Hoạt động trong & ngoài nước

ViệtNam thực hiện tốt các dự án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Ngày 15/11/2011 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế về kinh nghiệm thực hiện các dự án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Chương trình phát triển Liên hợp quốc UNDP tại Việt Nam phối hợp tổ chức. 
Ngày 15/11/2011 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế về kinh nghiệm thực hiện các dự án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Chương trình phát triển Liên hợp quốc UNDP tại Việt Nam phối hợp tổ chức. 

Ngày nay, việc giảm chi phí sản xuất từ 10-50% và nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm 30%. Giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tạo công ăn việc làm cho gần 10.000 lao động là những kết quả thu được sau 5 năm triển khai dự án Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa (PECSME). Những bất ngờ sẽ được các doanh nghiệp báo cáo tham luận tại hội thảo này.

Thứ trưởng bộ KH-CN Trần Việt Thanh phát biểu và nhấn mạnh tại hội thảo: “Việt Nam là nước có nguồn tài nguyên năng lượng đa dạng về chủng loại nhưng không nhiều về trữ lượng. Đặc biệt là trình độ công nghệ và quản lý còn thấp nên việc sử dụng và tận dụng năng lượng còn lãng phí. Bên cạnh đó, tiết kiệm năng lượng trong sản suất và sinh hoạt được đánh giá cao. Nên sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được chính phủ xem xét như là một trong những chính sách quan trọng trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia. Đặc biệt là năng lượng sạch”.

Chính phủ đã có Nghị định 102/2003/NĐ-CP về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Nghị quyết số 18/NQ-TƯ ngày 25/10/2007 cảu Bộ Chính trị và được cụ thể hóa trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050 của Chính phủ ban hành tại quyết định số 1855/QĐ-TTg ngày 27/12/2007. Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả …Từ năm 2006, Việt nam đang triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và chương trình tiết kiệm điện năng với mục tiêu giảm 3-5% tổng nhu cầu năng lượng thương mại giai đoạn 2006-2010 và từ 5-8% giai đoạn 2011-2015. Tuy nhiên, cũng cần triển khai nhiều giải pháp khác để đạt những mục tiêu đề ra.

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cũng nêu rõ: hiện nay, Việt Nam đang có xu thế phát triển công nghiệp rất mạnh mẽ, kèm theo đó là nguy cơ về khí phát thải rất cao. Trong khi đó, phần lớn công nghệ của ta lại lạc hậu, ý thức cải tiến, đổi mới thiết bị còn hạn chế nên năng lượng sử dụng không tránh khỏi lãng phí. Đây là vấn đề lớn trong việc thực hiện các chính sách về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Những hạn chế này mang tính hệ thống cần được khắc phục sớm.

Ông Lê Đức Trọng , một chuyên gia kỹ thật tham gia vào dự án PECSME đang giới thiệu về công nghệ lò nung gas làng gốm Bát Tràng – Ảnh Suri Nguyen.

Thực tiễn triển khai, từ năm 2005 đến nay, tại Việt Nam đã và đang có nhiều dự án, nhiều chương trình tiết kiệm năng lượng phát huy tác dụng, đem lại hiệu ứng xã hội lớn, trong đó nổi bật có dự án PECSME do bộ KH-CN thực hiện với sự tài trợ của quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) và UNDP. Trong 5 năm 2006-2010, dự án đã đạt và vượt mức chỉ tiêu đề ra, được UNDP Việt Nam và đối tác đánh giá là thành công nhất trong chương trình hợp tác giữa UNDP và Chính phủ Việt Nam giai đoạn. Dự án đã góp phần quan trọng vào việc hình thành và thúc đẩy thị trường sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng phát triển. Dự án đã triển khai được 543 dự án tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong 5 ngành công nghiệp là sản xuất gạch, gốm sứ, giấy và bột giấy, dệt may và chế biến thực phẩm. Tổng mức năng lượng tiết kiệm được do thực hiện các dự án là 232.000 tấn dầu tương đương (TOE), giảm được tổng lượng phát thải khí nhà kính là 944.000 tấn CO2, chi phí năng lượng giảm trung bình trên giá thành sản phẩm là 24,3%, tập trung được 25 tổ chức dịch vụ tiết kiệm năng lượng tham gia hỗ trợ trên 500 DNNVV thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng.

Theo đại diện của UNDP tại Việt Nam, các dự án PECSME thành công trên là do được thiết kế một cách công phu và có tính khoa học cao. Đây chính là đòn bẩy hấp dẫn toàn bộ hệ thống chính trị, xã hội vào cuộc và nỗ lực thực hiện cam kết, dự án còn có sự tham gia nhiệt tình của các tỉnh thành, ngân hàng, quỹ hỗ trợ, doanh nghiệp…Theo tính toán của ban quản lý dự án, mặc dù đến năm 2010 là kết thúc, nhưng hiệu ứng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của dự án sẽ cón phát huy tác dụng đến nhiều năm sau nữa.

Sau khi áp dụng công nghệ lò nung mới do PECSME giới thiệu,

90% sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và được bày bán tại chợ gốm Bát Tràng 
– ảnh Suri Nguyen.


Chính vì các dự án PECSME đã làm được nên các doanh nghiệp áp dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng và phát triển thị trường sử dụng hiệu quả năng lượng tại Việt Nam. Ngoài Việt Nam tham gia diễn đàn còn có những diễn giả đến chia sẻ thực tiễn, kinh nghiệm của dự án trong và ngoài nước như Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản. và Hàn Quốc. Bên cạnh đó là chuyến tham quan thực tế tại làng gốm sứ Bát Tràng, đây được coi là là làng nghề thực hiện thành công sử dụng tiết kiệm năng lượng hiệu quả khi tham gia vào dự án của UNDP Việt Nam.

Về người đăng

Avatar

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

X
NHẬN TẠP CHÍ