Đời sống & kinh tế

Doanh nghiệp FDI báo lỗ: Không ưu đãi thuế cho đầu tư mở rộng

Theo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2013 của Quốc hội, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp tháng 5-2013. Một trong những nội dung được cộng đồng DN đầu tư nước ngoài (FDI) quan tâm trong dự án Luật này là quy định chính sách thuế cho đầu tư mở rộng. 

Theo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2013 của Quốc hội, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp tháng 5-2013. Một trong những nội dung được cộng đồng DN đầu tư nước ngoài (FDI) quan tâm trong dự án Luật này là quy định chính sách thuế cho đầu tư mở rộng. Có ý kiến cho rằng đối với DN liên tục báo lỗ nhiều năm thì không nên ưu đãi thuế khi đầu tư mở rộng. 

Thiết bị đo lưu lượng bồn chứa của Endress + Hauser.


Doanh nghiệp FDI đòi ưu đãi


Trong buổi làm việc với Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân tại KCX Tân Thuận hồi cuối tháng 2-2013 vừa qua, đại diện Công ty Unilever Việt Nam cho biết, hiện Unilever đã đầu tư khoảng 200 triệu USD vào KCN Tây Bắc Củ Chi. 
Tập đoàn đa quốc gia này có nhu cầu tiếp tục mở rộng nhà máy tại đây nhưng đang gặp khó khăn tương tự về vấn đề ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho phần đầu tư mới. Nếu không được ưu đãi về thuế, tính cạnh tranh của dự án mới sẽ thấp đi. Chưa kể hai dự án đầu tư cùng một địa điểm của cùng một công ty nhưng lại bị áp dụng hai mức thuế khác nhau.

Một DN FDI khác tại KCX Tân Thuận là Công ty TNHH Pepperl + Fuchs (Việt Nam) chuyên sản xuất thiết bị cảm ứng và truyền tín hiệu cũng cho biết đang có kế hoạch rót vốn thêm 30 triệu USD nữa cho nhà máy thứ hai để tuyển thêm 500 lao động. Tuy nhiên, do không được hưởng ưu đãi thuế cho phần đầu tư thêm này nên có khả năng công ty sẽ không thực hiện.

Ở tỉnh Đồng Nai, một DN FDI là Công ty Robert Bosch Việt Nam đang có kế hoạch mở rộng Nhà máy sản xuất dây đai truyền động dùng trong hộp số ô tô ở KCN Long Thành từ 100 triệu EURO vốn đầu tư hiện nay lên 230 triệu EURO vào năm 2015. Theo ông Võ Quang Huệ – TGĐ Robert Bosch Việt Nam, công ty đã có kiến nghị được hưởng thuế TNDN ưu đãi đối với dự án đầu tư mở rộng này nhưng chưa được xem xét giải quyết.
Những kiến nghị trên của DN FDI đã được Bộ Tài chính ghi nhận và đưa vào Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Cụ thể, Dự thảo quy định: “DN đang hoạt động có đầu tư mở rộng lắp đặt dây chuyền sản xuất mới, mở rộng quy mô sản xuất, đổi mới công nghệ sản xuất thuộc lĩnh vực, địa bàn ưu đãi thuế TNDN theo quy định của Luật được miễn thuế, giảm thuế đối với phần thu nhập tăng thêm do đầu tư mang lại. Thời gian miễn thuế, giảm thuế quy định tại khoản này bằng với thời gian miễn thuế, giảm thuế áp dụng đối với DN thành lập mới cùng địa bàn, lĩnh vực ưu đãi thuế thu nhập DN”.

Không ưu đãi DN báo lỗ

Trong một trả lời trên báo Đầu Tư ngày 22-1-2013, Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh cho biết: “Hiện Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành sửa đổi các quy định để làm sao tháng 7-2013, dự án đầu tư mở rộng cũng được hưởng ưu đãi thuế. Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi cũng rất rõ ràng, đó là sẽ chỉ ưu đãi phần đầu tư mở rộng đối với những DN chấp hành đúng quy định luật pháp của Việt Nam, làm ăn có hiệu quả, có đóng góp cho ngân sách nhà nước, để ngăn chặn việc nhiều DN nước ngoài vẫn tiếp tục mở rộng đầu tư mà lúc nào cũng kêu lỗ, có hành vi chuyển giá”.

Theo nhiều chuyên gia về luật, để phòng tránh các dấu hiệu bất thường như DN kinh doanh nhiều năm nhưng vẫn không có lời, thậm chí đầu tư mở rộng liên tục nhưng luôn kêu lỗ như tình trạng đã xảy ra ở một số DN FDI mà báo chí đã phản ánh trong thời gian vừa qua, Chính phủ và các Bộ ngành cần quy định rằng đối với DN liên tục báo lỗ nhiều năm thì không được ưu đãi thuế khi đầu tư mở rộng. Có thể ghi nhận trong Luật thuế TNDN chế tài rút ngắn thời gian tính hưởng ưu đãi thuế thậm chí là thu hồi giấy phép đầu tư, thu hồi giá trị ưu đãi đã áp dụng cho DN nếu phát hiện có hành vi trục lợi của DN.

Quang Duy

Quảng cáo

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

    X
    NHẬN TẠP CHÍ