Sự kiện

Tin FDI Tháng 11/2012

 Tập đoàn General Electric (GE) đã công bố dự án Trung tâm Kỹ thuật cao tại Việt Nam để tập trung thiết kế sản phẩm, ứng dụng và các dịch vụ dành cho ngành dầu khí.
Việt Nam và Anh vừa đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều

Việt Nam và Anh vừa đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 4 tỷ USD và vốn đầu tư trực tiếp của Anh vào Việt Nam lên 3 tỷ USD vào năm 2013, năm đánh dấu mốc tròn 40 năm kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.
Mục tiêu này đã được đưa ra tại kỳ họp lần thứ sáu của Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế và Thương mại giữa Việt Nam và Anh (JETCO) diễn ra tại thủ đô Luân Đôn (London) ngày 8/11

Xúc tiến kế hoạch phát triển nhà máy điện gió ở Việt Nam 

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Đan Mạch, ngày 8/11 tại Hà Nội, Vestas – nhà sản xuất tua bin gió lớn nhất thế giới của Đan Mạch và Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng-thương mại-du lịch Công Lý đã ký thỏa thuận hợp tác trong công tác lập kế hoạch phát triển các nhà máy điện gió ở Việt Nam.
Ông Jens Tommerup, Chủ tịch Vestas châu Á – Thái Bình Dương và Trung Quốc cho hay, sự quan hệ hợp tác này được thực hiện dưới sự bảo trợ của Cơ quan hợp tác phát triển DANIDA thuộc Bộ Ngoại giao Đan Mạch, tạo điều kiện tăng cường liên kết hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực tăng trưởng xanh.

Trước mắt, ngay trong giai đoạn một của quan hệ hợp tác này (từ tháng 11/2012 đến tháng 1/2013) hai bên sẽ nghiên cứu chung đánh giá môi trường kinh doanh, thị trường năng lượng và tiềm năng năng lượng gió ở Việt Nam cũng như cơ hội hợp tác phát triển của hai bên. Trên cơ sở nghiên cứu này, hai bên sẽ xác định chiến lược hợp tác hiệu quả nhất nhằm triển khai và thực hiện các dự án điện gió tại Việt Nam.

Vestas hiện cung cấp năng lượng gió cho hơn 70 quốc gia. So với đối thủ cạnh tranh sát sao nhất, Vestas đã lắp đặt được 65% MW và hơn 51 GW trong tổng công suất lắp đặt trên toàn thế giới.
Chính phủ Đức và Việt Nam ưu tiên các dự án trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Chính phủ Đức và Việt Nam vừa ký kết hiệp định hợp tác tài chính trị giá 272 triệu euro nhằm thực hiện các dự án ưu tiên trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, năng lượng và đào tạo nghề.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, trong số 272 triệu euro, chính phủ Đức cam kết tài trợ cho Việt Nam 22 triệu euro vốn vay ODA, 5 triệu euro vốn viện trợ không hoàn lại và 245 triệu Euro vốn vay phát triển để thực hiện các chương trình, dự án hợp tác phát triển. 
Tập đoàn General Electric (GE) công bố dự án Trung tâm Kỹ thuật cao tại Việt Nam
Ngày 19/11/2012, Tập đoàn General Electric (GE) đã công bố dự án Trung tâm Kỹ thuật cao tại Việt Nam để tập trung thiết kế sản phẩm, ứng dụng và các dịch vụ dành cho ngành dầu khí. Theo kế hoạch, trung tâm sẽ hoàn thành vào cuối năm 2013 tại TP.HCM và sẽ tuyển dụng và đào tạo khoảng 200 kỹ sư trong vài năm tới nhằm phục vụ cho nhu cầu của ngành dầu khí Việt Nam và khu vực.

Bước tiến mới nhất của GE khẳng định cam kết của Tập đoàn trong việc mang những công nghệ cơ sở hạ tầng đa dạng vào Việt Nam như chiến lược “Company to Country – Từ Tập đoàn đến Quốc gia”. Tập đoàn GE thành lập văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2001 với các lĩnh vực kinh doanh chiến lược bao gồm Oil & Gas (Dầu khí), Power & Water (Năng lượng và Nước), Energy Management (Quản lý Năng lượng), Healthcare (Thiết bị Y tế) và Aviation (Hàng không). 
Từ năm 2009, GE đã đầu tư tổng cộng hơn 110 triệu USD vào nhà máy đặt tại thành phố cảng Hải Phòng, tạo công ăn việc làm cho 600 kỹ sư và công nhân lành nghề. Máy phát điện tua bin gió và các sản phẩm năng lượng khác sản xuất tại Việt Nam được xuất khẩu tới những trung tâm sản xuất và dịch vụ của GE trên khắp thế giới. Từ ngày thành lập, tổng khối lượng xuất khẩu của nhà máy hiện đang là 271 triệu đôla Mỹ. Đây là một trong những kim ngạch xuất khẩu cao nhất trong số các ngành công nghiệp tại Hải Phòng. 
Khu liên hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội có nhiều tiềm năng

Ngày 22.11, Tập đoàn dầu khí Thái Lan – PTT đã thông qua báo cáo tiền khả thi dự án Lọc hóa dầu Nhơn Hội với tỉnh Bình Định. Theo đó, nếu được Chính phủ chấp thuận dự án, Khu liên hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội (Quy Nhơn, Bình Định) có thể góp khoảng 10% giá trị GDP cả nước, bắt đầu từ năm 2019.
Tại buổi thông qua, các nhà đầu tư đã đánh giá cao vị trí và tiềm lực kinh tế của Khu kinh tế Nhơn Hội và đề xuất triển khai dự án Khu liên hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội có quy mô 2.000 ha, tổng vốn đầu tư 28,7 tỉ USD với công suất khoảng 660.000 thùng/ngày (30 triệu tấn/năm)… PTT sẽ triển khai ngay các bước tiếp theo của dự án khi được chấp thuận để có thể khởi công công trình vào năm 2016 và 3 năm sau khu liên hợp này sẽ đi vào hoạt động.
Lixil xây dựng nhà máy mới tại khu công nghiệp Long Đức, Đồng Nai.
Ngày 22/11, Lixil, công ty chuyên sản xuất thiết bị vệ sinh và vật liệu xây dựng của Nhật đã khởi công nhà máy sản xuất thứ 5 của mình ở Việt Nam tại khu công nghiệp Long Đức, Đồng Nai.
Nhà máy được cấp phép đầu tư vào tháng 4/2012 có vốn đầu tư 441 triệu USD dự kiến sẽ chính thức sản xuất từ tháng 11 năm 2013.
Nhà máy bao gồm dây chuyền sản xuất từ tạo khuôn, gia công, lắp ráp các sản phẩm khung, cửa, thiết bị ngoại thất bằng nhôm và nhựa. Sản phẩm của nhà máy sẽ cung cấp cho thị trường các nước Asean và Nhật Bản.
Đây là nhà máy thứ 5 của Lixil tại Việt Nam. 4 nhà máy trước đó đặt tại Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hà Nội và Quảng Nam.
Lixil hiện chiếm thị phần thiết bị vệ sinh lớn nhất Việt Nam với 2 thương hiệu American Standard và INAX.

MT

Về người đăng

Avatar

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Quảng cáo

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

X
NHẬN TẠP CHÍ