Nhận bản tin Online
Bài viết mới
30 Th3 2023

Blog Tự Động Hóa

Hỏi và đáp với ông Karsten Schneider, Chủ tịch hiệp hội PI
Đời sống & kinh tế

Hỏi và đáp với ông Karsten Schneider, Chủ tịch hiệp hội PI 

Triển vọng: Nhận thấy những công nghệ giúp người dùng an toàn và tiết kiệm, IA Vietnam đăng toàn bài phỏng vấn Chủ tịch PI tại Đức. Đây chỉ là một phần của sự đa dạng của công việc sắp tới cho năm tới. Các chủ đề về bảo mật và ngữ nghĩa sẽ rất nổi bật và An toàn trên OPC UA trên thông số kỹ thuật của PROFIsafe sẽ sớm được công bố. Mỗi gói công việc này là một thành phần quan trọng cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi về kiến trúc của tương lai sẽ như thế nào.

Cuộc chiến tranh giữa các lĩnh vực của người Viking cuối cùng đã kết thúc sau hơn 30 năm. Kết thúc cuộc chiến của cuộc chiến này đã diễn ra cách đây 15 năm với sự xuất hiện của Ethernet – sự thành lập và giải tán của IAONA – nhưng lợi ích được đầu tư là quá lớn. Khóa học hiện tại của nền tảng OPC khác nhau như thế nào để cuối cùng thực hiện giấc mơ về một giải pháp truyền thông thống nhất?
Chủ tịch Schneider: Đối với tôi, cuộc chiến tranh trường được cho là đã hơn 10 năm. Trong khi công việc đang được thực hiện trên FDI, một nhận thức mới được phát triển trong quá trình hợp tác với các tổ chức người dùng khác như Fieldbus Foundation và HART, cũng như với những người dùng như Namur. Thời kỳ này tạo điều kiện cho nhau hiểu và đặt nền tảng cho sự hợp tác hơn nữa, chẳng hạn như với CC-Link, OPC Foundation và OVDA cho dự án APL Ethernet an toàn nội tại. Ngoài ra, tôi đã thuyết phục rằng tình hình cạnh tranh tại thời điểm đó chắc chắn là tích cực cho sự phát triển công nghệ. Một loạt các ý tưởng khác nhau đã được đưa ra thị trường và thử nghiệm trong thực tế. Điều này dẫn đến công nghệ tốt có sẵn cho người dùng ngày nay. Ngược lại, tôi thấy giấc mơ về một giải pháp truyền thông thống nhất cho mọi yêu cầu là có phần thực tế hơn. OPC UA cũng có sự cạnh tranh, ví dụ, và các nhà sản xuất sẽ tiếp tục vận hành các giao thức khác nhau trên một mạng. Đây là lý do tại sao chúng ta sẽ khám phá thêm nhiều giao thức trong tương lai, ngoài cơ sở được cài đặt. Ai biết được những thách thức công nghệ chúng ta sẽ phải đối mặt trong vòng một vài năm. Chúng tôi – và tôi nói về PI ở đây – thành công khi khách hàng của chúng tôi có thể sử dụng các giao thức khác nhau của nhà sản xuất mà không gặp sự cố tích hợp.

Ở mức độ nào PI (PROFIBUS & PROFINET International) phải thay đổi để đi đến thỏa hiệp với mọi người liên quan?
Chủ tịch Schneider: Trên thực tế, các rào cản đã cao hơn đáng kể 10 năm trước so với ngày nay. Kể từ đó, chúng tôi đã học cách phát triển công nghệ cùng với nhau. Đó là lý do tại sao có weren bất kỳ trở ngại đáng chú ý lần này. Thay vào đó, nhiệm vụ chính là cung cấp cho người dùng một giải pháp bền vững, dễ xử lý

Tuy nhiên, họ vẫn đang cạnh tranh, tất nhiên. PI muốn được định vị như thế nào trong OPC UA trên môi trường TSN? Do đó họ vẫn đang cạnh tranh, tất nhiên PI muốn được định vị như thế nào trong OPC UA trên môi trường TSN?
Chủ tịch Schneider: Chúng ta có thể thấy những lợi thế với PROFINET, đặc biệt là trong kích thước khổng lồ của cơ sở được cài đặt. Chúng tôi có hơn 80 triệu thiết bị với công nghệ PI trong lĩnh vực này. Với TSN, giờ đây, có thể triển khai các ứng dụng thời gian thực trên mạng hội tụ. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh ở đây, việc kiểm soát sẽ tiếp tục sử dụng các công nghệ PI – và chúng tôi đã đưa ra các yêu cầu quan trọng trong quá khứ lĩnh vực này để dự phòng, chức năng quản lý tài sản và các vấn đề ngữ nghĩa. Điều mà đặc biệt quan trọng đối với người dùng là chứng minh của chúng tôi rằng sự kết hợp giữa TSN và OPC UA với các công nghệ PI hoạt động. Điều này có nghĩa là chúng tôi đã cung cấp một cách tiếp cận thực tế để sử dụng các công nghệ mới mà không từ bỏ những công nghệ đã được thử nghiệm. Kiến trúc của chúng tôi mở cho mọi khả năng.

Ông sẽ gửi thông điệp gì cho các công ty thành viên của mình liên quan đến những lợi thế và lợi ích mà nó sẽ mang lại cho họ và khách hàng của họ?
Chủ tịch Schneider: Đối với các thành viên và khách hàng của chúng tôi, nó bảo vệ đầu tư và phát triển công nghệ bền vững, đó là những khía cạnh quan trọng tuyệt đối mà chúng tôi rất coi trọng. Nó cũng quan trọng đối với các công ty thành viên và khách hàng của chúng tôi rằng họ có thể tiếp tục quyết định cho mình công nghệ nào phù hợp với họ – nói cách khác, hiệu quả nhất hoặc giá cả phải chăng. Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để đảm bảo rằng các công nghệ của chúng tôi vẫn mở. Mục tiêu là để có một mạng lưới hài hòa tại một số điểm. Tình huống ban đầu cho việc này là rất tốt, vì chúng tôi đã bắt đầu với công việc cần thiết từ rất sớm. Tại hội nghị SPS gần đây nhất, chúng tôi đã chỉ ra rằng sự kết hợp giữa PROFINET và TSN hoạt động như thế nào chúng tôi và người dùng hình dung ra nó. Chỉ cần nêu tên hai ví dụ. Công nghệ này hoạt động ngay cả với tải mạng cao và khả năng tương tác được đảm bảo..

Mạng Ethernet công nghiệp chỉ mới vượt qua các bus trường truyền thống. Ông có nghĩ quá trình này sẽ mất bao lâu cho đến khi OPC UA vượt qua TSN dẫn đầu? Nói cách khác, khi nào việc thâm nhập thị trường thành công của tiêu chuẩn TSN được dự đoán sẽ xảy ra?
Chủ tịch Schneider: Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải thực tế ở đây. Phải mất 15 năm để số nút PROFINET mới được cài đặt vượt qua PROFIBUS. Mặc dù thực tế là IO-Link về cơ bản không có đối thủ cạnh tranh, phải mất 10 năm để công nghệ này được thành lập. Chúng ta cũng nên dành thời gian cho công nghệ TSN như thế này để người dùng được cung cấp một giải pháp tốt hơn. Đương nhiên, TSN sẽ có mặt trên thị trường nhanh hơn – các chip tương ứng sẽ có mặt vào năm tới. Quá trình tiêu chuẩn hóa sẽ hoàn tất vào năm 2022 và kinh nghiệm đã chỉ ra rằng các nguyên mẫu và thiết bị đầu tiên sẽ xuất hiện trên thị trường ngay sau đó.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!
Suri Nguyễn thực hiện

 

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *