Tổ chức xúc tiến thương mại

Liên kết IO + HỒ SƠ + OPC UA = 1, 2, 3 cú đấm

Hợp tác giữa PROFINET và OPC UA
Thông số kỹ thuật đồng hành của PROFINET OPC UA được thiết lập để sớm được xem xét. Giải pháp thân thiện với người dùng đã được thử nghiệm về mặt triển khai thực tế của nó, sử dụng ví dụ về trình diễn nhiều nhà cung cấp; tại gian hàng PI tại SPS IPC Drive 2018, nhiều ứng dụng đã được hiển thị trong tương tác với PROFINET và OPC UA.

Theo các cuộc thảo luận phối hợp rộng rãi với người dùng, nội dung quan trọng nhất của đặc tả đồng hành PROFINET OPC UA bao gồm việc thu thập và hiển thị dữ liệu chẩn đoán và quản lý tài sản. Thông tin này có thể được hiển thị linh hoạt theo những cách cụ thể trên các
thiết bị khác nhau, dựa trên các yêu cầu và khả năng.

Dữ liệu tài sản và chẩn đoán từ các thiết bị được sử dụng ngày hôm nay có thể được thu thập trong bộ điều khiển hệ thống thông qua các dịch vụ PROFINET bắt buộc hiện có và được gửi đến các thực thể cấp cao hơn bằng OPC UA. Dịch vụ này cũng có thể được cung cấp bởi một cổng cạnh, ngoài ra có thể được thêm vào hệ thống. Ưu điểm ở đây là không có thay đổi nào phải được thực hiện trên bộ điều khiển. Những trường hợp sử dụng này được xác định trước để đổi mới hệ thống brownfield đặc trưng. Cũng có thể tích hợp trực tiếp ánh xạ OPC trong thiết bị trường PROFINET. Trong trường hợp sử dụng OPC UA này do khách hàng yêu cầu, các đặc điểm cơ bản của PROFINET một lần nữa được chứng minh là đã được đền đáp – cụ thể, tính mở của PROFINET đối với giao tiếp TCP / IP song song và cấu trúc dữ liệu toàn diện của nó.

Những khả năng này đặt nền tảng cho các ứng dụng tiếp theo, chẳng hạn như triển khai mô hình OPC UA của riêng bạn (ví dụ: để thu thập dữ liệu năng lượng) hoặc của các mô hình được tiêu chuẩn hóa (ví dụ: Kiến trúc mở Namur [NOA]).

Trong quá trình soạn thảo đặc tả kỹ thuật đồng hành, các cuộc thảo luận của các chuyên gia liên quan đến các ứng dụng hiện có và đã được lên kế hoạch đã đặt ra một câu hỏi kiến trúc cơ bản liên quan đến các triển khai OPC UA khác nhau trong một thiết bị hoặc hệ thống: Làm thế nào các khía cạnh khác nhau của thiết bị – như chế độ xem phần cứng, Chế độ xem công nghệ và chế độ xem truyền thông – được hiển thị mạch lạc theo cách hữu ích và dễ hiểu cho người dùng? Vấn đề này sẽ dẫn đến các phần mở rộng của đặc tả cơ bản OPC UA; nó chứng tỏ rằng PI đang mang lại những cải tiến đáng kể trong đặc tả kỹ thuật cơ bản của OPC UA cho Quỹ, trong khi chuyên môn PI PI cũng đóng góp cho sự phù hợp của OPC UA đối với các ứng dụng công nghiệp.

Với lực lượng kết hợp của mình, PROFINET và OPC UA đã sẵn sàng cung cấp giá trị gia tăng cho khách hàng và sẽ tích hợp các khả năng mới – chẳng hạn như TSN – trong tương lai. Trong những năm tới, chúng tôi muốn tăng cường hơn nữa sự hợp tác lâu dài của chúng tôi với Quỹ OPC – một quan hệ đối tác đã mang lại các công nghệ như FDI, ông nhấn mạnh Karsten Schneider, Chủ tịch PI. Chúng tôi có thể cùng có lợi từ chuyên môn của nhau, từ đó tạo điều kiện cho Công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực truyền thông.”

Cảm biến chuyển sang đám mây với IO-Link thông qua OPC UA
IO-Link ban đầu được phát triển để cung cấp hệ thống dây dẫn thông minh và cảm biến phức tạp, tiêu chuẩn hóa dễ dàng bằng cáp cảm biến ba lõi đơn giản. Khi các vấn đề xung quanh Công nghiệp 4.0 phát triển cụ thể hơn, rõ ràng IO-Link là chìa khóa trong việc thực hiện các khái niệm Công nghiệp 4.0 mạnh mẽ, do rất nhiều thông tin lĩnh vực được yêu cầu từ các nhà máy sản xuất.

Bên cạnh việc kiểm soát sản xuất tự động và cấu hình thiết bị, thông tin này ngày càng cần thiết cho bảo trì từ xa, quản lý tài sản, bảo trì dự đoán, giám sát tình trạng và phân tích dữ liệu để tối ưu hóa sản xuất và làm cho nó linh hoạt hơn. Các tác vụ này dựa trên giao tiếp mở từ cảm biến đến đám mây. Hoàn thành các tính năng công nghệ không dây và an toàn của IO-Link, Cộng đồng IO-Link đã thực hiện thử thách mới này và – hợp tác với OPC Foundation – bắt đầu làm việc với một đặc điểm kỹ thuật đồng hành, đó là OPC UA cho IO-Link. OPC UA là kết quả của mô tả ngữ nghĩa được chuẩn hóa được chấp nhận rộng rãi của dữ liệu sẽ được truyền đi cũng như mối quan hệ của nó với ngôn ngữ tự động hóa.

Trong bước đầu tiên, các trường hợp ứng dụng chính đã được xác định trong nhóm làm việc IO-Link đại diện cho hơn 20 công ty. Điều này hình thành cơ sở để phác thảo đặc tả đồng hành, hợp tác với các chuyên gia từ OPC UA. Các nội dung được lấy từ thông số kỹ thuật của OPC Foundation Giao diện thiết bị OPC UA, có chứa mô hình chung của một thiết bị hiện trường. Mô hình kiến trúc cơ bản đảm bảo sự phù hợp với tất cả các thiết bị trường khác dựa trên OPC UA.

Thông số kỹ thuật đồng hành này đã thông qua đánh giá của Cộng đồng IO-Link và OPC Foundation; phiên bản cuối cùng v1.0 sau đó đã được soạn thảo và thông qua. Các triển khai và ví dụ đầu tiên đã được chuẩn bị cho hội chợ thương mại SPS IPC Drive vào tháng 11 năm 2018.

Sau đó, một nhóm làm việc Cộng đồng IO-Link bắt đầu nhiệm vụ xác định định dạng trao đổi dữ liệu JSON cho IO-Link; việc xác định định dạng dữ liệu được quốc tế công nhận này sẽ cho phép các công cụ cấu hình được kết nối độc lập với nhà sản xuất và cho các ứng dụng cảm biến dựa trên đám mây được triển khai.

Về người đăng

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Bài viết mới

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

    X
    NHẬN TẠP CHÍ