Robot

Chúng ta đang tiến gần hơn với 1 rô bốt trong nhà?

Chúng ta sẽ nhận ra chúa tể rô bốt?
Tác giả: Krystal D’Costa 

Chúng ta sẽ nhận ra chúa tể rô bốt?
“Say Cheese!”

Bùng nổ của ánh sáng bên phải của tôi làm tôi tạm dừng: ảnh của tôi đã được chụp lại. Chắc chắn, dấu hiệu tại các lều Microsoft Maker Faire vào khu vực đã cho phép sử dụng hình ảnh của tôi, nhưng tôi đã không hoàn toàn mong đợi bất cứ điều gì đột ngột. Hoặc tươi sáng. Tôi quay lại và thấy các tay săn ảnh, và nhìn không có ai. Và sau đó, với cái nhìn của tôi thấy hai chân, tôi đã gặp robot Eddie lần đầu tiên.

Ảnh: Cùng với chiếc camera, EDDIE chụp hình người coi.

Chúng tôi coi nhau đến mức độ mà chúng ta có thể cho một vài giây trước khi Eddie được xác định rằng đã có đối tượng phù hợp hơn gần đó. Eddie cuộn đến trung tâm của một nhóm hình ảnh thân thiện hơn.

Maker Faire, một sự kiện kéo dài hai ngày trưng bày các sản phẩm tốt nhất của công nghệ DIY từ tính bền vững đến chăm sóc sức khỏe cho người máy, là địa điểm hoàn hảo cho Eddie gặp gỡ và tham gia với công chúng, đặc biệt là công chúng nghiêng về phía sự đổi mới, thiết kế, và công nghệ. Eddie là một robot, sau khi tất cả một trong đó là căn cứ của Microsoft Robotics Developer Studio (RDS), và sử dụng một nền tảng dựa trên Kinect để đẩy ranh giới truyền thống của người máy và cung cấp các ứng dụng thực tế cho một đối tượng rộng hơn. Eddie, viết tắt của Phát triển mở rộng đổi mới và thí nghiệm, cung cấp một khuôn mẫu cho các nhà phát triển, chia sẻ một nền tảng tiêu chuẩn mà hầu như tất cả mọi người có thể xây dựng một robot. Về cơ bản, Eddie có thể mặc mũ và nhiều ngày nay, được trang bị với DSLR, Eddie đã chơi sự kiện nhiếp ảnh gia.

Một thách thức

Năm 2006, Bill Gates đã yêu cầu chúng tôi tưởng tượng đang có mặt tại sự ra đời của một ngành công nghiệp mới, nơi mà các máy tính sẽ cho phép chúng ta kinh nghiệm và thao tác các đối tượng vượt quá tầm tay của chúng tôi trong các hình thức của robot. Robot trong mọi gia đình ( tiếc là phía sau khoa học Mỹ paywall), Gates đã vạch ra tương lai của robot, phát hành một thách thức mà sẽ hình thành đội Microsoft Robotics:
Tôi có thể hình dung một tương lai trong đó các thiết bị robot sẽ trở thành một phần gần như phổ biến của cuộc sống mỗi ngày của chúng tôi. Tôi tin rằng các công nghệ như phân phối máy tính, giọng nói và công nhận thị giác, và kết nối băng thông rộng không dây sẽ mở ra cánh cửa cho một thế hệ mới của các thiết bị tự động cho phép máy tính thực hiện nhiệm vụ trong thế giới vật lý thay mặt chúng tôi.
Gates tin rằng chúng tôi sẽ tìm cách áp dụng công nghệ robot vượt ra ngoài lao động công nghiệp, ngành công nghiệp giải trí, và nghĩa vụ quân sự. Ông trích dẫn niềm đam mê lâu dài của chúng ta về cơ khí từ kim loại Hy Lạp và La Mã để trí tưởng tượng tuyệt vời của khoa học viễn tưởng và văn hóa phổ biến như là dấu hiệu cho thấy chúng tôi đã tiếp nhận cho các đối tác robot người có thể tưởng tượng và có thể thực hiện các hoạt động trần tục như cắt cỏ hoặc giúp đỡ việc nhà. Gates tin rằng đỉnh điểm là cuộc cách mạng robot trung tâm sản phẩm người tiêu dùng trong robot trong tầm tay và có thể xảy ra khá nhanh chóng nếu cộng đồng có quyền có thể được huy động.
Cộng đồng? Các nhà sưu tầm. Những người đam mê. Các tinkerers. Các nhà sản xuất. Gates đã nhìn thấy sự tương đồng giữa các ngành công nghiệp máy tính trong những năm 1970 và các ngành công nghiệp robot, sau đó mới ra đời chỉ là một vài năm trước đây đã được đặc trưng bởi chi phí vận hành cao, phát triển cực kỳ chuyên môn và độc quyền, và tiến bộ rất chậm. Xây dựng tiêu chuẩn phát triển và mời sự sáng tạo của cộng đồng quan tâm giúp thúc đẩy tính toán về phía trước, và tăng trưởng của nó vẫn tiếp tục với một tốc độ đáng kinh ngạc. Một cộng đồng tương tự tồn tại đối với các robot, Gates tin rằng bằng cách cung cấp cho các thành viên của mình với một bộ chia sẻ các công cụ, họ có thể giúp đỡ lẫn nhau và ngành công nghiệp sẽ phát triển theo cấp số nhân.

Eddie cung cấp một khuôn mẫu để các nhà xây dựng người máy, thiết lập một tiêu chuẩn trong phát triển. Như câu chuyện tiếp tục, Gates đã thành lập một nhóm nghiên cứu robot dưới sự lãnh đạo của Tandy Trower, bây giờ Hoaloha Robotics, thu hút các nguồn lực trong tay để giải quyết hai thách thức lớn phải đối mặt với nhà thiết kế. Các nhà sản xuất sẽ luôn luôn tạo ra những gì họ cần. Khi nói đến robot, điều đó có nghĩa rằng có một khả năng mạnh mẽ mà rất ít robot được như nhau. Với hệ điều hành khác nhau, thường chuyên ngành có nghĩa là để giải quyết các nhiệm vụ cụ thể theo những cách cụ thể, một phần bị hỏng có thể gửi một nhà phát triển bắt đầu lại. Nhà thiết kế cũng phải vật lộn với việc quản lý các dữ liệu, đồng thời cảm giác: phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn và sản xuất các lệnh thích hợp trong phản ứng. Đồng thời trong khi robot của bạn xử lý dữ liệu nó đã đi di chuyển nhanh như thế nào, nó có thể đang cuộn bên cạnh một vách. Vấn đề đồng thời cản trở các chức năng và sự khéo léo của robot, mà sẽ cần phải được quản lý nếu robot để tìm một vị trí trong hoạt động hàng ngày.

Studio thiết kế robot của Microsoft đã phát hành một mô hình lập trình CCR / DDS, giải quyết hai vấn đề này. CCR (đồng thời và thời gian chạy phối hợp) là một thư viện các chức năng giúp phối hợp hành động đồng thời. Điều này có nghĩa robot có thể làm những việc tính toán như tốc độ và khoảng cách theo dõi cùng một lúc, giảm thiểu một vụ tai nạn. Dịch vụ phần mềm phân cấp (DSS) giúp đồng bộ các quy trình riêng biệt, để những tính toán này xảy ra nhạy hơn một cách nhanh chóng nâng cao và khéo léo. Bây giờ bất cứ ai có kỹ năng lập trình cơ bản có thể viết các ứng dụng bằng cách sử dụng mô hình này, tạo ra một cơ sở tiêu chuẩn hóa mà từ đó các nhà phát triển có thể chia sẻ ý tưởng. Tương lai có thể được thiết lập.
Kêu gọi tất cả các nhà chế tạo
“He likes you!” Stathis Papaefstathiou, giám đốc bộ phận rô bốt của Microsoft Robotics đã công bố với nụ cười thân mật khi bắt tay với tôi. Photo-EDDIE vòng quanh chúng ta, dừng lại bố trí và vượt qua. Cánh tay của EDDIE khá cao, và chỉ đỉnh đầu của tôi cao hơn tấm hiển thị, nhưng sự khác biệt giữa tôi và Stathis, tôi có thể khó mà đổ lỗi cho rô bốt. EDDIE phát ra hình ảnh khác trước khi được báo hiệu là hết pin để xạc, và Stathis với tôi ngồi trò chuyện.

Chúng tôi đã xem thành viên khác của đội giúp khan giả trẻ điều khiển EDDIE khác với các chuyển động giống cánh máy bay bằng cánh tay của họ. Các hướng đơn giản là: đưa tay lên sẽ di chuyển bạn đến trước, đưa tay xuống di chuyển bạn về sau, và nghiêng về phía trước hoặc sau sẽ đổi hướng cho bạn. Kinect giúp chụp lại hình ảnh và giải thích những chuyển động này để điều khiển rô bốt. Điều đó làm hấp dẫn các thành phần trẻ và lớn tuổi giống như không có điểm kết.

Sự kích thích của Stathis với EDDIE liên kết khán giả. Ông ấy cười với sự ngạc nhiên của giới trẻ khi làm cho EDDIE đổi hướng quay vòng. “chúng tôi nhận diện nền tảng phần cứng với Kinect,”. “Khi bạn dùng RDS và EDDIE, mọi thứ chỉ là công việc, đây là tất cả mà bạn làm là thêm vào máy tính của mình và nó làm việc”

Chuyển động điều khiển EDDIE


EDDIE kết hợp mô hình lập trình CCR/DDS. Và Stathis nhận thấy sự quan trọng của việc gỡ bỏ ràng buộc óc sáng tạo của người đam mê rô bốt bởi vì nó giải thoát họ để tập trung vào thách thức ứng dụng sang tạo rô bốt, hoặc “scenarios” như Stathis thường gọi chúng. Các nhà thiết kế có cơ hội để thử nghiệm với bộ mô phỏng RDS và vặn khi cần thiết trước khi đưa ra 1 ứng dụng vận hành 1 rô bốt thật.
Photo-Eddie đã được xây dựng trong ba ngày từ con số không bằng cách sử dụng bộ phần mềm RDS. Thuật toán của ông đã giúp ông tìm thấy những người mà ông “thích”, và nếu ông ta thích bạn, ông ta ghi hình ảnh của bạn. Làm thế nào để anh quyết định anh thích ai? Thành viên trong nhóm Photo-Eddie không nói, hầu như không một bất ngờ, nhưng một số gợi ý chung sẽ có được tiếp tục với không khí hội chợ, đặc biệt là sự thân thiện tổng thể của nhóm.
Sự cải tiến là DIY

Năm ngoái, chủ đề chiếm ưu thế tại Maker Faire là sự bùng nổ DIY, và tác động của nó sẽ có trong ngành công nghiệp. Với Eddie, một lớp DIY dường như đã phạm vi mà Microsoft đang nỗ lực để kết nối như được chứng minh bằng cuộc thi Robotics @ Home, mời thiết kế robot của công chúng một cơ hội để được tài trợ cho sản xuất.
“Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang rất gần với một điểm uốn, nơi mà các robot sẽ trở nên phù hợp hơn cho người tiêu dùng “, Stathis cho biết. “Kịch bản sẽ quan trọng. Những kinh nghiệm sẽ là quan trọng. Ở đây chúng ta có một Kinect trên bánh xe, nhưng ở nhà chúng ta đang di động – chúng tôi có điện thoại thông minh, máy tính bảng – làm thế nào chúng ta sử dụng các thiết bị này để tạo ra trải nghiệm thú vị “Làm thế nào để chúng ta có các thiết bị cho ngành công nghiệp robot?

Stathis tin rằng đầu vào từ cộng đồng là quan trọng. Nhưng lưu ý rằng chúng tôi vẫn còn ở sự bắt đầu xác định cộng đồng đó và giúp đỡ các thành viên tìm thấy nhau. “Tại một số điểm, điện toán đám mây sẽ đóng một vai trò trong robot. Làm thế nào để chúng tôi tích hợp? Cộng đồng có thể có câu trả lời. “. Rõ ràng là nhóm nghiên cứu Robotics rất thích bản thân những tương tác này. Họ bị phá vỡ cơ học trong thuật ngữ đơn giản dành cho du khách trẻ tuổi và không né tránh câu hỏi khó khăn hơn từ những người đam mê dày dạn. Họ đã tích cực tham gia với cộng đồng họ muốn huy động.

Mỗi nhà 1 rô bốt?
Một vài tuần trước đây, tôi đã đề cập đến các Jetsons am hiểu công nghệ, thế giới đã hoàn toàn kết nối, trong một cuộc thảo luận về thành phố thông minh. Chúng dường như là một ví dụ thích hợp như những gì chúng tôi xem xét nó có nghĩa là robot trong nhà của chúng ta, hoặc những gì chúng ta có thể tưởng tượng theo nghĩa đó. Jetsons đã có robot chuẩn bị thức ăn, robot làm sạch, và tất nhiên, Rosie, một đại diện công bằng của hình ảnh khoa học viễn tưởng cho một rô bốt dựa trên nền tảng con người. 
Các mẫu thiết kế thuyết hình người của Rosie và C-3PO đã giúp tạo ra một cảm giác quen thuộc kết nối chúng tôi với các thiết bị lập trình để là đồng hành thân thiết của chúng tôi. Tuy nhiên, mối quan hệ của chúng tôi với công nghệ đã thay đổi trong vài năm qua. Như chúng ta phát triển ngày càng cảm thấy thoải mái với khả năng điện toán di động, nhận thức của chúng ta về những gì chúng ta có thể chia sẻ với công nghệ cũng đang thay đổi. Về cơ bản, nếu chúng ta cảm thấy thoải mái cho phép thiết bị thông minh của chúng tôi theo dõi bạn bè của mình, địa điểm của chúng ta, chia sẻ hình ảnh của chúng ta, giúp chúng ta gửi ngân hàng, và tìm công thức nấu ăn cho bữa ăn tối, chúng ta đang vượt ra ngoài sự cần thiết phải ngụy trang cơ khí trong hình dạng giống người.
Năm 2006, Gates đã trích dẫn số liệu từ Liên đoàn quốc tế Robotics (IFR) dự kiến lắp đặt cho 9 triệu cá nhân sử dụng robot vào năm 2009. Cập nhật thông tin từ các báo cáo IFR 8,7 triệu đơn vị được bán ra năm đó! Những robot này bao gồm robot hộ gia đình (Máy hút làm sạch) và robot vui chơi giải trí (đồ chơi, các hệ thống sở thích, và robot giáo dục). Các dự báo mới cho thấy rằng vào năm 2014, hơn 11 triệu đơn vị sẽ được bán.
Eddie và bí mật của ông vẫn còn các robot Jetsonian năng động đã làm trên một cơ sở hàng ngày, nhưng có lẽ chúng ta không phải quá xa lạ.

Quảng cáo

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

X
NHẬN TẠP CHÍ