Khoa học & công nghệ

Autonics Việt Nam thành công từ những ngày đầu

       Autonics Việt Nam đã và đang phân phối các sản phẩm cảm biến và các bộ điều khiển trong lĩnh vực tự động hóa nhà máy trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam với doanh thu bán hàng tăng 35% mỗi năm kể từ khi thành lập vào năm 2005.

        Autonics Việt Nam đã và đang phân phối các sản phẩm cảm biến và các bộ điều khiển trong lĩnh vực tự động hóa nhà máy trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam với doanh thu bán hàng tăng 35% mỗi năm kể từ khi thành lập vào năm 2005. Dịp này, chúng tôi có bài phỏng vấn với trưởng đại diện Autonics Việt Nam – ông Lee Seungmoon (Hàn Quốc) đồng thời cũng là người quản lý chung thị trường Việt Nam và Cam-pu-chia với vai trò như là trưởng đại diện chính thức khu vực Nam Asean.
       Đặc biệt vào cuối năm 2011, Autonics đã mở văn phòng đại diện tại Hà Nội nhằm đẩy mạnh sự phát triển của thị trường phía Bắc với dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật tốt hơn và kênh bán hàng rộng lớn hơn. Ngoài ra, động thái này còn có ý nghĩa hoàn thiện hệ thống bán hàng tại thị trường Việt Nam.

ảnh: Ông Lee Seungmoon

       Xin ông cho biết hiện nay thị phần của Autonics tại thị trường Việt Nam như thế nào?
       Thị phần và nhận thức thương hiệu là các yếu tố quan trọng để đánh giá sự thành công của một thương hiệu tại một thị trường, đối với thị phần của Autonics tại Việt Nam hiện tại chưa đạt đến mức thỏa mãn theo đánh giá từ quan điểm doanh thu. Nhưng trong những năm qua, tôi đã cố gắng tập trung nỗ lực vào việc nâng cao nhận thức thương hiệu Autonics ngày càng tăng tại thị trường Việt Nam với chiến lược phát triển lâu dài và doanh thu bán hàng của chúng tôi đã tăng trưởng mỗi năm hơn 35% và điều đó cho thấy chiến lược của tôi là hoàn toàn đúng đắn.
      Đó là khoảng thời gian ba năm sau khi thành lập từ năm 2005, bởi vì tại thời điểm đó chúng tôi không có bất kỳ danh tiếng hoặc sự nhận thức thương hiệu nào tại thị trường Việt Nam. Bởi vậy, tôi quyết định đầu tư thời gian và kinh phí cho việc tiếp thị và đào tạo kỹ thuật cho khách hàng và tạo niềm tin cho khách hàng vào thương hiệu Autonics. Chúng tôi tham gia triển lãm mỗi năm bốn lần và đã tổ chức rất nhiều hội thảo kỹ thuật.
        Ngoài ra, chúng tôi đã nỗ lực hết sức để xuất bản Catalogue và nhiều tài liệu hướng dẫn sử dụng kỹ thuật khác nhau bằng tiếng Việt. Các tài liệu này giúp cho người dùng Việt Nam hiểu về sản phẩm của chúng tôi một cách dễ dàng hơn.
Đến nay, chúng tôi đã xuất bản trên 20 tài liệu kỹ thuật khác nhau bằng tiếng Việt như Catalogue, Sách hướng dẫn đặt hàng và sử dụng sản phẩm, Sách giới thiệu sản phẩm mới,…Tôi có thể chắc chắn rằng thương hiệu Autonics đã được biết đến nhiều hơn tại Việt Nam và danh tiếng của Autonics cũng ngày càng tốt hơn rất nhiều so với năm 2005.
       Ông đánh giá thế nào về sự phát triển của Autonics tại các thị trường nước ngoài khác?
        Hiện nay, Autonics có 12 văn phòng đại diện và 2 nhà máy trên toàn thế giới và tôi không thể khẳng định chắc chắn rằng tại tất cả các thị trường trên toàn cầu Autonics đều đạt thành công.
         Tại các thị trường khác nhau, các quốc gia khác nhau luôn luôn có các yếu tố và đặc điểm kinh doanh rất khác nhau và không có một phương thức kinh doanh chung cho tất cả các quốc gia, am hiểu đặc điểm kinh doanh của từng địa phương là một trong các yếu tố quan trọng để đạt được thành công. Tương tự với thị trường Việt Nam “Xuất xứ Hàn Quốc” không phải là yếu tố tạo nên thành công của Autonics, mà yếu tố tạo nên thành công của chúng tôi là nắm bắt được thị hiếu của khách hàng tại thị trường Việt Nam.
        Độ tin cậy về chất lượng của các sản phẩm xuất xứ châu Âu hay Nhật Bản là cao hơn so với các nước khác như Hàn Quốc, Đài Loan. Theo tôi, khó khăn để thuyết phục người dùng mua các sản phẩm Autonics là tiêu chuẩn lựa chọn sản phẩm của khách hàng Việt Nam ngày càng cao. Đó lý do tại sao mà tôi luôn nỗ lực để địa phương hóa thương hiệu Autonics nhanh chóng. Để thành công trong thị trường toàn cầu, yếu tố địa phương là vô cùng quan trọng.

      Ông suy nghĩ thế nào về kỹ năng kỹ thuật của các nhân viên Việt Nam?

     Những kỹ sư bán hàng của Autonics được nghiên cứu về thị trường và sản phẩm để có thể hòa hợp sản phẩm Autonics vào nhu cầu của thị trường. Kỹ sư bán hàng là “cầu nối” giữa Công ty với Khách hàng. “Bán hàng” có nghĩa là sự đóng góp vào doanh thu của công ty nhờ hoạt động bán hàng. “Kỹ sư” có nghĩa là sự đóng góp vào việc thỏa mãn các nhu cầu của người sử dụng trong lĩnh vực tự động hóa nhà máy như là một cố vấn kỹ thuật. Nói cách khác, công ty chúng tôi giao tiếp với khách hàng thông qua kỹ sư bán hàng.
Giao tiếp như thế nào, bằng cách nào, yêu cầu của khác hàng ra sao và tại sao khách hàng lại yêu cầu như vậy là vấn đề rất quan trọng và tôi luôn luôn yêu cầu nhân viên của tôi phải thường xuyên và luôn luôn giữ mối quan hệ với khách hàng để nắm được nhu cầu của họ nhằm mang tới cho họ những dịch vụ tốt nhất.
         Hiểu, nắm vững và phát triển thị trường là vai trò các nhân viên của tôi phải đảm nhiệm. Nhiệm vụ của họ là tìm khách hàng mới, mở rộng hệ thống đại lý thông qua nhiều hoạt động bán hàng khác nhau như triển lãm, hội thảo, kế hoạch tiếp thị, và đến thăm nhà máy. Vai trò của tôi vừa là người lãnh đạo công ty cũng vừa là một giảng viên cho đến khi họ có thể thực hiện vai trò của họ một cách độc lập.
       Tại Autonics Việt Nam, tôi như một huấn luyện viên cho các nhân viên của mình để cùng họ thiết lập nên một hệ thống công ty ổn định và mạnh mẽ. Tôi tin chắn rằng nếu công ty có một hệ thống quản lý và nhân viên tốt thì có thể mang đến sự hàng hài lòng tốt nhất cho khách hàng với chiến lược phát triển dài hạn.

       Kế hoạch phát triển của Autonics Việt Nam trong năm 2012 là gì và theo ông đâu là vấn đề lớn trong năm nay của Autonics Việt Nam?

       Tôi đã làm việc cho Autonics Việt Nam từ năm 2005 sau một năm 2004 thăm dò tìm hiểu toàn bộ thị trường Việt Nam. Tôi vẫn còn rất nhiều việc phải làm để phát triển và nâng cao doanh số bán hàng tại thị trường Việt Nam. Đòi hỏi của khách hàng đối với chúng tôi ngày càng tăng nhưng khả năng của Autonics còn nhiều hạn chế và chưa theo kịp để đáp ứng được toàn bộ các yêu cầu của khách hàng và tôi cảm thấy rằng khả năng của mình còn hạn chế.
        Vì vậy, hiện nay chúng tôi mong muốn theo kịp và đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng về các sản phẩm công nghệ mới và hiệu suất cao. Để làm được điều này, tôi cần phải nói chuyện và lắng nghe ý kiến từ khách hàng. Như vậy, kế hoạch của tôi là tìm kiếm, nghiên cứu thị trường và phát triển sản phẩm mới với chiến lược phát triển lâu dài. Nhà sản xuất hoặc nhà phân phối sản phẩm không thể mở rộng thị trường nếu họ không nỗ lực.
        Không dừng lại ở việc hài lòng với những khách hàng thường xuyên và hệ thống phân phối sản phẩm đã có. Nhà sản xuất hoặc nhà phân phối sản phẩm phải luôn luôn tiếp tục tìm kiếm thị trường mới. Nâng cao số lượng khách hàng không phải là mục tiêu duy nhất của việc kinh doanh mà một yếu tố rất quan trọng khác nữa đó là mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Tôi đã và sẽ cố gắng thực hiện điều này. Autonics Vietnam đang trong giai đoạn phát triển và tôi nghĩ rằng nhân viên của tôi hoàn toàn có thể có được một kết quả tốt khi làm độc lập. Đồng thời, tôi có đủ năng lực cho các hoạt động bán hàng và tôi luôn sẵn sàng đến với khách hàng bất cứ khi nào khách hàng cần đến tôi với vai trò là một cố vấn để thiết lập hệ thống thị trường.
Cuối cùng, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến toàn thể khách hàng của Autonics thông qua cuộc phỏng vấn này. Chúng tôi, Autonics Việt Nam, luôn nỗ lực mang tới các dịch vụ tốt nhất và hiệu quả nhất tới khách hàng. Chúng tôi luôn cố gắng tốt nhất có thể để kết nối với mọi khách hàng.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Về người đăng

Avatar

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Quảng cáo

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

X
NHẬN TẠP CHÍ