Nhận bản tin Online
Bài viết mới
21 Th7 2024

Blog Tự Động Hóa

PROFINET và HMIs
Khoa học & công nghệ

PROFINET và HMIs 

Đôi khi có một số nhầm lẫn khi các kỹ sư bắt đầu sử dụng giao diện người máy (HMI) và PROFINET, vì vậy chúng tôi sẽ giải thích cách HMI thường được sử dụng trong các hệ thống PROFINET và mô tả các loại HMI và các giao thức ứng dụng có sẵn.

Trước hết, chúng ta hãy bắt đầu với một mô tả về một HMI là gì:
Giao diện người máy (HMI) hoặc đôi khi được gọi là Giao diện điều hành (Operator Interface) là một thiết bị được sử dụng trong các môi trường tự động hóa, cung cấp hình ảnh dựa trên đồ hoạ cho cả giám sát và điều khiển cho một người điều khiển con người để giao tiếp với máy. Thông thường, trên các hệ thống PROFINET, đây là một thiết bị được kết nối với mạng thông thường liên lạc với bộ điều khiển logic lập trình, PLC, DCS. Một HMI có thể được sử dụng để đọc hoặc ghi thông tin quy trình cho các hệ thống này hoặc để nhận thông báo và chẩn đoán / báo động trong trường hợp có vấn đề phát sinh.
Trong các hệ thống hiện đại, HMI đã trở nên phổ biến hơn và có thể được thực hiện thông qua một nút bên ngoài với màn hình được xây dựng trong khoảng từ 4 đến 20 inch (bảng điều khiển / giao diện), một máy tính với phần mềm HMI được nạp, thiết bị di động như máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh có ứng dụng HMI đặc biệt. Cần lưu ý rằng HMI có thể có dây hoặc không dây trên các hệ thống PROFINET cho phép chức năng di động. Lợi thế của một thiết bị di động là nó có thể được ngay bên cạnh các nhà điều hành mọi lúc. Một số PROFINET HMI thậm chí có thể có nút e-stop được tích hợp sẵn (ví dụ như một phần của ứng dụng PROFIsafe) để ngăn chặn máy tính trong trường hợp xảy ra sự cố về an toàn.
Khi nhu cầu về nhiều thông tin phát sinh và việc sử dụng phân tích và theo dõi máy móc được sử dụng, HMIs cũng quan trọng như bao giờ hết và vai trò của họ thậm chí còn mở rộng. HMI có thể không chỉ là giám sát một thiết bị hoặc một máy duy nhất bây giờ; họ có thể theo dõi toàn bộ quá trình hoặc nhiều máy cùng với Hệ thống Kiểm soát và Thu thập Dữ liệu Kiểm soát – SCADA. Thậm chí chúng ta còn thấy HMI được nhúng trong các PLC, ổ đĩa, các thành phần mạng và các thiết bị khác để cung cấp quản lý thiết bị dễ dàng và theo dõi quá trình. Ngoài ra, có thể tìm ra các hệ thống giám sát dựa trên đám mây với phân tích và báo cáo chẩn đoán về quy trình tổng thể.
Nhiều câu hỏi có thể phát sinh khi sử dụng HMI trên một hệ thống PROFINET như “Các giao thức nào là HMI thường sử dụng trên một hệ thống PROFINET?”, “Làm thế nào tôi có thể sử dụng chúng trong các ứng dụng của tôi?”, Và “Làm thế nào bạn có thể thiết kế tốt nhất HMI vào một hệ thống?”
Tin vui là không cần phải lo lắng. HMI hoạt động trơn tru trên các hệ thống PROFINET bởi vì PROFINET là một mạng mở, vì vậy bất kỳ giao thức Ethernet nào có thể được sử dụng trên HMI cho dù đó là PROFINET thời gian thực (RT) hoặc TCP / IP, nhưng có thể có các lý do để chọn một hoặc nhiều loại khác tùy thuộc vào yêu cầu ứng dụng của bạn. Và tất cả các kịch bản ứng dụng được bao phủ bởi các nhà cung cấp ngày hôm nay.

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *