Nhận bản tin Online
Bài viết mới
14 Th4 2024

Blog Tự Động Hóa

Đời sống & kinh tế

Nơi kết nối cung- cầu công nghệ 

– Techmart ASEAN +3 khẳng định thêm một lần nữa việc thị trường công nghệ Việt Nam có sức hấp dẫn với đối tác nước ngoài. Chứng tỏ mức độ mở và hội nhập quốc tế của thị trường công nghệ Việt Nam ngày càng được cải thiện và phát triển.

IA đã có cuộc trao đổi với TS. Tạ Bá Hưng, Phó Trưởng ban Tổ chức Techmart Vietnam ASEAN+3 về vấn đề này.

-Chợ công nghệ và thiết bị (Tech Mart) lần này có sự tham gia của các nước lớn trong khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…Vậy tiêu chí chọn và giới thiệu các công nghệ thiêt bị được xác định cho Techmart Vietnam ASEAN+3 năm nay là gì?

– TS. Tạ Bá Hưng: Kết quả của các kỳ Techmart vừa qua ở nước ta đã được các nước trong ASEAN+3 đánh giá cao và coi đó như một sáng kiến điển hình trong hình thành và phát triển thị trường công nghệ ở tầm quốc gia và khu vực.

Việc, 3 nước đối tác lớn của ASEAN là:Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tham dự Tech Mart lần này có ý nghĩa rất quan trọng bởi các nước này không chỉ là nước tham gia mà còn đóng vai trò đồng tổ chức (thông qua Ủy ban Khoa học và Công nghệ của các nước ASEAN+3- ASEAN COST+3.

Hiện, chúng tôi đã nhận được sự đăng ký của các nước Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippine, Singapore, Lào, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Một số nước khác như Campuchia, Bruney và Miama, tuy không đăng ký gian hàng, nhưng cũng cho biết sẽ cử đoàn sang dự để tham gia trao đổi, học tập kinh nghiệm.

Các đối tác ASEAN+3, lần đầu tiên tham gia với tư cách quốc gia, lựa chọn và giới thiệu các công nghệ và thiêt bị tiêu biểu, có khả năng chuyển giao cao trong khu vực và phù hợp với các lĩnh vực ưu tiên của ASEAN được xác định cho Chợ năm nay là: Chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, năng lượng mới, vật liệu mới và bảo vệ môi trường, giảm thiểu thiên tai.

– Các mặt hàng tham gia Techmart lần này liệu có thể áp dụng sâu rộng vào thực tiễn sản xuất và đời sống hay đơn thuần chỉ mang tính chất trưng bày công nghệ.

-TS. Tạ Bá Hưng: Mặc dù đa phần các sản phẩm giới thiệu tại Chợ năm nay là sản phẩm mới của các tổ chức nghiên cứu-phát triển và các doanh nghiệp, nhưng trên thực tế, các sản phẩm này, về cơ bản, là được tạo ra theo đơn đặt hàng của sản xuất và đời sống, tức theo nhu cầu của thực tiễn và có mục tiêu đáp ứng nhu cầu của sản xuất và đời sống.

Ngay cả đối với các công nghệ và thiết bị của các đối tác nước ngoài cũng được Ban tổ chức yêu cầu lựa chọn và giới thiệu các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của Việt Nam, tiên tiến và có giá cả hợp lý.

Tất nhiên, một sản phẩm mới, nhất là một thành tựu KHCN mới trong quá trình thương mại hóa đều phải trải qua sự cọ sát cần thiết giữa nhà sản xuất, chế tạo và người tiêu dùng, người mua.

Tech Mart chính là cơ hội “vàng” để hai bên “cung” và “cầu” công nghệ gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu, thương thảo cần thiết trong quá trình giao dịch mua bán công nghệ.

– Điểm tới của hội chợ lần này có sự góp mặt của một số nước có nền khoa học công nghệ phát triển như: Trung Quốc, Nhật Bản…Liệu các sản phẩm thiết bị công nghệ của Việt Nam có thể cạnh tranh?

– TS. Tạ Bá Hưng: Các kỳ chợ công nghệ và thiết bị vừa qua đều cho thấy, người Việt Nam rất quan tâm tới các công nghệ và thiết bị do Việt Nam tạo ra, và các công nghệ, thiết bị nội luôn tìm được người mua tương ứng trong nước và thậm chí người mua nước ngoài.

Việc tham gia của nhiều công ty lớn trên thế giới tại Techmart lần này càng chứng tỏ thị trường công nghệ ở nước ta có sức hấp dẫn đối tác nước ngoài và chứng tỏ mức độ mở và hội phập quốc tế của thị trường công nghệ Việt Nam ngày càng được cải thiện và phát triển.

Các công nghệ và thiết bị tiên tiến, phù hợp với Việt Nam được các đối tác nước ngoài giới thiệu và chào bán tại Techmart lần này, một mặt sẽ bổ sung những gì chúng ta chưa tự làm được, mặt khác cũng tạo cơ hội để chúng ta so sánh, đối chiếu về lợi thế cạnh tranh của các hàng hóa cùng loại, từ đó có thể khẳng định cái gì chúng ta đã, đang và sẽ làm chủ được thị trường trong nước, và cũng sẽ thấy rõ chúng ta cần phải phấn đấu đến đâu, bằng cách nào để có những công nghệ, thiết bị đạt chuẩn quốc tế và có thể cạnh tranh được trên thị trường công nghệ thế giới.

-Tính đến thời điểm hiện tại, tỉ lệ phần trăm các loại sản phẩm công nghệ thiết bị của Việt Nam và nước ngoài được giới thiệu và chào bán tại Techmart Viêtnam ASEAN+3 là bao nhiêu, thưa ông?

– TS. Tạ Bá Hưng: Theo số liệu đăng ký, đã có ít nhất trên 75% sản phẩm trong nước và gần 25% sản phẩm nước ngoài sẽ được giới thiệu và chào bán tại Techmart Viêtnam ASEAN+3.

-Ông có thể nói rõ hơn về hiệu quả của các kì Techmart hiện nay như thế nào?

– TS. Tạ Bá Hưng: Các Techmart đã và đang đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hình thành và phát triển thị trường công nghệ ở nước ta, thúc đẩy việc phát triển, ứng dụng và nhân rộng các công nghệ và thiết bị mới, đưa nhanh tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống.

Hàng ngàn bản ghi nhớ và hợp đồng giao dịch mua bán công nghệ với giá trị hàng trăm ngàn tỷ đồng đã được ký kết và triển khai thông qua các chợ công nghệ và thiết bị.

Giao dịch mua bán công nghệ, năm sau cao hơn năm trước trên 24 %. Các mô hình tiêu biểu về chuyển giao công nghệ tại các kỳ Techmart có thể kể đến việc mua bán các cầu trục do Công ty cơ khí Quang Trung (Ninh Bình) cho các nhà máy đóng tàu; việc chuyển giao công nghệ chế tạo máy phay 5 trục của Đại học Bách khoa Hà Nội cho công ty Nhật Bản; chuyển giao dây chuyền sản xuất gạch tiếp kiệm năng lượng và ít gây ô nhiễm môi trường cho nhiều địa phương ở đông Nam Bộ và Tây Nguyên; dây chuyền sản xuất phân vi sinh từ rỉ đường.

-Xin cảm ơn ông!

Mai Hà

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *