Nhận bản tin Online
Bài viết mới
30 Th3 2023

Blog Tự Động Hóa

Nhà máy của tư duy
Khác

Nhà máy của tư duy 

Trong tương lai, sản phẩm và máy móc được trang bị trí tuệ nhân tạo sẽ giao tiếp với nhau và với môi trường sản xuất. “ngành công nghiệp 4.0” một từ thần kỳ hay còn gọi là kết nối vạn vật từ bên trong.

Các sản phẩm và máy móc giao tiếp với nhau để có một kho chứa thông minh tại Vinamilk Việt Nam.


Các kết nối trong thế giới kỹ thuật số, thực tế đã từ lâu trở thành một phần của cuộc sống. Chúng tôi sử dụng điện thoại thông minh để tìm hiểu, trong thời gian thực, cho dù tàu hoặc máy bay bị trì hoãn. Ở nhà, chúng tôi theo dõi bưu phẩm với một vài cái nhấp chuột. Mạng lưới làm việc với các đối tượng vô tri vô giác, con người và hệ thống thông tin sẵn sàng tạo nên một mạng lưới “Internet của vạn vật”, ngay cả bây giờ đó là một chủ đề phổ biến của mọi cuộc thảo luận. Sự gia tăng liên kết lẫn nhau sẽ không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của chúng tôi. Công nghệ thông tin cũng sẽ dẫn đến những thay đổi lâu dài trong ngành công nghiệp. “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” này sẽ sớm trở thành hiện thực. Các chuyên gia nhất trí về điều đó.

Các báo hiệu đầu tiên của sự thay đổi này được nhận thấy ngay cả bây giờ. Một ví dụ là sự tự động hóa đã mở rộng các quá trình sản xuất. Làm tăng xu hướng trong ngành công nghiệp 4.0 sẽ là sự phát triển của giám sát thông minh và hệ thống ra quyết định. Các sản phẩm có “nhận thức” về lịch sử, trạng thái hiện tại, trạng thái mục tiêu của chính mình, và các tùy chọn khác nhau để đạt được trạng thái đó. Hơn nữa, nó được liên kết với các quá trình kinh doanh của công ty. Biến đổi sản phẩm từ một đối tượng thụ động thành một nhân viên hoạt động trong sản xuất, có thể chính nó “quyết định” làm thế nào nó được thực hiện. Cả các sản phẩm và các máy móc sẽ có thể giao tiếp trong nhà máy tương lai và sẽ tự theo dõi. Họ sẽ xác định liệu có phải đang bị lỗi, bằng cách sử dụng các tính toán độc lập sẽ xác định khi bảo trì. Những thay đổi này sẽ làm cho sản xuất và hậu cần linh hoạt hơn, kể từ khi thông tin sẽ không còn cần phải được xử lý chỉ bằng một đơn vị trung tâm duy nhất.
Hiện nay, chủ yếu là một câu hỏi về việc tạo ra các cơ sở công nghệ thông tin cần thiết cho ngành công nghiệp 4.0. Để làm như vậy, các chuyên gia đang cố gắng ra một loạt các phương pháp nhằm mục đích để thêm vào sự thông minh cho các sản phẩm đang được thực hiện. Hai lựa chọn tiềm năng là mã số nhận dạng nhanh chóng (QR) và chip nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID). Các đường dẫn truyền thông chỉ là một phần của hệ thống sản xuất chương trình được gọi là hệ thống sản xuất vật lý máy tính (CPPS).
CPPS là một mạng lưới sản xuất, trong đó máy móc thông minh, hệ thống kho bãi và thông tin điều hành trao đổi các nguồn lực tự chủ và khởi động các hành động thích hợp.
Không có quyết định nào đã được thực hiện trên các tiêu chuẩn phần mềm được sử dụng cho CPPS. Truyền thông giữa máy móc và các sản phẩm đòi hỏi các giao thức truyền thông hoàn toàn mới, vì nó không còn là một vấn đề đơn giản của việc vận chuyển dữ liệu từ một thực thể. Các giao thức mới sẽ có để có thể để mô tả dữ liệu để máy móc có thể đọc hiểu. Điều đó sẽ cho phép các máy móc và hệ thống vận hành hoạt động dựa trên thông tin này. Công nghệ ngữ nghĩa như thế này là rất cần thiết để đảm bảo khả năng tương tác của các hệ thống riêng biệt. Thậm chí ngày nay, CPPS đang được thử nghiệm tại các nhà máy thực tế. Trong những nỗ lực để giảm độ phức tạp, các nhà nghiên cứu đang thiết kế hệ thống sản xuất theo mô-đun.
Vì vậy, họ có thể mở rộng nhà máy sản xuất theo từng mảng, thêm các thành phần riêng biệt khi cần thiết. Một lợi thế khác là lỗi có thể được cài đặt và sửa chữa dễ dàng hơn. Một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công kinh tế trong tương lai, đặc biệt là ở các nước có mức lương cao. Những quốc gia không chỉ phải nắm bắt cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mà họ cũng phải góp phần định hình nó.

MT

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *