Robot

Robot hỗ trợ cá voi

Viện Hải dương học Woods Hole (Mỹ) vừa đưa 2 robot tàu lượn biển dùng để phát hiện cá voi trong mùa sinh sản, qua đó cảnh báo các tàu thuyền trong khu vực vùng biển Maine Bắc Đại Tây Dương đi chậm lại, tránh tấn công uy hiếp chúng.

Viện Hải dương học Woods Hole (Mỹ) vừa đưa 2 robot tàu lượn biển dùng để phát hiện cá voi trong mùa sinh sản, qua đó cảnh báo các tàu thuyền trong khu vực vùng biển Maine Bắc Đại Tây Dương đi chậm lại, tránh tấn công uy hiếp chúng.


Robot tàu lượn biển.

Robot lượn dưới biển có nhiệm vụ dò tìm tiếng kêu của 9 con cá voi đầu bò và các loài cá voi khác đang trong tình trạng bị đe dọa tuyệt chủng ở vịnh Maine …

Robot dài 1,8 m được trang bị một ăng-ten vệ tinh iridium, 1 microphone dưới nước, hệ thống âm thanh kỹ thuật số giám sát (DMON) cùng một số dụng cụ, phần mềm chuyên dụng. Các thiết bị này cho phép robot phát hiện, phân loại, kiểm đếm các tiếng kêu từ bốn loài cá voi đang có nguy cơ tuyệt chủng. Loài cá voi thường lựa chọn vịnh này để giao phối trong khoảng từ tháng 11 năm trước đến tháng 1 năm sau.

Các robot hoạt động như tàu lượn biển có thể di chuyển lên, xuống và sang hai bên thông qua thay đổi góc của đôi cánh, vây. Nó chạy bằng pin, hai động cơ chạy êm, nên di chuyển rất yên lặng.

Hai tàu lượn hoạt động 2 giờ 1 ngày, có định vị vệ tinh GPS xác định tọa độ và truyền dữ liệu đến bờ biển theo thời gian thực.

Các nhà nghiên cứu nói rằng các robot biển nghiên cứu với chi phí hiệu quả cao, thay thế các phương pháp phát hiện cá voi dựa vào tàu thủy hoặc máy bay do con người điều khiển. Tiếng kêu của cá voi được ghi lại trong khoảng 60 dặm (97km) từ phía Nam Bar Harbor, Maine. Bên cạnh đó, các robot cũng thực hiện một vài kiểm tra để tìm nguyên nhân khiến vùng này trở thành nơi sinh sản hấp dẫn của các loài cá voi, bao gồm đo nhiệt độ nước, đo độ mặn, kiểm tra mẫu nước để tìm kiếm loài zookplankton là thức ăn của cá voi.

Các đàn cá voi đầu bò, cá voi lưng gù… đang ở đâu, nhờ có robot, sẽ giúp các nhà hải dương quản lý tương tác giữa cá voi và con người tác động đến chúng. Cá voi đầu bò có thể nặng đến 140.000 pound (63.500kg) và dài tới 55 feet (16,7 mét). Chúng thực sự đang gặp nguy hiểm, hiện chỉ còn khoảng 300 đến 400 con thuộc loài này sống sót.

Các robot còn thống kê, tập hợp cho ra bản đồ “các khu vực quản lý hàng hải đặc biệt” sao cho trong hải hành, tàu thuyền phải chậm rãi để tránh tấn công những con cá voi quý hiếm.

Về người đăng

Avatar

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

X
NHẬN TẠP CHÍ