Sự kiện

Hội thảo thiết kế Trung tâm sáng tạo (CIC) khí hậu tại Việt Nam

Đây là buổi hội thảo do các chuyên gia của nhiều nước sẽ giúp Việt Nam giảm biến đổi khí hậu và là động lực quan trọng để tạo việc làm và phát triển kinh tế.

Đây là buổi hội thảo do các chuyên gia của nhiều nước sẽ giúp Việt Nam giảm biến đổi khí hậu và là động lực quan trọng để tạo việc làm và phát triển kinh tế.

Toàn cảnh hội nghị!


Ngày 15/11, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cơ quan phát triển quốc tế thuộc Ngân hàng thế giới (InfoDev) tổ chức buổi Hội thảo thiết kế Trung tâm sáng tạo (CIC) khí hậu ở Việt Nam. Hội thảo này sẽ thúc đẩy sự đổi mới các công nghệ liên quan đến biến đổi khí hậu tại địa phương, đồng thời giải quyết các rào cản đối với đổi mới sáng tạo bằng cách cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước như hỗ trợ vốn… Ông Huỳnh Kim Tước, giám đốc trung tâm tiết kiệm năng lượng Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Việt Nam là một thị trường nhỏ nên các nhà đầu tư không thể đầu tư trong nước được, họ có những dự án, nhưng đó là để xuất khẩu. Trong bối cảnh về hạn chế công nghệ, hạn chế tư vấn về năng lượng tái tạo, và không có các nhà khoa học nghiên cứu sâu. Nên khi đầu tư nhà máy mà không có nguồn lực trên để vận hành mà phải thuê chuyên gia nước ngoài mới thực hiện được dự án. Vậy nên, định hướng phát triển xanh Việt Nam cần xem xét lại một số vấn đề như; về cơ khí, chưa đi sâu các công nghệ khác vậy nên xúc tiến đầu tư sẽ bất lợi, cạnh tranh sẽ bị hạn chế và sự tiếp cận nguồn tài chính lại càng khó khăn hơn. Các Doanh nghiệp nhỏ làm thế nào để có thông tin tiếp cận nguồn vốn này? Qua đây, tôi mong muốn, các chính sách tài chính cần phải rõ ràng hơn và có sự gắn kết giữa các doanh nghiệp với nhau. Ngoài ra, tôi cũng đề nghị nhà nước cần xem lại thuế đối với sản xuất pin mặt trời khi các doanh nghiệp trong nước đầu tư sản xuất mặt hàng này”.

Ông Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: “về việc thiết kế Trung tâm sáng tạo khí hậu ở Việt Nam là rất cần thiết, vậy khi thực hiện và lập quy hoạch cần dựa vào những điều kiện phù hợp với pháp luật và nguồn nhân lực của Việt Nam. Đặc biệt là các vấn đề liên quan tới công nghệ, sự chung tay góp sức của các nước tham gia lần này sẽ giúp Việt Nam giảm thiểu được biến đổi khí hậu”. 
Đại sứ Phần Lan, ngài Kimmo Lahdevirta chia sẻ: “chúng tôi sẽ hỗ trợ InfoDev cho Việt Nam cả về nghiên cứu lẫn mọi hoạt động hợp tác song phương và đa phương. Chương trình này sẽ giúp cho Việt Nam phát triển theo hướng công nghệ môi trường xanh. Ngoài ra, năng lượng ngày càng cạn kiệt, chúng ta hãy góp cho hành tinh xanh hơn, sạch hơn”.
Những thách thức cho công nghệ mới là rất cần thiết để giảm chi phí dài hạn về biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh cho Việt Nam, tuy nhiên, hiện vẫn còn tồn tại nhiều rào cản. Vậy giải pháp sẽ được đặt ra là, Trung tâm sáng tạo khí hậu CIC sẽ tài trợ và hỗ trợ những nhà sáng tạo này, những Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được tiếp cận nguồn vốn để vượt qua các rào cản trên và tạo ra các giải pháp khí hậu phù hợp để có được kết quả giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu cho việc phát triển kinh tế chung của đất nước.
Tham vấn của trưởng vùng Mekong cũng sẽ giúp đỡ hỗ trợ nông dân của Việt Nam trong quá trình sản xuất và nghiên cứu các giống lúa chống chịu được với biến đổi khí hậu. InfoDev đang trong quá trình thiết kế và đưa vào hoạt động Trung tâm sáng tạo khí hậu ở một số quốc gia như Ethiopia, Ấn Độ, Kenya, Nam Phi và Việt Nam. Quá trình thiết kế này được thực hiện thông qua sự tham gia mật thiết của các bên liên quan thuộc khu vực công và tư nhân, để đảm bảo mỗi trung tâm được thiết kế phù hợp với hoàn cảnh tại địa phương đó. 
Có hơn 100 đại biểu đã dự hội thảo thiết kế cho CIC Việt Nam. Các chuyên gia và các nhóm làm việc sẽ xác định các giải pháp để nhân rộng các công nghệ môi trường tại Việt Nam, đó là phát triển công nghệ xanh, tiếp cận nguồn tài chính, tăng trưởng công ty và khởi sự doanh nghiệp, chuyển đổi thị trường, chính sách và thể chế.

Suri Nguyen

Về người đăng

Avatar

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Quảng cáo

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

X
NHẬN TẠP CHÍ