Nhận bản tin Online
Bài viết mới
18 Th5 2024

Blog Tự Động Hóa

PROFINET là nhất
Khoa học & công nghệ

PROFINET là nhất 

Một khu giải trí tại Thụy Điển đang sử dụng mạng không dây PROFINET và PROFIBUS để điều khiển một khoang vận chuyển 80 người lên đỉnh của tòa tháp 116m nhìn toàn cảnh Gothenberg. Mọi thứ trở nên khó khăn hơn khi nó xoay!

Liseberg ở Gothenburg, Thụy Điển sở hữu khu giải trí lớn nhất trong các nước Bắc Âu. Một điểm thu hút là tòa tháp Lisebergs, cao 116m. Tòa tháp có một khoang thang máy bằng kính có khả năng đưa 80 người lên tới gần đỉnh tháp – tại đây, khoang tự quay quanh trục của chính nó để ta có thể quan sát cảnh Gothenberg phía dưới. Hệ thống điều khiển bằng rơ-le cũ kĩ cần phải được thay thế nhằm mục đích điều khiển hiệu quả và an toàn hơn. Một thử thách lớn là việc thiết lập cách truyền thông với khoang thang máy. Giải pháp được sử dụng là PROFINET không dây. Một điểm truy cập không dây được đặt phía trong khoang thang máy, gần cáp “ăng-ten phủ sóng”. Một “ăng-ten phủ sóng” khác được đặt dọc phía ngoài tháp để luôn luôn có kết nối dữ liệu với khoang thang máy. Mỗi cáp đều có một máy khách (client) kết nối – một tại vị trí 90m trong phòng máy và một trong khoang. Có một sợi cáp quang kết nối máy khách (client) trong phòng máy với hệ thống điều khiển phía dưới tòa tháp. Từ đây nó kết nối với mạng trung tâm Liseberg.
Hầu như những truyền động được kết nối bằng PROFIBUS và PROFINET thông qua 9 vị trí của khoang. Những tín hiệu an toàn cũng được truyền bằng PROFINET. Khi tất cả sự truyền động và thiết bị HMI được tích hợp trong cùng hệ thống, tất cả những nút mạng trong hệ thống đều có thể được truy nhập từ bất kì vị trí nào. Hệ thống điều khiển biết vị trí chính xác của thang máy cũng như vận tốc của thang. PLC tính toán độ dốc giảm tốc trong khi cảm biến cố định sẽ kiểm tra vị trí của thang máy. Hệ thống giám sát là hệ thống dư kép: một hệ thống điều khiển vị trí và một hệ thống theo dõi hệ thống giám sát vị trí. Vận tốc vận hành nhanh hơn và giảm tốc mượt hơn có thể thực hiện được. Nhân viên tại Liseberg nói, sử dụng PROFINET không dây giải quyết tất cả các vấn đề cùng lúc. Hơn thế nữa, mức độ an toàn có được với PROFIBUS và PROFINET tốt hơn nhiều so với những hệ thống trước đây.

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *