Khác

Hòn chông đầu tư WHA

Ngày 26 tháng 5 năm 2011 ghi nhận sự mở đầu của một trong những dự án chính của Holcim Việt Nam trong năm 2011 như một bước tiến mới trong hành trình hướng tới phát triển bền vững với dự án Phục hồi Nhiệt thải.

Ngày 26 tháng 5 năm 2011 ghi nhận sự mở đầu của một trong những dự án chính của Holcim Việt Nam trong năm 2011 như một bước tiến mới trong hành trình hướng tới phát triển bền vững với dự án Phục hồi Nhiệt thải.  

Giải pháp cải tiến này sẽ tạo ra năng lượng điện sử dụng nhiệt thải từ quá trình sản xuất xỉ của nhà máy Hòn Chông, giảm sự phụ thuộc vào mạng lưới cung cấp quốc gia và đồng thời giảm lượng khí thải CO2. Holcim cam kết giảm lượng khí thải CO2 đến 25%   trên toàn cầu đến năm 2015 so với năm 1990 và dự án này góp phần củng cố thêm cam kết này.  
Là một nhà đầu tư dài hạn ở Việt Nam, Holcim cam kết phát triển bền vững là cốt lõi của chiến lược kinh doanh, nhấn mạnh vào sự cân bằng của lợi ích kinh tế với trách nhiệm xã hội và không ngừng phấn đấu để giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường. Holcim Việt Nam đầu tư phát triển xi măng với công nghệ tiên tiến nhất như máy nghiền trục đứng, nhiên liệu thay thế và dự án Phục hồi Nhiệt thải sẽ bổ sung cách tiếp cận này.
Nguyên lý của dự án Phục hồi nhiệt thải là tận dụng nhiệt thải từ quá trình sản xuất xỉ và dùng nó để tạo ra năng lượng điện. Hơi nóng sẽ đi qua bộ trao đổi nhiệt, gọi là lò hơi, để tạo ra hơi áp suất cao từ nước bơm. Dòng hơi cao áp từ ống dẫn được ngưng tụ thành nước tại một bình ngưng và nước sẽ được bơm ngược lại tạo thành một mạch kín.  

Nhà máy phục hồi nhiệt thải này đang sử dụng hai nguồn nhiệt chính
1) Khí thải đầu ra nung nóng trước
2) Khí thải đầu ra từ bộ làm nguội xỉ  
Nguồn thứ nhất: Dòng khí 250’000 Nm3/h tại 360oC rời khỏi lò nung sẽ được phục hồi thông qua nồi hơi và nhiệt độ giảm đến 215oC thay vì được làm mát bằng nước phun với tháp phun thực tế. Với nguồn nhiệt thứ hai: Khí thải 163’000 Nm3/h ở 340oC sẽ được phục hồi thông qua bộ làm mát và nhiệt độ giảm đến 120oC trước khi đi qua bộ lọc tĩnh điện và ngăn làm mát xỉ.  

+ Các thành phần chính của hệ thống

Nhà máy phục hồi năng lượng nhiệt thải này sẽ cho giúp cho Holcim Việt Nam tạo ra 6,27 MW điện tổng với 5,828 MW điện lưới tương đương khoảng 25% lượng điện cần thiết để vận hành nhà máy xi măng Hòn Chông. Dự án này cũng phù hợp với lời kêu gọi các nhà đầu tư của Bộ Công Thương về tham gia các dự án nhà máy điện để đảm bảo cung cấp đủ điện cho Việt Nam. Tình trạng thiếu điện đã trở nên nghiêm trọng tại Việt Nam và nhu cầu cần phải đáp ứng đến năm 2020 là 50.000 MW. Trên cơ sở đó, chính phủ Việt Nam đã đặt mục tiêu đến năm 2015, các công ty xi măng ở Việt Nam nên tự cung cấp điện nội bộ ít nhất 20% bằng cách sử dụng phục hồi nhiệt thải.

Hệ thống này cũng cho phép Holcim Việt Nam giảm xấp xỉ 25.000 tấn CO2 thải ra một năm tương đương với 9.300 tấn than đá/năm. Dự án phục hồi nhiệt thải đã giúp Holcim Việt Nam chứng tỏ cam kết của mình hướng tới sự phát triển bền vững, giảm thiểu tác động đối với môi trường với lượng khí thải CO2 thấp hơn.

Quá trình sau cho thấy làm cách nào nhà máy năng lượng WHR giảm lượng khí thải CO2 gián tiếp

 

Tổng chi phí đầu tư cho dự án là 18 triệu đô la Mỹ. Gói đầu tiên cho phần kỹ thuật, thiết bị cung cấp giám sát được cam kết bởi công ty Sinoma Energy Conservation Ltd, Trung Quốc, một trong những công ty uy tín nhất trên thế giới, với nhiều kinh nghiệm trong thiết kế và lắp đặt các hệ thống nhiệt thải. Thiết kế xây dựng nhà máy được giao cho Nageco – một công ty xây dựng địa phương. Được biết, dự án này dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 8 năm 2012.

Tác giả: Thanh Hằng

Về người đăng

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Bài viết mới

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

    X
    NHẬN TẠP CHÍ