Nhận bản tin Online
Bài viết mới
24 Th7 2024

Blog Tự Động Hóa

Điều khiển toàn bộ hoạt động của cẩu trục với biến tần công nghiệp dạng mô-đun của ABB
Thiết bị công nghiệp

Điều khiển toàn bộ hoạt động của cẩu trục với biến tần công nghiệp dạng mô-đun của ABB 

Biến tần chuyên dụng cho các ứng dụng cẩu độc lập

Do cẩu trục thường yêu cầu các cơ cấu chuyển động độc lập, việc sử dụng biến tần công nghiệp ABB dạng mô đun cùng với chương trình điều khiển cẩu trục sẽ thu được rất nhiều lợi ích. Sự kết hợp này giúp điều khiển vô cấp tốc độ và mô-men của cẩu trục, đồng thời điều khiển phanh cơ khí và các chức năng khác của cẩu.

Biến tần công nghiệp dạng mô đun của ABB có thể mang lại lợi ích cho các ứng dụng sau của cẩu trục, bao gồm cả thay mới và nâng cấp cẩu:
Cẩu tháp gồm có cơ cấu nâng hạ, di chuyển xe tời và chuyển động quay
Cẩu trục công nghiệp gồm cơ cấu nâng hạ, di chuyển xe tời và di chuyển cẩu trục

Biến tần dạng mô đun phù hợp với tủ điện của cẩu trục

Biến tần công nghiệp dạng mô đun của ABB, ACS850 -04, dải công suất từ 1.1 đến 500 kW ( 400V và 500V) có thể được lắp đặt liền kề, qua đó cung cấp không gian lắp đặt nhỏ gọn trong tủ điện của cẩu trục.


Lợi ích từ việc sử dụng chương trình điều khiển cẩu trục của ABB trong Cẩu tháp trong các cơ cấu nâng hạ, di chuyển xe tời và cơ cấu quay

Đặc điểm của biến tần dạng mô-đun là bo mạch in được phủ lớp nhiệt đới hóa giúp bảo vệ biến tần khỏi bụi và độ ẩm xâm nhập trong môi trường gây hại. Chức năng bảo vệ ngắt mô men an toàn (STO) tích hợp sẵn trong biến tần, được sử dụng trong trường hợp cần loại bỏ nguồn điện để ngăn chặn việc khởi động biến tần không mong muốn.
Bộ hãm brake chopper kết nối điện áp một chiều trên thanh DC của biến tần với điện trở xả bên ngoài, chuyển đổi năng lượng hãm thành nhiệt trên điện trở. Cấu hình DC bus chung cũng có thể được sử dụng để chia sẻ điện áp 1 chiều giữa các biến tần

Thiết lập biện pháp bảo vệ cho bộ nhớ biến tần

Chương trình điều khiển cẩu trục và tất cả các tham số thiết lập được lưu trong bộ nhớ có thể tháo rời của biến tần.
Điều này đảm bảo việc cài đặt và khởi động lại biến tần một cách nhanh chóng trong trường hợp cần thay thế biến tần hoặc nâng cấp chương trình điều khiển cẩu trục.

Phương pháp điều khiển động cơ mang lại độ chính xác cao


Lợi ích từ việc sử dụng chương trình điều khiển cẩu trục của ABB trong cẩu trục công nghiệp trong các cơ cấu nâng hạ, di chuyển xe tời và di chuyển cẩu.

Một tính năng quan trọng của biến tần công nghiệp ABB là phương pháp điều khiển động cơ, điều khiển mô-men trực tiếp (DTC). DTC cho phép biến tần đạt được mô men tối đa ngay tại tốc độ 0. Ngoài ra, việc đáp ứng mô men một cách nhanh chóng của biến tần giúp cho cẩu trục phản ứng rất nhanh với những thay đổi trong các lệnh điều khiển cẩu trục.
Biến tần đạt mô men khởi động cao nhờ chức năng tiền từ hóa và lưu nhớ mô men trong quá khứ

Chương trình điều khiển cẩu trục được sử dụng linh hoạt

Chương trình điều khiển cẩu trục có thể kết nối với hệ thống sử dụng kỹ thuật số, tương tự hay bus trường, thuận lợi cho việc khởi động, dừng và thay đổi tín hiệu tham chiếu của cẩu trục.
Chương trình bao gồm bốn bộ tham số người dùng khác nhau để tùy biến các thông số cài đặt cho nhiều cấu hình. Mỗi bộ tham số người dùng bao gồm hai cấp độ điều khiển khác nhau và một cấp độ điều khiển khẩn cấp có mức ưu tiên cao hơn.

Cải thiện tính an toàn cho phần điều khiển phanh cơ

Biến tần tích hợp sẵn chức năng điều khiển logic cho phanh cơ, gồm có phanh đĩa và phanh thủy lực, sử dụng bộ nhớ mô men và chức năng tiền từ hóa giúp thiết lập mô men cho động cơ trước khi mở hoặc đóng phanh mà không gây ra chấn động như rơi hoặc giật tải.
Biến tần đóng phanh gọn nhẹ sử dụng bộ trễ xếp chồng. Bộ giám sát phanh thông minh được tích hợp sẵn giúp nâng cao độ an toàn cho cẩu trục.

Điều khiển cẩu trục linh hoạt với các dạng tín hiệu đặt khác nhau

Việc điều khiển cẩu trục có thể sử dụng các nguồn tín hiệu như tín hiệu tương tự từ joystick đơn cực, lưỡng cực hoặc tín hiệu số.

Kiểm soát tốc độ tải giúp tối ưu công suất của cẩu trục

Việc kiểm soát tốc độ tải giúp tối đa hóa tốc độ tời nâng với một tải cố định và đảm bảo có đủ mô men cho động cơ trong vùng suy giảm từ trường. Điều này sẽ làm giảm thời gian hoạt động và tối ưu hóa công suất của cẩu trục.
Nâng cao độ an toàn với chức năng bảo vệ lệch tốc độ và bảo vệ quá tốc độ cẩu trục
Chức năng bảo vệ lệch tốc độ động cơ liên tục so sánh tín hiệu tốc độ đặt của cẩu trục với tốc độ thực tế trên trục động cơ để phát hiện sự sai lệch.

Chức năng bảo vệ lệch tốc độ tải liên tục so sánh tốc độ thực tế của động cơ với tốc độ tang trống.

Bảo vệ quá tốc đảm bảo tốc độ động cơ được duy trì trong giới hạn an toàn giúp ngăn chặn việc động cơ chạy quá tốc độ cho phép.

Chức năng điều khiển an toàn giữ cẩu trong giới hạn hành trình cho phép

Biến tần tự động giảm tốc độ cẩu trục tới một tốc độ nhất định khi cẩu đi đến một khu vực được định trước. Tín hiệu logic của cảm biến xác định vị trí giới hạn trên và giới hạn dưới được kết nối trực tiếp với biến tần để dừng an toàn cho cẩu trục khi đạt đến giới hạn hành trình.

Phát hiện sự trùng cáp giúp nâng cao độ an toàn trên tang của cẩu trục

Cẩu trục bị trùng cáp trên tang có thể dẫn đến các tình huống nguy hiểm. Điều này có thể được phát hiện và khắc phục bằng chương trình điều khiển cẩu trục thông qua các khối logic được lập trình sẵn.

Lập trình khối chức năng (FBP) giúp mở rộng ứng dụng của cẩu trục

Việc lập trình khối chức năng được tích hợp sẵn trong chương trình điều khiển cẩu trục cho phép người sử dụng tạo ra các chức năng mới cho cẩu trục hoặc sửa đổi các chương trình điều khiển đã được lập trình sẵn.

Chế độ dẫn đường (homing mode) xác định vị trí của cẩu hoặc của móc cẩu

Chế độ dẫn đường hiệu chuẩn vị trí thực tế từ điểm không đến một vị trí định trước dựa trên encoder gắn trên trục động cơ. Chế độ này có thể được sử dụng như một trình tự tự động trong quá trình hoạt động của cẩu trục, đảm bảo móc cẩu hoặc cả cẩu trục được đưa về một vị trí đặc biệt mà từ đó cẩu trục bắt đầu hoạt động.

Chức năng phân tích tải (load analyzer) giúp biến tần giám sát tải của cẩu trục

Chức năng phân tích tải đưa ra các dữ liệu về tải của cẩu trục. Người sử dụng cẩu trục có thể lựa chọn tín hiệu được giám sát bằng bộ lưu trữ giá trị cực đại.

Bộ đếm bảo trì (maintenance counters) cho cẩu trục


Mo-đun biến tần công nghiệp ABB, ACS850-04 được thiết kế với lắp đặt nhỏ gọn liền kề nhau trong một tủ cẩu trục

Người sử dụng cẩu trục có thể lựa chọn sáu bộ đếm bảo trì khác nhau sử dụng để đưa các cảnh báo cho sáu cơ cấu hoạt động khi số lần hoạt động của chúng đạt đến một con số được định trước.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công Ty TNHH ABB
Nhien NguyenTran Hao

TP Bán Hàng Kênh Phân Phối
Biến Tần, PLC, HMI
Ban Thiết Bị Tự Động Hóa & Truyền Động Điện
Tel: (+84) 934 079 990
Email: nhien.nguyentranhao@vn.abb.com

http://www.abb.com/drives
www.abb.com/drivespartners

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *