Logo Mitsubishi
TĐH quá trình sản xuất

3 bước hoàn thiện các ứng dụng đồng bộ hóa dễ dàng được thực hiện bằng cách sử dụng giao thức Profinet IRT protocol

Ngay cả với các ứng dụng thời gian thực đơn giản, việc trao đổi dữ liệu đồng bộ, ít biến động có thể được thực hiện thông qua giao diện Ethernet công nghiệp với số lượng hệ thống rất nhỏ bằng cách sử dụng Profinet-1 thiết bị tương thích và bộ truyền động trung gian.

Ngay cả với các ứng dụng thời gian thực đơn giản, việc trao đổi dữ liệu đồng bộ, ít biến động có thể được thực hiện thông qua giao diện Ethernet công nghiệp với số lượng hệ thống rất nhỏ bằng cách sử dụng Profinet-1 thiết bị tương thích và bộ truyền động trung gian.


Profinet với IRT lý tưởng cho các ứng dụng cần thời gian chính xác trong các nhà máy giấy. 

Do vị trí chi phối của nó trong thế giới văn phòng và trong các ứng dụng công nghiệp, các giao diện Ethernet thật sự quan trọng. Hầu hết các thiết bị tự động hóa thông minh cũng có hiệu lực với một kết nối Ethernet công nghiệp. Tiêu chuẩn này tương thích cho các ứng dụng nhỏ, đơn lẻ, Ethernet luôn là mẫu số chung của việc thực hiện hiệu quả chi phí. Việc chuyển dữ liệu đồng bộ do đó có thể thực hiện được.

Nhưng chuyện gì xảy ra với việc chuyển đổi dữ liệu tuần hoàn nếu không có hệ thống tự động như PLC hay Motion Control thực hiện tác vụ này?

Giao thức Profinet IRT cung cấp khả năng cao

Trong trường hợp này, việc sử dụng giao thức Profinet IRT (Realtime đẳng thời) là phương pháp cứu chữa. Việc này đồng bộ hóa truyền thông của tất cả các thiết bị thành phần trong một chu kì bảo hành chính xác trong các quá trình đọc và ghi của tất cả các thiết bị có mặt. Điều này làm giảm tối đa biến động khi ghi nhận một sự kiện đồng bộ đang xuất hiện trên chiều dài chu kỳ cơ bản. Với thời gian chu kỳ đồng nhất, điều này tạo nên 5 cải tiến trong quá trình tái sản xuất.

Đối với các ứng dụng đơn giản với thành phần truyền thông và không thường xuyên yêu cầu hiệu suất, cấu hình của một giao thức truyền thông Profinet IRT yêu cầu một vài nguồn kỹ thuật: 1 hay 2 giao diện Ethernet chuẩn cần được dành riêng cho ứng dụng Profinet IRT, cũng như thiết bị phần cứng được trang bị công nghệ IRT. Điều này đóng vai trò của 1 master trong cấu trúc truyền thông được cấu hình theo tính năng master/slave.

sự đồng bộ trên IRT-Domain

Cấu trúc quyết định

Cấu hình 1 giao tiếp truyền thông Profinet thời gian thực thích hợp yêu cầu 3 bước cơ bản. Bước đầu tiên là xác định các thiết bị nào là master và tổ chức truyền thông tuần hoàn trong ứng dụng. Về nguyên tắc, bất kì thiết bị tương thích Profinet thì sẽ phù hợp cho điều này. Tất cả các thiết bị khác slaves. Master đảm bảo phù hợp với sự liên tục của các quá trình gửi và nhận được chỉ định bởi giao thức Profinet protocol. Trong việc làm này, nó tránh sự đụng chạm bộ dữ liệu – In doing so, it prevents datagram’s colliding – 1 điều kiện tiên quyết quan trọng cho sự truyền thông được yêu cầu.

Chu kỳ thông tin liên lạc phối hợp nhằm đảm bảo nhanh chóng và xác định một quá trình. 


Điều kiện trước tiên: làm cho phù hợp với drivers

Trong bước thứ hai, các điều kiện tiên quyết chính xác cho quy trình thời gian thực phải được tạo ra ở phần driver. Với hệ điều hành Windows và Linux, các trình điều khiển tiêu chuẩn của giao diện mạng chỉ hỗ trợ lưu lượng truy cập dữ liệu không đồng bộ. Để các phần mềm ứng dụng có thể truy cập hình ảnh quá trình chuyển giao trực tiếp và không chậm trễ, các dữ liệu thời gian thực phải được lọc ra từ lưu lượng truy cập dữ liệu của giao diện Ethernet công nghiệp hoặc trở lại với nó. Một cách đơn giản lựa chọn cho điều này được cung cấp bởi đặc điểm kỹ thuật Windows Network Interface Driver (NDIS). Nó cho phép can thiệp giữa việc triển khai giao thức ở phía bên của hệ điều hành và trình điều khiển của module Ethernet công nghiệp.

Chỉ có một phần cứng độc lập trình điều khiển trung gian NDIS được yêu cầu cho việc này. Trích thông tin thời gian thực của các giao thức Profinet IRT từ dữ liệu đến giao diện tương ứng, đồng bộ hóa các chương trình người dùng và truyền dữ liệu phân tán bởi các chương trình người sử dụng trong các gói dữ liệu phản ứng của chu kỳ IRT.

Tham số hóa truyền thông đồng bộ

Bước thứ ba liên quan đến tham số. Đối với một ứng dụng đơn giản, hình ảnh quá trình của một ứng dụng thích hợp được coi là một đơn vị trong mỗi chu kỳ. Sự phân bố của các bộ phận của quá trình hình ảnh được xác định cho các đối tác truyền thông độc lập cũng phải được thiết lập. Các phần mềm cần thiết cho điều này được cài đặt trên thiết bị có chức năng tổng thể.

Trong mỗi chu kỳ theo hướng ngõ ra, thiết bị với đường dài nhất là địa chỉ đầu tiên. Hướng ngõ vào, các thành phần truyền thông với đường truyền ngắn nhất có thể truyền tải đầu tiên, sau đó theo sau bởi những thành phần khác. Cấu hình của thông tin và các giao thức từ các máy tính kiểm soát diễn ra thông qua truyền thông không đồng bộ. Giao thức Profinet cơ bản được chỉ định cho điều này, mà cũng có thể được sử dụng độc lập hoạt động trên nền IP.

Hệ thống kỹ thuật cho truyền thông Profinet hiệu suất cao

Để sử dụng đầy đủ hiệu suất của các giao thức Profinet IRT, các thành phần đồng nhất yêu cầu được trang bị cho các hoạt động Profinet IRT. Các nhà cung cấp khác nhau hỗ trợ việc sử dụng Profinet với IRT thông qua hệ thống tự động hóa trong đó truyền thông thời gian thực đẳng thời được cung cấp như một dịch vụ dựa trên hệ thống của các công cụ kỹ thuật và phần mềm thiết bị. Việc sử dụng các giao thức Profinet do đó chỉ là hấp dẫn về mặt tài chính và kỹ thuật trong cơ khí cũng như trong các ứng dụng công nghiệp như nó là dành cho các ứng dụng đơn giản, quy mô nhỏ.

Profidrive – profile cho Profibus và Profinet

Kể từ phiên bản 4, Profidrive cũng đã hỗ trợ giao tiếp dựa trên Ethernet trong các hình thức Profinet. Trong điều kiện của chương trình người sử dụng, cấu hình giống hệt nhau cho Profibus và Profinet. Các ứng dụng được tạo ra trong Profibus có thể cũng được sử dụng với Profinet mà không thay đổi giao diện – và ngược lại. Điều này cho phép các nhà sản xuất máy phản ứng nhanh hơn, đơn giản hơn và có mức chi tiêu phát triển đáng chú ý giảm các yêu cầu của thị trường hoặc của khách hàng cá nhân. Kể từ khi công bố của IEC 61.800-7, Profidrive cũng đã được quy định như một tiêu chuẩn quốc tế.

MT

Về người đăng

Avatar

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

VIDEO

Quảng cáo

Quảng cáo

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

X
NHẬN TẠP CHÍ