Nhận bản tin Online
Bài viết mới
14 Th4 2024

Blog Tự Động Hóa

Mitsubishi Electric Cup 2023, nơi ươm mầm những kỹ sư trẻ tiềm năng của ngành tự động hóa.
Công cụ & máy móc

Mitsubishi Electric Cup 2023, nơi ươm mầm những kỹ sư trẻ tiềm năng của ngành tự động hóa. 

MECA 2023 – cuộc thi dành riêng cho các kỹ sư ngành tự động hóa do Mitsubishi Electric Việt Nam tổ chức tại Đại học Bách Khoa (Hà Nội) đã diễn ra thành công ngoài mong đợi.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tự động hóa luôn là một trong những ngành “hot” thu hút sự theo đuổi của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên đây không phải một lĩnh vực dễ, vì nó luôn đòi hỏi tư duy đổi mới, sáng tạo nhạy bén.

Với tư cách là một tập đoàn tiên phong về công nghệ hàng đầu của Nhật Bản, Mitsubishi Electric nhận thức được rằng việc giáo dục và khuyến khích đam mê về tự động hoá từ sớm đối với thế hệ trẻ là một yếu tố cực kỳ quan trọng bởi nó là nền tảng cốt lõi cho sự phát triển của khoa học kỹ thuật bền vững trong tương lai.

Sự trở lại của cuộc thi MECA 2023 dưới sự tài trợ của công ty TNHH Mitsubishi Electric Việt Nam là cơ hội để các sinh viên đang theo học ngành này tiếp cận gần nhất với các thiết bị và công nghệ tự động hoá hiện đại, đồng thời áp dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn.

MECA 2023 trở lại với quy mô lớn hơn và số lượng đội thi đông đảo hơn 2 mùa trước

Sức nóng của MECA 2023 cùng những thông tin nổi bật về cuộc thi

MECA 2023 trở nên “nóng” hơn bao giờ hết khi đã thu hút sự tham gia sơ loại của hơn 160 đội đến từ 12 trường Đại học ngành Tự động hóa – Công nghiệp trên khắp Việt Nam để chọn ra 18 đội xuất sắc nhất vào chung kết.

Miền Bắc có sự tham gia của Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST), Đại học Giao Thông Vận Tải (UTC), Đại học Công Nghiệp Hà Nội (HAUI), Đại học Kỹ Thuật Công Nghiệp Thái Nguyên (TNUT), Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật Hưng Yên (UTEHY). Miền Trung có duy nhất Bách Khoa Đà Nẵng (DUT). Miền Nam có sự góp mặt của Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh (HCMUTE), Đại học Công Nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (IUH), Đại học Tôn Đức Thắng (TDT), Đại học Công Nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH), Cần Thơ (CTU), Trà Vinh (TVU),…

Các đội chơi đều mang đến những dự án hấp dẫn, thể hiện tinh thần quyết tâm cao độ

Tại vòng chung kết, các nhóm tham gia đã tự thiết kế và thi công một mô hình dự án thực tế, chạy thử mô hình và thuyết trình trước ban giám khảo. Điều kiện là các đội phải sử dụng các thiết bị của công ty Mitsubishi Electric Việt Nam do ban tổ chức cung cấp và phải hoàn thành trong thời gian quy định.

Cụ thể, xuất phát từ những vấn đề thực tế trong ngành sản xuất, kỹ thuật, kết hợp cùng với những thiết bị tự động hóa cao cấp của Mitsubishi Electric, các đội chơi phải phát triển các dự án với những giải pháp có tính sáng tạo và có khả năng ứng dụng vào thực tế.

Với các tiêu chí được đưa ra như: tính sáng tạo, khả năng ứng dụng trong thực tế, mức độ phức tạp, đánh giá kỹ thuật, khả năng bảo vệ môi trường, tự động hóa thông minh,… cuộc thi đã tìm thấy quán quân SPK-FURY đến từ Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật Tp.HCM với chiếc cúp danh giá.

Chiến thắng chung cuộc thuộc về SPK-FURY đến từ Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật Tp.HCM một cách xứng đáng

Bên cạnh các giải nhất, nhì, ba được trao, ban tổ chức còn có 4 giải phụ dành cho các đội chơi xuất sắc khác: giải Mô hình vận hành tối ưu thuộc về đội UTC GC (Đại học Giao Thông Vận Tải), giải Thiết kế ấn tượng thuộc về đội SKH1 (Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật Hưng Yên), giải Ứng dụng giải pháp thông minh thuộc về đội Equation (Đại học Cần Thơ) và đội 20TDH (Đại học Bách Khoa Đà Nẵng) đã giành giải Tài năng trẻ triển vọng.

Với thông điệp “Vì một thế giới tự động hóa” (Automating the World), Mitsubishi Electric Cup MECA hy vọng thông qua cuộc thi sẽ kích thích niềm đam mê nghiên cứu khoa học, kỹ thuật của các bạn sinh viên trẻ. Sau MECA 2023, hy vọng các kỹ sư ngành tự động hóa tương lai sẽ tự tin hơn, sáng tạo hơn để hướng đến một tương lai bền vững.

Tầm quan trọng của MECA và sứ mệnh vì tương lai ngành tự động hóa của tập đoàn Mitsubishi Electric

Hơn ai hết, các nhà lãnh đạo của Mitsubishi Electric đều nhìn nhận được tầm quan trọng ngày càng cao của việc nuôi dưỡng tài năng trẻ. Việc giáo dục về tự động hóa và giải pháp bền vững ngay từ ghế nhà trường, đặc biệt là qua các cuộc thi quy mô, chuyên nghiệp sẽ góp phần kích thích sự đam mê, tìm tòi, học hỏi và chủ động nơi các bạn trẻ. Đây chính là bước tiến quan trọng trong việc định hướng tương lai cho thế hệ kỹ sư trẻ ngành tự động hoá.

Qua từng năm, MECA đang ngày càng lớn mạnh về cả quy mô và chất lượng các đội thi, trở thành một sân chơi hấp dẫn, đáng thử sức dành cho tất cả sinh viên ngành tự động hóa. Mitsubishi Electric Việt Nam hy vọng rằng MECA sẽ trở thành sân chơi thường niên và mở rộng hơn tại nhiều quốc gia thành viên của tập đoàn, chứ không chỉ gói gọn trong khuôn khổ Việt Nam.

 

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *