Nhận bản tin Online
Bài viết mới
18 Th5 2024

Blog Tự Động Hóa

Truyền thông khoa học công nghệ: Dễ hay khó?
Đời sống & kinh tế

Truyền thông khoa học công nghệ: Dễ hay khó? 

Khu công nghệ cao TP.HCM vừa tổ chức lễ kỉ niệm 7 năm thành lập (24/10/2002 – 24/10/2009). Ban quản lý đơn vị nói trên cho biết, trải qua 7 năm hoạt động, Khu công nghệ cao đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Cụ thể, Khu công nghệ cao (CNC) đã kêu gọi đã kêu gọi được một số nhà khoa học Việt kiều về làm việc trong Trung tâm R&D; phối hợp nghiên cứu với một số Viện, Trường, doanh nghiệp, bước đầu tạo được một số kết quả như: chuyển giao ý tưởng pin nhiên liệu và than ống nano trị giá 150 ngàn USD; triển khai hợp đồng chuyển giao công nghệ than nano lỏng và mực in laser với Tập đoàn Thiên Long; Nghiên cứu và chế tạo Kho hàng tự động AS/RS.
Kết quả, sau 7 năm hoạt động Khu CNC đã gặt hái được những kết quả thể hiện trên các mặt như: thu hồi đất và tái định cư, quy hoạch, đầu tư xây dựng, thu hút đầu tư và quan hệ quốc tế, triển khai dự án và hoạt động của doanh nghiệp, nghiên cứu-triển khai, ươm tạo – đào tạo.
Đặc biệt, tại lĩnh vực thu hút đầu tư và quan hệ quốc tế, Khu CNC đã thu hút được 38 dự án sản xuất công nghiệp CNC, dịch vụ CNC và đào tạo nguồn nhân lực CNC.
Ngoài ra, Khu CNC cũng hợp tác với 2 Trường Đại học Hoa Kỳ (Geoger Town và Baylor) nghiên cứu một số vấn đề liên quan đến phát triển CNC; Xúc tiến thu hút đầu tư như: thu hút hoạt động R&D, đào tạo, ươm tạo vào “Khu không gian khoa học”, đào tạo nguồn nhân lực CNC, phát triển công nghiệp phụ trợ.


Nhiều hợp đồng, thỏa thuận được kí kết tại lễ kỉ niệm hành lập 3 phòng thí nghiệm tại Khu công nghệ cao…(Ảnh: ML)

Một điểm nhấn quan trọng nữa đối với hoạt động đặc thù của Khu CNC là việc ra đời 3 đơn vị sự nghiệp là:Trung tâm R&D, Trung tâm Đào tạo và Vườn ươm doanh nghiệp CNC. Hoàn thiện cơ sở vật chất cho 3 phòng thí nghiệm thuộc Trung tâm R&D là PTN công nghệ nano; PTN công nghệ vi mạch bán dẫn và PTN cơ khí chính xác.
Tại buổi lễ kỉ niệm 7 năm ngày thành lập, nhiều chương trình hợp tác về nghiên cứu- đào tạo- ươm tạo cũng đã được kí kết trong dịp này. Trung tâm nghiên cứu và triển khai Khu CNC (Trung tâm R&D) và Trung tâm nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch – ĐH Quốc gia TP. HCM ký kết thoả thuận về thực hiện đề tài nghiên cứu Khoa học 2010 “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo chip cảm biến áp suất hướng tới ứng dụng trong dân dụng” và phát huy tiềm năng của đội ngũ cán bộ khoa học trẻ của 02 trung tâm, khai thác hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại của KCNC.
Vườn ươm Doanh nghiệp CNC và PTN trọng điểm Điều khiển số và Kỹ thuật hệ thống – ĐH Quốc gia TP.HCM (DCSE Lab) ký kết hợp tác về thúc đẩy và hỗ trợ việc chuyển giao công nghệ, thương mại hóa các kết quả nghiên cứu của DCSE Lab.
Thỏa thuận khung về Hợp tác giữa vườm ươm doanh nghiệp CNC và Trung tâm R&D, 02 đơn vị sự nghiệp của Khu CNC nhằm gắn kết phối hợp hoạt động của 02 đơn vị nhằm thực hiện thành công mục tiêu chung của Khu CNC, tạo dựng chuỗi giá trị gia tăng cho kết quả nghiên cứu và triển khai Khu CCN thông qua thương mại hoá các công nghệ/sản phẩm này theo nhu cầu thị trường, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, tạo dựng các doanh nghiệp khởi sự từ công nghệ cao.
Theo Ban quản lý Khu CNC, thời gian tới Khu sẽ tiếp tục tiến hành thu hút đầu tư các dự án về dịch vụ CNC, công nghiệp phần mềm, công nghiệp nội dung số ; tiến hành xúc tiến đầu tư vào khu không gian khoa học đồng thời hợp tác chặt chẽ với Viện trường trong và ngoài nước, các trí thức Việt kiều, doanh nghiệp để triển khai các hoạt động R&D, đào tạo, ươm tạo hướng đến thị trường, lấy doanh nghiệp làm trung tâm.

MH

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *