Nhận bản tin Online
Bài viết mới
21 Th2 2024

Blog Tự Động Hóa

PowerLogic ™ SCADA 7.1 – Giải pháp mới cho điều khiển giám sát hệ thống điện
Tự động hóa

PowerLogic ™ SCADA 7.1 – Giải pháp mới cho điều khiển giám sát hệ thống điện 

Schneider Electric vừa tung ra thị trường gói phần mềm chuyên nghiệp PowerLogic ™ SCADA 7.1. Phần mềm này là sự kết hợp hoàn hảo giữa kinh nghiệm lâu năm của Schneider Electric trong lĩnh vực quản lý giám sát điện năng với các công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực điều khiển giám sát và giao tiếp người máy HMI/SCADA. Kết quả: một phần mềm chuyên nghiệp cho điều khiển giám sát hệ thống điện với khả năng làm việc tin cậy, hiệu quả, dễ sử dụng đã ra đời.

PowerLogic ™ SCADA 7.1 là giải pháp hoàn chỉnh cho các ứng dụng công nghiệp có yêu cầu cao về khả năng điều khiển, duy trì ổn định và nâng cao khả năng làm việc liên tục cho hệ thống điện. Phần mềm tích hợp các công cụ cấu hình rất dễ sử dụng cho phép tăng tốc độ triển khai dự án. Thêm nữa, PowerLogic ™ SCADA 7.1 còn cho phép tích hợp dễ dàng với các thiết bị giám sát, bảo vệ và điều khiển thông qua các giao thức truyền thông Modbus, Modbus TCP/IP (trên nền Ethernet) và OPC…

Trên nền thiết kế hướng đối tượng, sử dụng các biểu tượng và đồ họa tiêu chuẩn (tùy chọn IEC hoặc ANSI), PowerLogic ™ SCADA 7.1 cung cấp cho người vận hành một môi trường tương tác đồ họa thân thiện, dễ sử dụng. Giao diện đồ họa trực quan, tiện dụng cho phép người vận hành dễ dàng thao tác thực thi nhiệm vụ điều khiển, giám sát hệ thống điện. PowerLogic ™ SCADA 7.1 hỗ trợ các cấu trúc mạng đa dạng, cho phép phát triển mạng tương ứng với quy mô hệ thống và đặc biệt phần mềm còn hỗ trợ nhiều dạng cấu trúc dự phòng (hot/warm, tự động phục hồi hoặc tự động chuyển hướng đường truyền) ở nhiều cấp độ từ phần mềm, mạng tới các thiết bị thu thập dữ liệu và điều khiển hiện trường. Tính năng bảo mật theo mức truy cập cho phép cấu hình nhiều cấp độ điều khiển và giám sát khác nhau cho các nhóm quản lý và vận hành tương ứng.


 Giao diện phần mềm PowerLogic ™ SCADA 7.1

Tại Việt Nam, Schneider Electric đã nhanh chóng thực hiện việc triển khai gói phần mềm này cho điều khiển giám sát hệ thống điện của một số công trình lớn, trong đó nổi bật là công trình tòa cao ốc thương mại Bitexco tại thành phố Hồ Chí Minh. Tòa cao ốc Bitexco là một trung tâm thương mại cao cấp, đòi hỏi hệ thống điện ở đây phải có khả năng vận hành tin cậy, liên tục và ổn định. Hệ thống điều khiển giám sát (PMCS) vì thế phải có khả năng giám sát thời gian thực với giao diện đồ họa tiêu chuẩn và thân thiện người dùng; khả năng phát hiện và cách ly sự cố trong thời gian ngắn nhất; cho phép người vận hành dễ dàng điều khiển hệ thống để đảm bảo khả năng cung cấp điện tối đa cho toà nhà. Tòa nhà Bitexco được thiết kế để có thể nhanh chóng phục hồi cấp điện liên tục ngay cả khi mất điện lưới. Điều này đòi hỏi hệ thống PMCS phải có khả năng phản ứng nhanh nhất khi chuyển nguồn, khả năng phối hợp điều khiển giám sát việc đóng cắt các phụ tải phù hợp với công suất nguồn máy phát theo thứ tự phụ tải ưu tiên. Mức độ quan trọng của hệ thống điện cũng đòi hỏi hệ thống PMCS phải có khả năng dự phòng nhiều cấp. Ngoài ra hệ thống PMCS phải có khả năng giao tiếp với hệ thống tự động hóa tòa nhà (BMS) để trao đổi thông tin hai chiều với hệ thống này. PowerLogic ™ SCADA 7.1, với khả năng đáp ứng nhanh; khả năng điều khiển, giám sát sự ổn định của hệ thống điện; khả năng phân tích, ghi nhận sự kiện và cảnh báo hoàn hảo, vì thế đã được chọn cho công trình quan trọng này.

PowerLogic ™ SCADA 7.1, được tạo nên từ kinh nghiệm lâu năm phối hợp với các công nghệ điều khiển tiên tiến, với khả năng hỗ trợ các giao thức truyền thông công nghiệp thông dụng và tích hợp sẵn giao tiếp cho nhiều dạng thiết bị giám sát, bảo vệ và điều khiển, là giải pháp công nghệ hoàn chỉnh cho các ứng dụng điều khiển giám sát hệ thống điện trong công nghiệp, cao ốc thương mại và cơ sở hạ tầng kỹ thuật. PowerLogic ™ SCADA 7.1 là phần mềm được thiết kế tối ưu cho điều khiển giám sát.

Dưới đây liệt kê một vài đặc tính của phần mềm này.

Giám sát thời gian thực

Phần mềm cho phép theo dõi trạng thái của tất cả các điểm trong hệ thống theo thời gian thực thông qua việc hiển thị trạng thái thiết bị, thông số nguồn điện, biến thiên các đại lượng đo theo thời gian, nhật ký, cảnh báo, công cụ phân tích hệ thống…

Giao diện

Giao diện người dùng tiêu chuẩn (IEC và/hoặc ANSI), thân thiện và dễ sử dụng với khả năng hoạt họa cho phép mô tả một cách sinh động trạng thái, thông số của tất cả các điểm trong hệ thống.

Khả năng phân tích

Diễn biến các thông số đo đạc được thể hiện dưới dạng đồ thị thời gian cho phép người vận hành dễ dàng quan sát điều kiện làm việc hiện hành của hệ thống. Điều này cho phép người vận hành phán đoán những nguy cơ có thể đến và đưa ra quyết định điều chỉnh thích đáng.

Công cụ trợ giúp cấu hình thiết bị và hệ thống

Phần mềm được tích hợp một công cụ mạnh và dễ sử dụng, cho phép người dùng dễ dàng thiết lập cấu hình cho từng thiết bị giám sát, điều khiển và cho toàn hệ thống một cách nhanh chóng, chính xác. Điều này cho phép giảm thiểu thời gian phát triển dự án.

Hỗ trợ thiết bị

Phần mềm tương thích với tất cả các thiết bị giám sát, bảo vệ và điều khiển có thiết kế bộ nhớ (RAM on-board). Điều này cho phép phần mềm truy cập dữ liệu lưu trữ trên thiết bị cũng như nghi nhận sự kiện và cảnh báo với độ chính xác ở mức mili giây. Với khả năng này, phần mềm có khả năng hỗ trợ tối đa người vận hành phát hiện nguyên nhân sự cố thông qua dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị và thời điểm chính xác của việc xuất hiện sự cố. Tích hợp dễ dàng với tất cả các thiết bị hỗ trợ truyền thông Modbus, Modbus TCP/IP, hoặc qua OPC.

Cấu trúc mạng

Hỗ trợ các cấu trúc mạng đa dạng, cho phép phát triển mạng tương ứng với quy mô hệ thống và đặc biệt phần mềm còn hỗ trợ nhiều dạng cấu trúc dự phòng (hot/warm, tự động phục hồi hoặc tự động chuyển hướng đường tuyền) ở nhiều cấp độ từ phần mềm, mạng tới các thiết bị thu thập dữ liệu và điều khiển hiện trường. Dễ dàng mở rộng và nâng cấp mạng.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin liên hệ:

Trần Thái
Kỹ sư giải pháp
Giải pháp điều khiển, giám sát hệ thống điện
Schneider Electric Vietnam
Điện thoại: (04) 3 831 4037
Fax: (04) 3 831 4039
Di động: 090 436 9968
Địa chỉ: 14 Láng Hạ, Ba Đình, Hànội
Email: tran-vinh.thai@vn.schneider-electric.com
Website: www.schneider-electric.com.vn

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *