Nhận bản tin Online
Bài viết mới
18 Th5 2024

Blog Tự Động Hóa

TP.HCM: Thay đèn chiếu sáng tiết kiệm gần 18 tỷ đồng/năm
Hoạt động trong & ngoài nước

TP.HCM: Thay đèn chiếu sáng tiết kiệm gần 18 tỷ đồng/năm 

Nhờ việc thay đèn chiếu sáng dân lập tại 7 quận (Gò Vấp, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, quận 6) đã giúp TP.HCM tiết kiệm 17,7 tỷ đồng/năm.


Nhờ việc thay đèn chiếu sáng dân lập tại 7 quận đã giúp TP.HCM tiết kiệm 17,7 tỷ đồng/năm.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM (EEC) cho biết, sau 2 năm thực hiện chương trình ”Cải tạo thí điểm hệ thống chiếu sáng đường hẻm tại 7 quận chính yếu trên địa bàn TP.HCM” đã thay thế hơn 41 nghìn bóng đèn chiếu sáng công cộng dân lập bằng bóng đèn compact, tiết kiệm được gần 18 triệu kWh/năm, giảm được gần 8 nghìn tấn C02/năm.
Nói về hiệu quả và lợi ích của dự án, ông Tước cho biết sau khi tiến hành việc thay đèn chiếu sáng ở 7 quận tại TP.HCM cho thấy, độ sáng tại các đường hẻm tăng đáng kể (1,1-27 lần) so với trước khi thực hiện. Mặt khác, do các đèn được thay thế là đèn hiệu suất phát sáng cao nên chi phí bảo dưỡng, thay đèn giảm.
Cũng theo ông Tước, hiệu quả mà dự án mang lại không chỉ giúp tiết kiệm tiền, giảm lượng khí C02 mà còn giúp giảm thiểu tai nạn giao thông cũng như các tệ nạn xã hội do một số con đường trước đây tối nay đã được chiếu sáng một cách đồng bộ.
Đánh giá về hiệu quả của dự án, đại diện lãnh đạo Công ty Điện lực TP.HCM xác nhận việc thay bóng đèn chiếu sáng công cộng có công suất lớn bằng đèn compact có tác động mạnh đến ý thức tiết kiệm của người dân tại các khu phố có thay bóng đèn. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2009, sản lượng điện tiết kiệm toàn thành phố là 152,75 triệu kwh. Trong đó hệ thống chiếu sáng công cộng chính quy tiết kiệm được gần 20 triệu kWh và hệ thống đèn chiếu sáng công cộng dân lập tiết kiệm hơn 20 triệu kWh so với trước khi thực hiện chủ trương tiết kiệm điện.
Dự án mang tính xã hội cao, hiệu quả của dự án mang lại đã rõ và kết quả của dự án có thể dùng làm cơ sở cho công tác quy hoạch lại hệ thống chiếu sáng dân lập. Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Kim Tước thì vẫn cần phải có cơ chế, chính sách phù hợp vừa mang tính bắt buộc vừa khuyến khích với phong trào “nhà nước và nhân dân cùng làm” để có thể nhân rộng kết quả cho toàn thành phố và cả nước.

MH

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *