Nhận bản tin Online
Bài viết mới
21 Th2 2024

Blog Tự Động Hóa

KHCN đẩy mạnh phát triển nông lâm nghiệp
Đời sống & kinh tế

KHCN đẩy mạnh phát triển nông lâm nghiệp 

Vừa qua, tại Lai Châu, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức “Hội thảo Khoa học và Công nghệ thúc đẩy phát triển nông lâm nghiệp và nông thôn tỉnh Lai Châu”.
Đây là hội thảo nhằm giới thiệu, quảng bá, tư vấn những tiến bộ khoa học công nghệ có thể áp dụng vào sản xuất và đời sống, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh quá trình CNH – HĐH nông nghiệp và nông thôn phù hợp với điều kiện tỉnh Lai Châu.


Lai Châu dùng KHCN để thúc đẩy phát triển nông – lâm – ngư nghiệp...

Nhiều đề tài khoa học quan trọng đã được trình bày và thảo luận tại hội thảo như: “Định hướng nghiên cứu khoa học – công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu”; “giới thiệu một số tiến bộ kỹ thuật mới về rau, hoa, quả của Viện Nghiên cứu rau quả cho các tỉnh miền núi phía Bắc”; “công nghệ mới về chăn nuôi có khả năng áp dụng cho tỉnh Lai Châu”; tiềm năng phát triển cây có múi tại Lai Châu”; “thực trạng và khả năng phát triển cây chè tại tỉnh Lai Châu”… và một số vấn đề khác.

Đặc biệt, một số đề tài khoa học có giá trị ứng dụng ngay vào thực tế địa phương, điển hình như đề tài “Trao đổi kinh nghiệm về một số giải pháp công trình cấp và trữ nước sinh hoạt cho vùng miền núi phía Bắc” của Viện Thủy công – Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam. Ứng dụng kỹ thuật sản xuất giống thuỷ sản trong đề tài “Khả năng phát triển nuôi trồng thủy sản của tỉnh Lai Châu” của Viện Nuôi trồng thủy sản 1 và đề tài “Thực trạng và giải pháp khoa học – công nghệ thúc đẩy nghề trồng rừng ở Lai Châu và đề xuất”…

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến thảo luận về việc nghiên cứu trồng các cây ăn quả chín muộn, các nguồn gen quý hiếm của cả cây trồng, vật nuôi, lương thực, cây dược liệu phù hợp với điều kiện khí hậu của tỉnh, vấn đề quy hoạch nông lâm nghiệp nông thôn phù hợp với quy hoạch thực tế ở địa phương…

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân nhấn mạnh Lai Châu thực sự coi trọng việc ứng dụng KH&CN vào nông – lâm nghiệp và nông thôn, điều này đã đặt ra yêu cầu đối với các nhà khoa học, các viện nghiên cứu phải cùng vào cuộc. Các cơ quan nghiên cứu cần lựa chọn, hoàn thiện và nâng cao chất lượng những sản phẩm chủ lực cho sự phát triển nông lâm nghiệp ở Lai Châu như (cao su, cây chè, cá hồi, cây ăn quả chín muộn, cây dược liệu…).

Ngoài ra, việc đưa những tiến bộ khoa học, công nghệ áp dụng vào sản xuất cần quan tâm phát triển nông thôn, chú trọng những nghiên cứu mang tính chất xã hội; xây dựng các chương trình dự án và ưu tiên phê duyệt dự án cho các tỉnh miền núi trong đó có Lai Châu, thứ trưởng nói.

Dự kiến giai đoạn 2010-2020, tỉnh Lai Châu định hướng ưu tiên phát triển theo hướng nghiên cứu bảo tồn các giống bản địa tại địa phương, xây dựng ngân hàng gen nhằm bảo tồn các giống cây, con quý… chủ lực của tỉnh.

P.Hoàn-M.Hà

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *