Khác

Holcim Việt Nam tự cung cấp điện cho nhà máy xi măng nhờ Trạm Phát điện Tận dụng Năng lượng Nhiệt thải

Ngày 9/11/2012, Holcim Việt Nam đã khánh thành Trạm Phát điện Tận dụng Năng lượng Nhiệt thải công suất 6,3 MW - một trong những mô hình phát điện tận dụng nhiệt thải đầu tiên tại Việt Nam - thuộc nhà máy xi măng Hòn Chông, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

Ngày 9/11/2012, Holcim Việt Nam đã khánh thành Trạm Phát điện Tận dụng Năng lượng Nhiệt thải công suất 6,3 MW – một trong những mô hình phát điện tận dụng nhiệt thải đầu tiên tại Việt Nam – thuộc nhà máy xi măng Hòn Chông, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Dự án đầu tư trị giá gần 18 triệu USD này là một trong những nỗ lực của HVL nhằm thực hiện cam kết Phát triển Bền vững thông qua sử dụng hiệu quả năng lượng và nguyên nhiên liệu thay thế. 

Hệ thống nhà máy Holcim Hòn Chông.

Khi đi vào hoạt động, Trạm Phát điện Tận dụng Năng lượng Nhiệt thải mang lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế, xã hội và môi trường. Về mặt kinh tế, với công suất phát điện 6,3 MW, trạm có khả năng đáp ứng 25% nhu cầu điện năng cho toàn bộ nhà máy Hòn Chông, tương đương với nhu cầu điện cho 18.300 hộ gia đình trong 1 năm (giả sử nhu cầu tiêu thụ là 6,6 kwh/hộ/ngày). 

“Hệ thống tái sử dụng nhiệt thải này sẽ giúp Holcim toàn cầu đạt được mục tiêu giảm 25% khí thải CO2 từ nay đến hết năm 2015 mà Tập đoàn tình nguyện cam kết, dựa vào con số năm 1990. Tính đến hết 2010, Holcim toàn cầu tự hào đã đạt được 23% lượng cắt giảm CO2. Đây là giải pháp thiết thực hướng tới bảo vệ môi trường và phát triển bền vững mà Ban Lãnh Đạo Công ty Holcim mong đợi” – Ông Gary Schutz – Tổng Giám đốc HVL chia sẻ.
Công nghệ tận dụng năng lượng nhiệt thải này cho phép chuyển nhiệt lượng của nhiệt thải thành điện năng sạch. Nhiệt thải được lấy từ hai nguồn: 
– Khí thải từ tháp tiền nung (preheater) khoảng 360 độ C
– Khí thải từ khu vực làm mát clinker (clinker cooler) khoảng 340 độ C.
Sau đó, nhiệt thải đi qua khu vực chưng cất (boiler) để đun sôi nước và tạo ra hơi nước quá nhiệt. Hơi quá nhiệt có áp suất cao làm quay tua-bin và máy phát điện tạo ra năng lượng điện. Tiếp theo, hơi nước được ngưng tụ thành nước và đưa trở lại khu vực chưng cất nước để tái sử dụng. Một phần lượng nhiệt lượng nhiệt còn lại của khí thải từ tháp tiền nung (khoảng 215 độ C) sẽ được đưa qua máy nghiền bột sống và máy nghiền than để sấy nguyên liệu.
Hai Duy

Về người đăng

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Bài viết mới

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

    X
    NHẬN TẠP CHÍ