Khác

Tiết kiệm năng lượng trong luyện thép bằng EAF với công nghệ RCB-Temp, SIEMENS VAI

Năng lượng không phải là vô tận và chúng ta cần phải tiết kiệm năng lượng, đó là thông điệp toàn cầu mà chúng ta cần ai cũng cần chung tay góp sức

Năng lượng không phải là vô tận và chúng ta cần phải tiết kiệm năng lượng, đó là thông điệp toàn cầu mà chúng ta cần ai cũng cần chung tay góp sức. Đối với các nhà máy luyện thép bằng lò hồ quang điện EAF, năng lượng điện tiêu thụ là một vấn đề nan giải, không những ảnh hưởng tới nguồn năng lượng mà đến cả chi phí giá thành sản phẩm đầu ra cũng như lợi nhuận của nhà đầu tư.
Với kinh nghiệm lâu năm trong sản xuất, cung cấp các thiết bị, công nghệ luyện cán thép của Siemens VAI, các nhà cung nghiên cứu của Siemens VAI đã phát triển công nghệ đầu đốt RCB-Temp (Refining Combine Burner – Temperature measurement free contact).

Xét nguyên lý cấu trúc và hoạt động của RCB-Temp giống như hình 1, nó có các chức năng chính:
– Đốt: Chức năng này, burner hoạt động giống như một đầu đốt thông thường dùng để đốt phụ trợ, nung nóng chảy phế liệu trong lò EAF giúp đẩy nhanh quá trình “melt down” tức là năng lượng điện dùng để phát hồ quang sẽ ít hơn.
– Giáo: “Lance mode during end of melt down and liquid steel phase”: Chức năng này được dùng trong giai đoạn kết thúc nấu chảy và thép lỏng. lúc này burner chuyển thành chức năng phun ô xy để đẩy nhanh quá trình khử cac bon. Luồng ô xy này được thổi cực mạnh vào trong dung dịch thép lỏng khiến cho quá trình thâm nhập ô xy được sâu và đồng đều hơn (khuấy đảo). Kết hợp với khí trơ, với dòng khí trơ phun cực mạnh giống như giáo khuấy dùng để khuấy trộn dung dịch thép lỏng.
– Đo nhiệt độ: Với chức năng này burner chuyển thành chế độ đo nhiệt độ gián tiếp trong dung dịch thép lỏng từ quá trình đồng pha cho đến gia đoạn rót mà không cần phải mở nắp lò. Lúc này dòng khí trơ được phun cực mạnh vào sâu trong dung dịch thép lỏng để tín hiệu cảm biến nhiệt độ là chính xác nhất. Lúc này tín hiệu nhiệt độ sẽ được đưa về PLC để phân tích và đưa ra quyết định chính xác nhất cho thời gian rót.
Như vậy với loại RCB-Temp này, nhiệt độ được đo liên tục, online và không có sự gián đoạn, nhanh chóng và chính xác, giúp rút ngắn được thời gian và quyết định được chính xác thời gian rót. Thời gian tiết kiệm được giống như mô tả (saving time) trong hình 2.

Xét về đặc điểm cấu trúc của RCB-Temp như trong hình 3, nó được kết cấu bằng module giúp cho việt tháo lắp dễ dàng hơn. Xét về phương diện an toàn, vì không có sự tiếp xú khi đo lấy mẫu với người vận hành nên an toàn cho người sử dụng.

Vậy những lý do nên sử dụng loại RCB_Temp này là gì:
– Tính khả dụng và độ chính xác của quá trình đo nhiệt độ.
– An toàn với người sử dụng và với môi trường
– Tăng năng suất.
– Giảm chi phí.
– Hiệu quả đầu tư cao. (xem ví dụ trong hình 4)

Trên đây chỉ là những đặc điểm nổi bật chính, còn muốn tìm hiểu chi9 tiết về công nghệ này, các bạn có thể vào website của siemens tại www.siemens-vai.com hặc liên hệ vơi Siemens Việt Nam.
Nguyễn Đình Bằng
Email: bang0676@yahoo.com

Về người đăng

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Bài viết mới

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

    X
    NHẬN TẠP CHÍ