Nhận bản tin Online
Bài viết mới
14 Th6 2024

Blog Tự Động Hóa

Khoa học TP.HCM sẽ không đầu tư dàn trải
Đời sống & kinh tế

Khoa học TP.HCM sẽ không đầu tư dàn trải 

Năm 2009, TP.HCM dành gần 60 tỷ đồng cho các dự án, đề tài, chương trình KH&CN. Có tổng số 17 chương trình với 310 đề tài, dự án được đầu tư trong năm qua. Ngoài 19 đề tài thuộc dự án triển khai KHCN được đầu tư gần 19 tỷ đồng thì những đề tài thuộc chương trình Bảo vệ Môi trường – Tài nguyên được đầu tư trên 6 tỷ đồng và chương trình Y tế – bảo hộ lao động gần 8 tỷ đồng. Tính bình quân mỗi đề tài KH – CN được đầu tư chỉ 193 triệu đồng. Những con số này cho thấy một thực trạng chung của phát triển KH – CN TP.HCM đầu tư còn dàn trải.
Để khắc phục việc đầu tư dàn trải, ít hiệu quả này, thời gian qua, Sở KHCN TP.HCM đã mạnh dạn đầu tư cho một số đề tài, dự án nghiên cứu từ 2 – 4 tỷ đồng/ đề tài. Các đề tài này thuộc các lĩnh vực trọng điểm của thành phố như công nghệ sinh học, thiết kế vi mạch… và đã có những kết quả bước đầu.
Theo ông Phan Minh Tân, giám đốc Sở KHCN TP.HCM, những đề tài được đầu tư tương đối lớn nói trên đang triển lai và hứa hẹn tạo ra sản phẩm mới hoặc công nghệ mới có thể đem lại hiệu quả kinh tế lớn hàng triệu USD. Đây cũng là mô hình phát triển mới để Sở KHCN nhân rộng trong thời gian tới.
Và một vấn đề quan trọng không kém khi giám đốc Sở KHCN chỉ ra những điều cần rút kinh nghiệm năm qua là các nhà khoa học hoàn thành các dự án, đề tài nghiên cứu thường chậm hơn hợp đồng ngày càng nhiều. Mà phần lớn là nguyên nhân chủ quan là những người thực hiện đề tài nghiên cứu lại chưa đầu tư thời gian thỏa đáng cho công tác nghiên cứu khoa học. Thậm chí chỉ quan tâm đề tài khi có thời gian trống, rảnh rỗi.

Chi Mai

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *