ tài sản đã đầu tư với Invensys

Các giải pháp Invensys thực hiện tại nhà máy Plascon là một ví dụ điển hình cho việc bảo vệ sự đầu tư cho tài sản công nghệ. Công ty đã có thể nâng cấp thành công phần mềm sản xuất theo mẻ với phiên bản đươc tăng cường đáng kể của Wonderware InBatch mà vẫn duy trì được vốn đầu tư hiện tại dành cho phần cứng và phần mềm khác tuân thủ theoc các tiêu chuẩn của ISA S88.

Ngày càng có nhiều nhà sản xuất đang tìm kiếm sự thống nhất thông tin tài sản trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của họ nhằm nâng cao khả năng kiểm soát, hỗ trợ các quyết định ở tất cả các cấp độ trong một tổ chức. Đây là lý do mà công nghệ phần mềm công nghiệp được xây dựng một cách hiệu quả với nền tảng vững chắc, các giải pháp được tích hợp thành công và tuân theo các tiêu chuẩn công nghiệp, đây là ưu tiên hàng đầu của hầu hết các nhà máy sản xuất trong công nghiệp.

Mọi thông tin chi tiết, và thắc mắc liên quan đến giải pháp SAC xin vui lòng liên hệ:

Q SYSTEMS Co.,Ltd
111 Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 043 9760144 Fax: 043 9760145
Email: qsystems@hn.vnn.vn
Website: http://www.qsystemsco.com

Về người đăng

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Bài viết mới

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

    X
    NHẬN TẠP CHÍ