Nhận bản tin Online
Bài viết mới
14 Th6 2024

Blog Tự Động Hóa

Bảo dưỡng thành công nhà máy lọc dầu Dung Quất
Sự kiện

Bảo dưỡng thành công nhà máy lọc dầu Dung Quất 

Công tác bảo dưỡng Turnaround Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ diễn ra trong vòng 62 ngày, bắt đầu từ ngày 15/7 đến ngày 15/9. Tiến độ thực hiện được thông qua nhà thầu Tư vấn O&M (SK, Hàn Quốc) và về đích trước thời hạn 20 ngày với 85% công suất vận hành. IA VIETNAM đã có cuộc trao đổi nhanh với người đứng đầu điều hành nhà máy, Tổng giám đốc Nguyễn Hoài Giang, qua đợt bảo dưỡng này ông cho biết, có khoảng 4.500 chuyên gia, kỹ sư và công nhân đến từ 100 nhà thầu, nhà cung cấp thiết bị, bản quyền công nghệ trong nước và quốc tế đã tham gia công tác bảo dưỡng tổng thể toàn nhà máy. Chia sẻ về những nhiệm vụ trên của kế hoạch bảo dưỡng, cũng như toàn cảnh về quá trình vận hành nhà máy hiện nay. Qua đây, bạn đọc trên cả nước sẽ hiểu hơn về việc lập kế hoạch bảo dưỡng, cũng như những thông tin rõ ràng hơn cho việc bảo dưỡng tổng thể của một nhà máy lớn và hiện đại nhất Việt Nam.

 
Ông Nguyễn Hoài Giang TGĐ BSR Việt Nam

IA VIETNAM: Cám ơn ông đã có cuộc hẹn ra nhà máy hôm nay, tôi cảm thấy rất vinh dự và thú vị khi được trở lại Dung Quất lần này. Vậy sau khi nhà máy chính thức vận hành trở lại, ông có những đánh giá nào cho việc bảo dưỡng toàn hệ thống nhà máy đợt đầu tiên?

Ông Nguyễn Hoài Giang: Kế hoạch nguyên thủy là, ngày 15/7/2011 là dừng máy toàn bộ hệ thống nhà máy và đến ngày 15/9/2011 nhà máy sẽ bắt đầu khởi động lại. Tuy nhiên, diễn biến của đợt bảo dưỡng này đến ngày 26/8/2011 chúng tôi đã khởi động trở lại với 85% công suất vận hành và chính thức chạy 100% công suất vào lúc 12h trưa ngày 13/9/2011, nếu lấy mốc 100% công suất thì chúng tôi về đích sớm 2 ngày, còn nếu tính khởi động như dự kiến ban đầu thì chúng tôi vận hành trước 20 ngày. Với những sản phẩm thành phẩm đầu tiên, chúng tôi đã xuất bán ra ngay thị trường từ ngày 3/9/2011. Tất nhiên, trong thời gian từ ngày 3/9/2011 đến ngày 13/9/2011 nhà máy chỉ vận hành được 85% công suất và cho ra hơn 70 ngàn tấn sản phẩm đạt chất lượng các loại…từ khi nhà máy chạy 100% công suất thì tất cả các chủng loại sản phẩm được xuất bán bình thường như trước đây. Qua những mốc tiến độ đạt được và vượt kế hoạch đề ra ban đầu như vậy, thì chúng tôi phải khẳng định rằng tất cả mọi công tác tập thể của toàn nhà máy đã thành công mỹ mãn vì vượt tiến độ đề ra.  

IAVIETNAM: Trong thực tế, mọi sự cố của nhà máy là chuyện bình thường, nhưng có nhiều dư luận thông tin trái chiều rằng, nhà máy vừa khánh thành được gần 1 năm mà đã phải sửa chữa, vậy ông giải thích và chia sẻ thế nào về những thông tin sai lệch đó, có phải vì họ không hiểu gì về quá trình vận hành sản xuất, hay họ không phải là người làm về kỹ thuật nhất là với một nhà máy lớn như thế này, nên sự nhìn nhận vấn đề đó không khách quan, thưa ông?

Ông Nguyễn Hoài Giang: Tôi cho rằng, đây là do dư luận hiểu chưa đúng lắm về những thông tin vận hành sản xuất, cũng như các kế hoạch dừng máy để bảo dưỡng theo định kỳ, chứ hoàn toàn không có vấn đề gì nghiêm trọng ở đây cả. Bởi vì, nhân dân cả nước ta đều biết một mốc rất quan trọng, mốc đánh dấu lịch sử của nhà máy là, cho ra dòng sản phẩm đầu tiên vào ngày 22/2/2009, cho đến ngày nhận nghiệm thu nhà máy vào ngày 31/5/2010. Vậy thì cái việc bảo dưỡng tổng thể toàn nhà máy này phải tính từ khi nhận bàn giao. Tất nhiên, với chúng tôi, điều đó là nằm trong kế hoạch, và đã được tuyên bố, thông báo dự kiến vào khoảng tháng 6 hoặc tháng 7/2011 sẽ tiến hành bảo dưỡng tổng thể toàn nhà máy lần 1. Đây là việc đã được lập kế hoạch ngay từ khi nhận nghiệm thu, bàn giao từ nhà thầu chính. Nên qua đây, tôi muốn nói rõ rằng, đây không phải là sự cố, mà đây là qui trình vận hành cần phải bảo dưỡng, nên những dư luận đó hoàn toàn không đúng với tư chất của nhà máy. Tôi phải khẳng định rằng đây là công tác đầu tiên theo hợp đồng, và qui trình khi vận hành sản suất từ 1 đến 2 năm thì chúng ta nên dừng lại để kiểm tra tổng thể, kiểm tra tình trạng của các thiết bị, hệ thống máy móc của nhà máy. Từ đó, chúng tôi mới có bức tranh tổng thể để yêu cầu nhà thầu chính Technip phải bồi thường cho những thiết bị hư hỏng, hệ thống có vấn đề gì để sửa chữa và thay thế…còn nếu trong thời gian chạy 1,5 năm đến 2 năm như tôi vừa nói thì kế hoạch nó là như vậy, chúng tôi là những người vận hành, nên các yêu cầu tuân thủ trong vận hành và dừng bảo dưỡng theo định kỳ là lẽ đương nhiên. Và bạn biết rằng, chúng tôi lấy mốc đầu tiên từ tháng 2/2009 cho đến nay, chứ không thể tính ngày khánh thành nhà máy được. Tính đến nay là nhà máy có gần 2,5 năm vận hành rồi. Vậy thì, dừng bảo dưỡng theo qui trình vận hành để kiểm tra, rà soát từng chi tiết thật tỉ mỉ và thật cẩn thận để xem bên trong các thiết bị, công nghệ đó nó có tình trạng như thế nào, những chi tiết cụ thể sẽ được liệt kê ra để làm việc và yêu cầu nhà thầu Technip sẽ khách quan hơn, thậm chí mọi yêu cầu với họ cho việc thay thế, bồi thường vật tư, phụ tùng khi chúng tôi kiểm chứng. Đây là quy định trong hợp đồng chứ không phải là vấn đề bất ngờ. Một lần nữa, tôi muốn giải thích lại một cách chi tiết, rõ ràng để dư luận và công chúng hiểu rằng, đây là công tác theo kế hoạch và công tác này là mốc rất quan trọng trước khi chúng ta tiến đến các mốc tiếp theo và đến mốc cuối cùng là nghiệm thu với nhà thầu Technip vào tháng 5/2012 tới.
 
IA VIETNAM: Là một người chỉ huy, với kiến thức chuyên ngành tự động hóa đúng với qui trình vận hành, vậy qua đợt bảo dưỡng này, có những sự cố nào xảy ra không, và ông có nhận định nào khác để rút kinh nghiệm cho những kế hoạch bảo dưỡng sau?

Ông Nguyễn Hoài Giang: Với một nhà máy lớn như vậy, trải dài trên 14km, chiếm diện tích gần 800 héc ta, và nhà máy có hàng trăm ngàn chủng loại thiết bị, máy móc, thiết bị cơ khí, thông tin liên lạc…thì bản thân cái việc vận hành đã là cái khó, làm chủ để vận hành nó cũng khó huống hồ là việc chúng ta dừng nó lại mổ xẻ nó ra để kiểm tra, rà soát từng chi tiết, từng hệ thống thì lẽ đương nhiên nó đòi hỏi trình độ chuyên môn, sự phức tạp, sự tinh tường cũng như sự nỗ lực, sức người lớn như thế nào, cao như thế nào. Cho nên, bạn cũng như mọi người cần biết rằng, trong suốt quá trình bảo dưỡng thì với hàng ngàn con người trên công trường không kể ngày hay đêm, thậm chí vào thời điểm cao trào, công trường lên tới hơn 4 ngàn kỹ sư, công nhân và chuyên gia nước ngoài có mặt tại đây để thực hiện các công việc như tôi vừa nói ở trên, là họ mở toàn bộ hệ thống ra, giống như một bệnh nhân cần một ê kíp bác sĩ thực hiện vậy, họ mổ banh ra đến từng chi tiết, từng bộ phận, từng cơ quan nội tạng để xác định vấn đề nào, và vấn đề đó ở bộ phận nào để tiến hành sửa chữa, khắc phục và thay thế. Trong suốt quá trình như vậy, có thể nói rằng các tiến độ kế hoạch đề ra như vậy, và kết quả đạt được như vậy thì nó đã là câu trả lời, những minh chứng rất cụ thể, những bằng chứng thuyết phục mà chúng tôi không cần nói gì thêm về việc chúng tôi đã hoàn thành tất cả các công việc phức tạp mà không có vấn đề gì xảy ra cả. Đặc biệt, là công tác an ninh, an toàn trong suốt thời gian qua. Một khối lượng thiết bị lớn và hàng ngàn con người tại công trường suốt ngày đêm, nên tôi cảm thấy rất tự hào để thông báo với bạn rằng, nhà máy đã an toàn tuyệt đối, không có sự mất cắp vật tư, hay không có sự cố nào về người bị tai nạn cả. Nên qua đợt bảo dưỡng lớn như thế này, tôi khẳng định đây là một sự thành công, một thành tích rất đáng tự hào của toàn thể cán bộ công nhân nhà máy. Thậm chí, các chuyên gia nước ngoài họ cũng rất ngạc nhiên về trình độ kỹ sư của người Việt, họ nói rằng, đối với những nhà máy lớn như thế này, lại do con người Việt vận hành, sửa chữa mà đạt được như vậy là rất xuất sắc, ngoài sức tưởng tượng của họ. Bởi vì, bản thân các nhà máy lọc dầu tại các nước tư bản cũng thường xảy ra sự cố, thậm chí là mất cắp, hoặc tai nạn cho con người trong quá trình bảo dưỡng tổng thể.
 
IA VIETNAM: Các kỹ sư tại nhà máy đã toàn tâm toàn lực trong đợt bảo dưỡng vừa qua với các khẩu hiệu như: “AN TOÀN LÀ TRÊN HẾT”, “KHÔNG TAI NẠN”, “BẢO DƯỠNG THÀNH CÔNG”, ông thấy họ làm việc như thế nào, sự gắn bó và sự cống hiến ấy có được lãnh đạo bù đắp lại, thưa ông?

Ông Nguyễn Hoài Giang: Con người là nền tảng của những thành công, nên chúng tôi rất ý thức điều đó và tôi nhấn mạnh rằng, để có thành công thì yếu tố con người phải được quan tâm đầu tiên, thậm chí là quan tâm một cách  đặc biệt như; chăm sóc đến đời sống tinh thần, vật chất của họ, có những lời động viên, những lời hứa, những phần thưởng xứng đáng kịp thời, để giúp họ làm việc gấp đôi, gấp ba sức lực bình thường. Ví dụ, trong suốt thời gian bảo dưỡng tổng thể nhà máy vừa qua, thì có thể nói rằng, hàng ngàn cán bộ, kỹ sư công nhân của nhà máy đã lao động hết sức mình suốt ngày đêm 24/24 tại nhà máy để phối hợp nhịp nhàng, ăn ý. Đây là một việc rất tốt để phối hợp làm việc với các chuyên gia nước ngoài. Nhân dịp này, Ban tổng giám đốc nhà máy cũng đã có những biện pháp khen thưởng nóng trên công trường ngay từ khi công việc tiến hành được một tuần, hai tuần cho các tập thể, cá nhân đã có những thành tích xuất sắc trong côngg việc. Chính những khen thưởng nóng kịp thời như vậy đã tạo ra sự động viên khích lệ tinh thần to lớn đối với anh em. Nên họ cảm thấy được quan tâm chăm sóc, được khuyến khích động viên như vậy, và nhờ đó mà họ có thêm sức mạnh cả về vật chất lẫn tinh thần để mà cố gắng trong suốt hai tháng vừa qua. Tôi cho rằng, đó là một kinh nghiệm quý chúng ta cần phải kế thừa, nhân rộng những công việc tương tự trong thời gian tới.


IA VIETNAM: Thế còn về nguồn nhân lực, ông có thấy lo lắng cho sự lưu chuyển cán bộ của nhà máy không?

Ông Nguyễn Hoài Giang: Tất nhiên, những việc lưu chuyển nguồn nhân lực chất lượng cao là một điều tự nhiên, mà chúng tôi không thể dùng ý chí chủ quan của mình để ngăn cản điều đó. Và việc lưu chuyển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Hiện nay, nhu cầu tất yếu khách quan, những công ty, dự án lớn người ta cần đến nguồn nhân lực như vậy, và vì cần thì họ sẽ đưa ra các chính sách hết sức hấp dẫn để thu hút lao động có trình độ cao, thu hút những người tài. Và việc chúng ta tạo cơ hội, tạo điều kiện để cho những người có kinh nghiệm của dự án này, họ có dịp cống hiến tiếp cho các dự án khác. Theo tôi sẽ có nhiều cái lợi, ví dụ cái lợi thứ nhất là tạo cho họ có một bàn đạp mới, vị trí mới có thể là tốt hơn, cao hơn cho khả năng, năng lực của họ, đó là điều kiện để họ thăng tiến. Cái lợi thứ hai là, họ đóng góp một cách gián tiếp những công sức, kinh nghiệm của dự án này, thông qua những người cử đi để xây dựng các dự án khác cho đất nước, tôi cho rằng với trách nhiệm của dự án đầu tiên và là con chim đầu đàn của một nhà máy số 1 Việt Nam, ắt hẳn sẽ là một nơi đào tạo nhân tài khâu sau của ngành lọc hóa dầu cho đất nước, nên việc đó là việc chúng ta nên làm, và buộc phải làm. Vì đó là trách nhiệm của những người đi trước, để giúp những dự án mới, dự án tiếp theo cần trang bị nguồn nhân lực chất lượng cao. Qua đó, sẽ thực hiện tiến độ dự án nhanh hơn, có chất lượng dự án và mang đến sự thành công hơn của đất nước. Đây là một điều bình thường và nên nhìn ở khía cạnh tích cực để khuyến khích, động viên họ có tầm nhìn chiến lược, kế hoạch tổng thể để kiểm soát được một cách tốt nhất, chủ động nhất cho việc điều phối, lưu động luồng nhân lực chất lượng cao một cách hợp lý, đúng thời điểm, đúng người đúng việc cho các dự án đang và sẽ được xây dựng. Nên việc này sẽ không làm ảnh hưởng đến việc tiêu cực cho nguồn nhân lực của những nhà máy hiện đại như Dung Quất, việc này là việc của tầng lớp lãnh đạo nhà máy mà chúng tôi cũng đã lường trước từ lâu rồi. Nên cũng đã đưa vào chương trình phát triển nguồn nhân lực của nhà máy.

IA VIETNAM: Ông có thể nói thêm rằng, hiện nay nhà máy hạt nhựa Polypropylene đã vận hành ổn định, còn nhà máy nhiên liệu công nghệ sinh học bio-ethanol đến cuối năm có hoàn thanh. Ngoài ra, việc nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất dự kiến năm nào sẽ chính thức?

Ông Nguyễn Hoài Giang: Polypropylene là công ty con, còn Bio-ethanol là Bình Sơn góp vốn chính vào nó, dự kiến cuối năm sẽ đưa vào chạy thử. Vì đây là nhà máy có qui mô và độ phức tạp nhỏ hơn rất nhiều so với Polypropylene và lọc dầu Dung Quất. Để có nguồn cồn sinh học pha xăng E3, E5 thân thiện hơn với môi trường, đây là dự án của tập đoàn, nên Bình Sơn cũng đã làm hết sức mình để thể hiện cái trách nhiệm của dự án đi trước, cũng như giúp đỡ cho dự án đó đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng an toàn trong quá trình xây dựng, và tôi chắc chắn rằng, Bình Sơn sẽ còn phải tiếp tục giúp đỡ nhiều hơn nữa thông qua việc cung cấp nhân lực, chuyên gia tư vấn, kinh nghiệm làm việc về trình độ kỹ thuật công nghệ, về quản lý xây dựng dự án, thúc đẩy nhanh hơn nữa cho tiến độ, đảm bảo chất lượng và an toàn.
Còn về việc mở rộng nhà máy lọc dầu hiện nay của chúng tôi thì đó là lộ trình trong tương lai mà nhà máy đã đưa ra cách đây hai năm, đề xuất ngay lúc chạy thử để có dòng sản phẩm đầu tiên. Điều này là tất yếu đối với nhà máy, nên việc mở rộng, nâng cấp để có công suất lớn hơn, xử lý được nhiều loại dầu thô hơn, thậm chí là dầu chua của Trung Đông. Vì hiện nay, nhà máy chủ yếu lọc dầu của Bạch Hổ, nên giá trị thương mại của Bạch Hổ lại cao hơn thị trường. Đây là bài toán tổng thể mà tôi cho rằng bất kỳ nhà máy lọc dầu nào trên thế giới cũng phải trải qua. Nên việc tăng hiệu suất, tăng công suất là việc đang được tiến hành một cách chi tiết. Tôi cám ơn IA VIETNAM đã chia sẻ và đồng hành cùng chúng tôi suốt thời gian qua.
IAVIETNAM: Xin cảm ơn ông về những chia sẻ này!

Suri Nguyen thực hiện!

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *