Nhận bản tin Online
Bài viết mới
18 Th5 2024

Blog Tự Động Hóa

Tập trung đầu tư vào hạ tầng năng lượng
Năng lượng

Tập trung đầu tư vào hạ tầng năng lượng 


Phát điện vào lưới điện – Ảnh minh họa

Nhu cầu năng lượng tăng đòi hỏi phải có những đầu tư mới với quy mô lớn về cơ sở hạ tầng cung cấp năng lượng toàn cầu. Theo IEA, cần phải có hơn 20 nghìn tỷ đô la đầu tư tích luỹ từ 2005-2030 mới có thể xấy dựng được một cơ sở hạ tầng năng lượng mới.
Khoảng 60% khoản tiền này sẽ được đổ vào các thị trường mới nổi dậy về mạng lưới năng lượng hiện đại gồm khai thác điện, phát điện, vận chuyển, truyền tải và phân bố điện.
Đầu tư phát triển các giải pháp năng lượng thay thế sẽ đóng một vai trò lớn trong việc làm tăng và mở rộng khả năng cung cấp điện năng.
Hiệu quả năng lượng – Tiết kiệm năng lượng và hạn chế nhu cầu năng lượng
Giải pháp trực tiếp nhất, thực tế và tiết kiệm nhất để giải quyết các thách thức về môi trường và tăng năng lượng là những cơ hội tiết kiệm năng lượng từ việc sử dụng năng lượng hiệu quả hơn với những công nghệ hiệu quả hơn đã được áp dụng.
Khả năng tiết kiệm năng lượng là rất lớn. Ngày nay, có khoảng 20% năng lượng đang bị lãng phí. Con số này tương ứng với 64 triệu thùng dầu/ngày hay khoảng 150% mức tiêu thụ năng lượng của Mỹ năm 2005.
Việc áp dụng các công nghệ hiệu quả năng lượng sẽ góp phần làm giảm nhu cầu năng lượng lên tới 50% đến năm 2020.
Lợi ích của những công nghệ hiệu quả năng lượng là: tiết kiệm tức thời và tiết kiệm chi phí năng lượng ngay thời điểm đầu tư ban đầu. Sau một vài lần áp dụng, việc đầu tư này sẽ tự trả cho mình và có tiềm năng tăng lợi nhuận rất lớn.Các cơ hội sử dụng năng lượng hiệu quả hơn sẽ thúc đẩy sự phát triển nhanh của các thị trường mới nổi và những nước này sẽ có cơ hội để tiếp cận năng lượng và giảm tác động môi trường mà không làm giảm tiến trình phát triển kinh tế.
Mức độ hiệu quả năng lượng khác nhau rất nhiều ở những nền kinh tế khác nhau, nó phản ánh mức độ áp dụng công nghệ hiệu quả năng lượng và thị phần giá trị tổng sản phẩm quốc nội do các ngành công nghiệp tập trung năng lượng sản xuất.
Tiềm năng tiết kiệm đặc biệt rất lớn ở những thị trường mới nổi vì ở đây có tỉ lệ tăng trưởng nhu cầu năng lượng được dự đoán là cao nhất. Xem biểu đồ
Hiệu quả năng lượng ở các nước


Lượng năng lượng được sử dụng năm 2004 để tạo ra 1 đôla GDP

Ví dụ, Trung Quốc và Nhật đều sử dụng gấp 5 lần lượng năng luợng để sản xuất 1% GDP. Áp dụng các công nghệ hiệu quả năng lượng sẽ giảm được nhu cầu tăng năng lượng bổ sung và mức phát thải CO2 một cách ổn định từ những nước này.

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *