Đào tạo nâng cao

Chiến lược “nuôi” Robot

Mới những ngày đầu năm 2013, mà không khí chuẩn bị cho Cuộc thi Sáng tạo Robocon Việt Nam năm 2013 tại Trường Sĩ quan Thông tin (Binh chủng Thông tin Liên lạc) đã diễn ra sôi nổi, rộng khắp.

Mới những ngày đầu năm 2013, mà không khí chuẩn bị cho Cuộc thi Sáng tạo Robocon Việt Nam năm 2013 tại Trường Sĩ quan Thông tin (Binh chủng Thông tin Liên lạc) đã diễn ra sôi nổi, rộng khắp. Ở tất cả các tiểu đoàn học viên, những chú Robot đã được lên khung, thực hiện tốt những động tác theo thiết kế, trông thật bắt mắt. Ấn tượng trước những hình ảnh đó, tôi hỏi Thượng tá, Thạc sĩ Nguyễn Xuân Đường, Phó trưởng Phòng Khoa học Công nghệ và Môi trường nhà trường:

 Được biết đến tận tháng 5, Cuộc thi Robocon toàn quốc 2013 mới diễn ra tại Đà Nẵng, vậy mà nhà trường đã hoàn tất phần lớn công tác chuẩn bị?

Anh Đường vui vẻ:

 Nghiên cứu, chế tạo Robot vừa là bước chuẩn bị cho cuộc thi, nhưng đây cũng là hoạt động nghiên cứu khoa học thường xuyên của nhà trường. Nếu như không có cuộc thi, thì nhà trường vẫn tổ chức nghiên cứu, chế tạo Robot!

Đội tuyển Robocon Trường Sĩ quan Thông tin đạt giải 3 Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam năm 2012.


Theo anh Đường, với đặc thù là trường đào tạo sĩ quan và nhân viên kỹ thuật gắn với lĩnh vực khoa học điện tử – tin học – viễn thông quân sự, nên việc tổ chức nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm công nghệ thông tin, sản phẩm viễn thông, chế tạo máy móc, Robot của học viên là công việc hết sức bình thường nhằm thực hiện chủ trương gắn giáo dục-đào tạo với nghiên cứu khoa học. Đối với việc chuẩn bị cho cuộc thi Robocon toàn quốc hằng năm, ngay từ đầu tháng 10 năm trước, nhà trường đã triển khai các phần việc một cách đồng bộ, toàn diện đến 100% các đối tượng, nhất là học viên của nhà trường.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để tạo ra “sân chơi” cho tuổi trẻ, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường đã chủ động phối hợp với Tập đoàn Viettel Quân đội để được hỗ trợ về kinh phí; giao cho Đoàn thanh niên tổ chức và duy trì một số phần việc trong phong trào cải tiến, sáng kiến. Theo đó, tổ chức đoàn thường xuyên “chủ trì” các hoạt động hội thao, hội thi trong phong trào nghiên cứu khoa học của học viên. Trên cơ sở đó khuyến khích, khen thưởng xứng đáng với các cá nhân có thành tích; tham mưu, hiến kế với Thủ trưởng nhà trường xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách ưu đãi, như: Bổ nhiệm cán bộ kiêm chức, ưu tiên đề nghị phong quân hàm trung úy khi ra trường… với những học viên có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học, tham gia chế tạo Robot. Nhờ các biện pháp như vậy, hằng năm tuổi trẻ nhà trường tham gia nghiên cứu, cho ra đời khoảng 20-40 cải tiến, sáng kiến; mỗi năm đều có từ 5 đến 7 sản phẩm Robot được hoàn thiện, tham gia hiệu quả vào các cuộc thi sáng tạo Robot.

Năm nay, nhà trường thành lập 9 đội tuyển tham gia Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam năm 2013. Hiện tại, tất cả các đội đều đã chế tạo xong Robot tự động, đang triển khai chế tạo và hoàn thiện Robot bằng tay, sẵn sàng giành thành tích cao nhất trong cuộc thi. Ngoài ra, hướng đến Cuộc thi Robocon Techshow năm 2013, tuổi trẻ nhà trường đã nghiên cứu, chế tạo thành công Robot với tên gọi “Robot điều lệnh”; đang hoàn thiện hai sản phẩm Robot khác là: “Robot dưới nước ứng dụng trong quân sự” và “Robot mô phỏng các động tác võ thuật, thể dục, các điệu vũ quốc tế của bộ đội”.

Rút ra bài học trong việc tạo dựng phong trào nghiên cứu khoa học của học viên, Thượng tá, Thạc sĩ Nguyễn Văn Tuyến, Phó trưởng Khoa Kỹ thuật Cơ sở nhận định:

Có hai vấn đề cần đảm bảo để tuổi trẻ say mê nghiên cứu khoa học. Đó là phải đảm bảo kinh phí cho các ý tưởng thành hiện thực và chăm lo đến lợi ích của người có thành tích trong lĩnh vực này. Hai yếu tố đó, thời gian qua, Đảng ủy, Ban giám hiệu Trường Sĩ quan Thông tin đã đảm bảo tốt. Hay nói theo cách khác, đó chính là: Chiến lược “nuôi” Robot – là phương cách để Đội tuyển Robocon của nhà trường liên tục đứng ở top đầu trong các cuộc thi sáng tạo Robocon toàn quốc những năm qua.

Quảng cáo

Bài viết mới

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

    X
    NHẬN TẠP CHÍ