Năng lượng

Một cơ hội dành cho các chuyên gia thực sự

Khi xây dựng nhà máy thủy điện La Yesca ở Mexico, không chỉ là những thách thức kỹ thuật về đèn sân khấu cho Bosch Rexroth. Sự khác biệt về ngôn ngữ và múi giờ đã tạo sự cần thiết để cài đặt các cấu trúc tổ chức thông minh ngay từ đầu.

Khi xây dựng nhà máy thủy điện La Yesca ở Mexico, không chỉ là những thách thức kỹ thuật về đèn sân khấu cho Bosch Rexroth. Sự khác biệt về ngôn ngữ và múi giờ đã tạo sự cần thiết để cài đặt các cấu trúc tổ chức thông minh ngay từ đầu.

(Từ trái qua) Alberto Hidálgo, Héctor Vázquez, Martín Gómez, Héctor De Reza và Abraham Huerta của nhóm Rexroth tại Mexico – khó khăn thử thách tại nơi làm việc.


Với chiều cao 208,5 mét, đập đổ đá khổng lồ này là một bộ phận ở nhà máy thủy điện La Yesca tại Mexico hiện là cao nhất tại đây và là cao thứ hai của loại hình này trên thế giới. Nó vượt quá đập Shuibuya Reservoir ở Trung Quốc khoảng 233 mét. Đập lớn xây dựng bên trên Rio Santiago, khoảng 100 km về phía tây bắc của thành phố Guadalajara và Nayarit (thuộc liên bang Mexico).

Dự án này là biểu tượng của nền kinh tế đầy tham vọng của nước này. Mexico tăng trưởng kinh tế liên tục trong những năm gần đây. Sự tăng trưởng này, tất nhiên, đi kèm với nhu cầu năng lượng tăng cao. Kể từ khi đất nước được cam kết ngăn chặn biến đổi khí hậu, một trong những sáng kiến lớn của chính phủ được thiết kế để đảm bảo một nguồn cung cấp năng lượng thân thiện với môi trường là sức mạnh trong thời gian dài. Nhà máy thủy điện này là trung tâm thể hiện cho nỗ lực trên. Mexico nhìn thấy tiềm năng năng lượng khổng lồ của họ như là chìa khóa một mặt để làm chủ tác động cân bằng giữa tiến bộ kinh tế xã hội và mặt khác giảm phát thải khí nhà kính, trong khi cùng một lúc tạo năng lượng phục vụ mục đích đẩy mạnh tăng trưởng quốc gia.

La Yesca chỉ là một phần trong một dự án thủy điện với quy mô nhiều đập thủy điện với tổng số tiềm năng năng lượng vào khoảng 4.300 megawatt. Sau 5 năm xây dựng công trình, nhà máy bắt đầu sản xuất điện ngày 06 tháng 11 năm 2012. Hai máy phát điện với sản lượng đánh giá cao nhất là 750 megawatt sẽ trung bình sản xuất 1.210 gigawatt giờ điện mỗi năm. Số lượng này có thể cung cấp điện khoảng 1.000.000 cư dân của Nayarit trong 18 tháng.
Dự án này, trị giá 1,3 tỷ đô la Mỹ, không chỉ đưa ra những thách thức kỹ thuật đến Bosch Rexroth. Một sự chậm trễ không lường trước được trong xây dựng, bảy múi giờ thời gian khác nhau giữa Mexico và châu Âu, thậm chí các ngôn ngữ khác nhau được nói bởi những người tham gia trong dự án đòi hỏi sự linh hoạt và khéo léo.

Sự thuyết phục là cốt yếu
Tập đoàn chịu trách nhiệm xây dựng bao gồm công ty lớn ICA ở Mexico và Power Machines – một chuyên gia của Nga trong các hệ thống năng lượng và kỹ thuật cơ khí. Vào giữa 2008, tập đoàn đã ký một thỏa thuận hợp tác với Bosch Rexroth tại Mexico. Đã được ký trước về các bên tham vấn xây dựng giữa người đứng đầu dự án địa phương và các chuyên gia trong kết cấu thép cho các công trình thuỷ lợi, tại Lohr ở Đức, và những người ở các công ty con cung cấp các xi lanh trong khu vực Boxtel, Hà Lan. Kết quả là một cái nhìn tổng quát hợp lý bao gồm cả hai giải pháp đã được thử nghiệm trong thực tế và công nghệ phát triển đặc biệt hài hòa với các yêu cầu của khách hàng liệt kê đến chi tiết cuối cùng.

Các máng xả nước vào ban đêm.

Biện pháp đầu tiên cơ bản nhằm mục đích hợp tác tốt là tạo thành một nhóm dự án nói tiếng Tây Ban Nha, chịu trách nhiệm bởi Carlos Holzinger, quản lý dự án tại Bosch Rexroth. “Nhân viên của khách hàng hầu như nói tiếng Tây Ban Nha. Cơ bản để hợp tác cho một dự án, như vậy đòi hỏi rằng tất cả mọi người nói một ngôn ngữ phổ biến “, ông giải thích. Tính hợp lý của sáng kiến này đã được thể hiện trên tất cả và bất cứ khi nào các câu hỏi kỹ thuật cần yêu cầu làm rõ. Một ví dụ là nỗ lực mà nhóm Holzinger, cùng với các đồng nghiệp, phải tăng cường để tạo sự quan tâm của khách hàng khi hoàn thành bề mặt Rexroth’s Enduroq®. “Khách hàng thường thích xi-lanh piston vật liệu thép crom. Lớp cuối cùng này đảm bảo mức độ nhất định về độ cứng, lớn hơn so với bề mặt mềm mại. Nó cũng có khả năng chống ăn mòn và rỉ sét. Các khách hàng Mexico lúc đầu hoài nghi về sản phẩm mới của chúng tôi, Carlos Holzinger nhớ lại. Làm việc cùng với các chuyên gia, ông đã có thể thuyết phục khách hàng về những lợi thế của công nghệ phun nhiệt đơn lớp. “Enduroq® cung cấp sức đề kháng tuyệt vời để lắp đặt, không thấm nước, và độ xốp rất thấp. Thanh Piston theo cách này chỉ là chống ăn mòn như các phiên bản crom, nhưng họ kéo dài tuổi thọ và giảm đáng kể chi phí vòng đời “, Holzinger chỉ ra.

Giai đoạn trễ dự án

Đập La Yesca cao thứ hai thế giới về loại hình này.

Trước khi khởi công xây dựng, các nhà địa chất đã thăm dò tại khu vực quy hoạch đập. Họ phát hiện thấy bất thường trong lớp vỏ của trái đất. Giải thích: “Nếu đập đã được dựng lên, sau đó nước có thể làm cắt xén và bị hư hỏng đập”, Martin Gomez, quản lý dự án cho các công ty con Bosch Rexroth khu vực ở Mexico. Đó có thể là một nguy cơ không thể chấp nhận được cho một đập nên giải pháp là giữ lại một cái hồ nhân tạo với 33,4 km vuông diện tích bề mặt và khoảng 1,329 tỷ mét khối nước. Công trình đã được dời thời gian lại. “Sự chậm trễ này buộc chúng tôi phải áp dụng các chất bảo quản kim loại cho các bộ phận, vì trong nhiều trường hợp họ đã được chuyển giao sẵn sàng để cài đặt ngay lập tức”, Gomez giải thích. Nhóm các chuyên gia của ông đã tạo ra không gian lưu trữ cần thiết – tại địa phương và trong một thời gian ngắn. Ánh sáng mặt trời và nhiệt độ biến động đã được chỉ là yếu tố gây khó khăn như độ ẩm. Những nỗ lực chắc chắn phải giải quyết hết với thời gian hai năm trước khi các bộ phận có thể được cài đặt.

Tăng cường làm việc ca đêm


Giờ làm việc của nhóm dự án khá bất thường. Bảy múi thời gian khác nhau là lý do để nhiều người chủ chốt làm việc ca đêm trên điện thoại di động và máy tính đảm bảo dịch vụ chất lượng và hoàn hảo. Trong số các mặt hàng của Rexroth giao các xi lanh thủy lực, các thiết bị điện, hệ thống đo lường, điều khiển và cung cấp điện. Đây là những thành phần quan trọng đảm bảo hoạt động đúng mục đích và sự an toàn của các bộ phận ở La Yesca. Nhiệm vụ khác đã hoàn thành thuận lợi, bao gồm cả việc hỗ trợ khi cài đặt đường ống tại các công trường xây dựng, lắp đặt tất cả các hệ thống dây điện, tiến hành các thủ tục, và hoàn công. Đây là sản phẩm của sự hợp tác tuyệt vời giữa Lohr, Boxtel và các công ty con Bosch Rexroth khu vực ở Mexico.
La Yesca sẽ đảm bảo một nguồn cung cấp năng lượng sạch và đáng tin cậy trong nhiều năm tới dành cho khu vực này. Hồ chứa cũng sẽ là một nguồn lợi để nuôi cá và ngành công nghiệp du lịch. Dự án đã tạo cho Bosch Rexroth nhiều kinh nghiệm mới có giá trị, và một lần nữa, nhận thức rằng nếu bạn áp dụng đúng chuyên môn, sự khéo léo và linh hoạt, hầu như mọi trở ngại đều có thể được khắc phục.

MT

Về người đăng

Avatar

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Quảng cáo

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

X
NHẬN TẠP CHÍ