Nhận bản tin Online
Bài viết mới
26 Th3 2023

Blog Tự Động Hóa

Thái Lan: Nhiều hoạt động phát triển truyền thông KH-CN
Hoạt động trong & ngoài nước

Thái Lan: Nhiều hoạt động phát triển truyền thông KH-CN 

Trong 6 ngày có mặt tại Thái Lan, đoàn đã tới thăm và làm việc với các đơn vị thuộc Bộ KH-CN Thái Lan như: Cơ quan Phát triển KH-CN Quốc gia (NSTDA); Trung tâm Quan sát vũ trụ viễn thám (GISTDA); Viện bảo tàng KHCN (National Science Museum); Viện nghiên cứu KHCN và Trung tâm dịch vụ KHCN (Department of Science Servive).

Tại các đơn vị nói trên, đoàn đã được nghe báo cáo về tình hình phát triển KHCN cũng như những kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực truyền thông về KHCN của Thái Lan.
Về tình hình phát triển KHCN của Thái Lan, một trong những cơ quan chính có trách nhiệm thúc đẩy Thái Lan trở thành ”xã hội dựa trên tri thức” là NASTDA cho biết, nhiệm vụ chính của đơn vị này gồm những nhiệm vụ chủ chốt như: Củng cố nền tảng nghiên cứu triển khai và kỹ thuật bằng cách tài trợ cho các dự án nghiên cứu của khu vực nhà nước cũng như hướng dẫn các dự án của các trung tâm nghiên cứu quốc gia. Đồng thời tiến hành thúc đẩy sức mạnh của công nghệ đất nước bằng cách cung cấp hỗ trợ về mặt kỹ thuật cũng như phát triển nguồn nhân lực KHCN với các dự án như “Khoa học trong trường học” bằng cách sử dụng những đổi mới về KHCN và kỹ thuật giảng dạy mới; Tạo dựng nhận thức của công chúng về KHCN thông qua các phương triện truyền thông đại chúng và nhiều hoạt động thiết thực khác.
Ngoài ra, bà Omjai, trợ lý giám đốc điều hành NSTDA cũng cho biết thêm: Trong Chiến lược phát triển của NSTDA từ 2004 – 2013, NSTDA tập trung vào hướng nghiên cứu chính là công nghệ sinh học; công nghệ thông tin; công nghệ vật liệu và công nghệ nano.


Một chuyên gia nước ngoài đang biểu diễn thí nghiệm khoa học cho trẻ em xem

Không chỉ tập trung vào nghiên cứu khoa học, NSTDA còn chú trọng vào việc thúc đẩy truyền thông khoa học đến với công chúng. Bởi cũng giống như ở nhiều nước khác, tại Thái Lan, công chúng còn ít biết đến hoạt động của các nhà khoa học. Một trong những kinh nghiệm mà NSTDA chia sẻ trong việc phát triển truyền thông KH-CN là tăng cường quảng bá sự hiểu biết về KH-CN đối với mọi người dân Thái Lan thông qua các phương tiện truyền thông; đào tạo các nhà truyền thông khoa học chuyên nghiệp; hỗ trợ các cuộc triển lãm, thi đua và giải thưởng cho các thành tựu khoa học; phát triển đội ngũ giáo viên dạy về khoa học…
“Ngoài việc xây dựng quy trình truyền thông về KH-CN một cách hợp lý và bài bản, chúng tôi còn có mối quan hệ chặt chẽ với giới báo chí trong việc cung cấp thông tin cũng như thực hiện các chương trình phổ biến thông tin khoa học đến với công chúng”, một đại diện truyền thông của Viện nghiên cứu KHCN Thái Lan cho biết.
Đặc biệt, trong chuyến công tác tại Thái Lan, đoàn đã có dịp tới thăm Viện bảo tàng Khoa học Quốc Gia Thái Lan gồm 5 công trình là Nhà bảo tàng khoa học; Nhà bảo tàng lịch sử tự nhiên; Nhà bảo tàng công nghệ thông tin; Nhà trưng bày thế giới sinh vật; và Nhà bảo tàng vua Thái Rama IX.
Bảo tàng này được xây dựng từ năm 1995 nhưng bắt đầu mở cửa cho khách tới tham quan từ năm 2000. Bảo tàng Quốc gia Thái Lan hoạt động theo phương thức phi lợi nhuận với mục đích nâng cao nhận thức của người dân Thái Lan về KH-CN. Tại đây có rất nhiều hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh nhằm thu hút thanh thiếu niên quan tâm đến hoạt động khoa học.

Mai Hà

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *