Nhận bản tin Online
Bài viết mới
13 Th6 2024

Blog Tự Động Hóa

Làm gì để tạo sức bật cho Công Nghệ Robot Việt Nam?
Đời sống & kinh tế

Làm gì để tạo sức bật cho Công Nghệ Robot Việt Nam? 

Trong khi nước ngoài đầu tư Robot dạy học tại các Trường Đại học lớn ở Việt Nam, thì Robot trong nước vẫn chưa xứng tầm hay còn gọi là nhỏ lẻ? Robocon đã làm huy hoàng ở Nhật Bản năm 2004 và 2006 tại Malaysia, vậy thì điều gì ở đây để chúng ta thiếu tầm?

  Công nghệ robot đang phát triển mạnh trên thê giới, vì không những đáp ứng nhu cầu kinh doanh sản xuất trong hầu hết lĩnh vực, mà còn cả nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của con người. Nhưng đến nay, robot vẫn còn xa lạ đối với sản xuất, kinh doanh hay sinh hoạt trong cộng đồng người Việt. Thực tế là khoa học, công nghệ robot chưa được định hình tại Việt Nam, trong khi năng lực trí tuệ của sinh viên Việt Nam về công nghệ robot đã được chứng tỏ qua các kỳ thi Robocon quốc tế. Nhưng kết qua khả quan của các kỳ thi này, thì các tác phẩm đều được thầy trò ở các trường tự đóng góp, để gây được sự chú ý của thế giới.
  Vậy làm gì để phát triển khoa học, công nghệ robot và bắt đầu từ đâu? Theo GS.Nguyễn Thiện Phúc, chủ tịch Hội robot Việt Nam, thì bắt đầu phải từ sức mạnh của Nhà Nước với các chủ trương lớn, mới có thể tạo sức bật cho công nghệ robot Việt Nam. Đó là đầu tư công nghệ, vốn, đào tạo nhân lực và đặc biệt, phải có một chiến lược cụ thể với lĩnh vực chế tạo robot phục vụ nhu cầu của đất nước.
  Thiết thực nhất, đó là đào tạo nguồn nhân lực. Hiện tẹang của nước ta, là tìm cách “chen” được một tiết về khoa học robot vào hệ thống đào tạo các trường đại học đã là rất khó khăn. Trong khi đúng ra là phải có hẳn một khoa công nghệ robot và nhiều Trung tâm nghiên cứu robot hoạt động, chính thức. Về chủ trương và đầu từ cho khoa học này, chúng ta kém Trung Quốc và Hàn Quốc quá xa.
 Tuy đã có một số cá nhân hay đơn vị tự mày mò sản xuất, nhưng chưa có sự phối hợp, liên kết để tạo sức mạnh, nên chỉ hoạt động cầm chừng, trong khi sản phẩm robot bên ngoài cứ nhập vào, ngày càng nhiều, cộng thêm tâm lý người tiêu thụ còn quen nghi “bụt nhà không thiêng” hay mác hàng nhập ngoại hoặc của Tập đoàn nước ngoài mới cảm thấy hoành tráng, nên robot mà gắn Made in Vietnam rất khó bán và tiêu thụ trên thị trường.
  Muốn có chuyển biến mạnh về khoa học robot, Nhà Nước phải có tư duy mới, tư duy phát triển kinh tế xã hội dựa trên nền tự động hóa, mà con robot là tiêu biểu qua nhiều lĩnh vực trong sản xuất công nghiệp mà nó xuất hiện. Kế hoạch đầu tư Nhà Nước, phải đi vào chi tiết cụ thể trong từng khu vực, khác biệt nông thôn – thành thị, sản xuất công nghệ khác biệt, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu như đóng gói vận chuyển, và đi vào nhu cầu dạy và học hay nhu cầu giải trí…
  Tóm lại, Việt Nam đang là một thị trường mở đầy tiềm năng, cả về cung và cầu với robot. Đó đang chờ sự khởi động từ Nhà Nước, mới có thể vực dậy ngành công nghiệp sản xuất ứng dụng cao của xu thế thời đại./-

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *