Nhận bản tin Online
Bài viết mới
21 Th7 2024

Blog Tự Động Hóa

Đời sống & kinh tế

Thành quả nổi bật 6 tháng 2009 của Bộ Công Thương 

Bước vào năm 2009, là năm cao điểm của suy thoái kinh tế tài chánh Toàn cầu, mà Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Nhưng cùng với những gói kích cầu, hỗ trợ của chính phủ, nền kinh tế tài chánh Việt Nam, vẫn giữ được mức thăng bằng về sản xuất và thương mại và đạt đến tăng trưởng, dù có thấp hơn những năm trước, nhưng so với những nước trong vùng tăng trưởng là âm, thì đó cũng là dấu hiệu đáng mừng, để vững tin, phấn đấu vượt qua thử thách suy thoái.
Riêng hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc Bộ Công Thương, thì qua 6 tháng đầu năm 2009, đã đạt được những thành quả nổi bật, về sản xuất năng lượng và ký kết liên doanh quốc tế, nâng cao thêm uy tín kinh doanh của Việt Nam trên thương trường thế giới.
Về dầu khí, Petrovietnam mức sản xuất tăng 20%, để có thể xuất khẩu tăng 18%. Petrovietnam cũng đã cung ứng cho nhà máy lọc dầu Dung Quất 383.000 tấn dầu thô và nhà máy Dung Quất cũng đã sản xuất được 67.640 tấn dầu thương mại. Petrovietnam cũng đã ký được 4 hợp đồng trong nước và 2 hợp đồng với nuớc ngoài để đưa mỏ dầu Bunga Orkid vào khai thác. Hoàn tất thủ tục liên doanh Gaspromviet tại Nga và hoàn tất liên doanh Petromacareo với Venezuela để khai thai thác mỏ dầu Junnin-2.
Về điện năng, ngày 20.6/09 khánh thành và khởi sự phát điện nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ, với công suất 825.000.000KW/năm và tổ máy phát đầu tiên, đã đưa công suất 110 MW điện hòa vào lưới điện quốc gia.
Về sản xuất công nghiệp nặng, đặc biệt ngày 21.6 đã cử hành lễ khánh thành 2 nhà máy bao lon nhôm và bao bì giấy carton lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại thành phố Vinh. Đó là nhà máy bao bì lon nhôm 2 mảnh với công suất 450.000.000 lon và 1 tỷ nắp lon/năm. Cùng nhà máy sản xuất bao bì bằng giấy carton với công suất 40.000.000 thùng giấy/năm. Với 2 nhà mày bao bì này, cơ bản sẽ giúp các đơn vị sản xuất ẩm thực phẩm trong nước và các nhà xuất khẩu khỏi phải lo nhập bao bì của nước ngoài.
Cũng trong thời điểm 6 tháng đầu năm 2009, Bộ Công Thương, đã có thể mở đầu một công cuộc dài hơi, đó là xét các tiêu chuẩn để cấp chứng nhận các dòng sản phẩm tiết kiệm năng lượng. Có 8 dòng sản phẩm mới được cấp giấy chứng nhận” sản phẩm tiết kiệm năng lượng”, đó là 6 sản phẩm cho điện Huỳnh Quang và 2 sản phẩm cho Điện Tử Phillips Việt Nam về các sản phẩm đèn gia dụng Huỳnh Quang và đèn chiếu sáng đường phố Phillips Việt Nam.
Ngoài ra, trong vai trò quản lý và kích động sản xuất kinh doanh, Bộ Công Thương cũng đã tổ chức, giới thiệu hưởng ứng nhiều cuộc triển lãm quốc tế, đáng kể nhất là triển lãm về nguồn nguyên liệu cho ngành dệt may, chế biến gỗ xuất khẩu. Riêng về xuất khẩu, 6 tháng đầu năm tuy vẫn tăng về lượng, nhưng kim ngạch giảm, là do giá bán ở nước ngoài bị sụt giảm do suy thoái./-

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *