Khác

Mẹo kỹ thuật: PROFIBUS ở mức âm 50 độ

Chúng tôi là một đội
Tên tôi là Elmer. Tôi là thành viên của Nhóm hỗ trợ Procentec có trụ sở tại Hà Lan. Chúng tôi hỗ trợ mạng lưới các kỹ sư và kiến trúc sư mạng, những người thiết kế, ủy thác và hỗ trợ các mạng Công nghiệp trên toàn cầu. Nhiệm vụ của chúng tôi là giúp giữ cho các hệ thống này hoạt động hoàn toàn 24/7. Sự kết hợp giữa các sản phẩm chẩn đoán tại chỗ và kinh nghiệm và kiến thức xử lý sự cố tại nhà của chúng tôi, cho phép chúng tôi giải thích các triệu chứng và dữ liệu để xác định các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng trở thành vấn đề nghiêm trọng. Mặc dù chúng tôi luôn nỗ lực để có một giải pháp gần kề, nhưng không thể tránh khỏi
việc thỉnh thoảng vẫn gặp một vấn đề có thể khiến chúng tôi phải vò đầu bứt tai và buộc chúng tôi phải nghĩ ra cách xử lý như thế nào cho tốt.

Các thách thức
Chúng tôi có khách hàng tại một cơ sở ở một vị trí rất lạnh: -50 độ. Họ đã gặp phải một vấn đề dẫn đến sự cố mạng liên tục và nó đã tiêu tốn nhiều thời gian, tài nguyên và tiền bạc nghiêm trọng. Thật không may, khi khách hàng của chúng tôi liên tục phát hiện ra, một dây cáp PROFIBUS có thể xử lý sự phơi nhiễm với các cực đoan này của nhiệt độ, và sẽ luôn luôn, sau một thời gian duy trì, nó đã bị đứt.

Khách hàng của chúng tôi đã thử nghiệm nhiều loại cáp chuyên dụng được thiết kế để hoạt động ở nhiệt độ cao nhưng sớm phát hiện ra chúng được sản xuất chủ yếu để cung cấp năng lượng và không thể mang dữ liệu cần thiết. Vấn đề bắt nguồn từ việc cáp PROFIBUS tiêu chuẩn được thiết kế và sản xuất để gửi tín hiệu RS485 12Mbps. Điều quan trọng, sự kết thúc có một giá trị gần giống như trở kháng cáp. Thời điểm trở kháng cáp hoặc điện trở thay đổi, có sự phản xạ của các tín hiệu. Trong trường hợp khách hàng của chúng tôi, do nhiệt độ hoạt động quá cao, trở kháng cáp đã bị thay đổi.

Sau khi thiết lập dựa trên các cấu hình mạng hiện tại, cả cáp PROFIBUS tiêu chuẩn hoặc bất kỳ cáp chuyên dụng nào có sẵn trên thị trường đều giải quyết được vấn đề, chúng tôi đã gọi nhóm để cùng nhau giải quyết. Như thường lệ, giải pháp đơn giản nhất đã được chứng minh là câu trả lời.

Suy nghĩ vượt ra ngoài giới hạn
Chúng tôi đã đề xuất với khách hàng rằng về lý thuyết, vấn đề sẽ giải quyết bằng cách thay đổi các giá trị để chấm dứt loại bỏ bất kỳ phản xạ nào. Chúng tôi nhận ra tốc độ sẽ giảm, nhưng vì quá trình này chậm, vẫn sẽ có đủ băng thông để đảm bảo tính toàn vẹn của mạng liên tục. Để được chắc chắn hơn, chúng tôi đề nghị thêm việc lắp nhiều bộ lặp ở giữa để tạo lại tín hiệu RS485 có thể chấp nhận được.

Tóm lại, một giải pháp đơn giản cho một vấn đề là tránh sự bực bội không cần thiết. Thay vì cố gắng nối cáp với mạng hay nối mạng với cáp. Ta nên thay đổi giá trị kết thúc thành cùng giá trị với trở kháng cáp để giải quyết vấn đề

Mẹo kỹ thuật cao của Elmer Vis & Chris Simpson Procentec Hỗ trợ, đào tạo và Teslab tại Hà Lan Procentec là một công ty độc lập của Hà Lan chuyên cung cấp sản phẩm, đào tạo và tư vấn cho thị trường tự động hóa công nghiệp. Trọng tâm chính là phát triển và sản xuất các sản phẩm tự động hóa cho PROFIBUS, PROFINET và Ethernet công nghiệp.

Về người đăng

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Bài viết mới

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

    X
    NHẬN TẠP CHÍ