Nhận bản tin Online
Bài viết mới
18 Th5 2024

Blog Tự Động Hóa

Hoạt động trong & ngoài nước

Nhiều đề tài,giải pháp đạt giải sáng tạo KHKT 2008 (NCKH) 

Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật năm 2008 sẽ có 4 giải nhất, 5 giải nhì,13 giải ba và 24 giải khuyến khích thuộc 7 lĩnh vực.

Thông tin trên được Ban tổ chức cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật (STKHKT) cho biết tại buổi họp quyết định giải cho các giải pháp/đề tài tham dự tổ chức tại Sở khoa học và công nghệ TP.HCM vào ngày 3/4.

Có tổng số 167 đề tài/giải pháp tham gia Hội thi STKHKT 2008 với 7 lĩnh vực: Xây dựng và Vật liệu xây dựng, giao thông, thủy lợi; Cơ khí- Tự động hóa, giao thông vận tả; Đồ dùng dạy học, thiết bị gia dụng ; Điện- Điện tử- Công nghệ thông tin; Công nghệ môi trường, công nghệ hóa học; Công nghệ sinh học (20 đề tài/giải pháp); Y tế.
 

Họp thảo luận, quyết định trao giải tại Sở Khoa học công nghệ TP.HCM ngày 3/4/2009.

Tại lĩnh vực cơ khí- Tự động hóa, giao thông vận tải, chủ tịch hội đồng lĩnh vực này đề nghị 1 giải nhất, 2 giải nhì, 5 giải 3 và 7 giải khuyến khích trên tổng số 37 đề tài tham dự. Trong đó, giải nhất được đề nghị trao cho đề tài “ Hệ thống điều khiển phụ chuyển đổi đặc tuyến hoạt động của các loại cảm biến trên các loại động cơ phun xăng” của PGS.TS Đỗ Văn Dũng- Đại học sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Điểm sáng tạo của đề tài này là hệ thống điều khiển có thể lưu tất cả các đặc truyền đo gió của mọi loại cảm biến cần tổng hợp vào một bộ nhớ. Với cách làm này, đặc truyền nguyên thủy của xe sẽ được phục hồi giúp giảm ô nhiễm khí thải.

Đối với lĩnh vực: Điện- Điện tử- Công nghệ thông tin, giải nhất dự kiến được trao cho đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ chế tạo vật liệu hấp thụ sóng rada dải tần X và S của Đại học Bách khoa TP.HCM. Với mục đích nghiên cứu và chế tạo vật liệu hấp thụ sóng rada ở dải tần X và S để chống dò tìm mục tiêu trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự và bảo vệ an toàn cho người khi sử dụng thiết bị X quang trong y học.
Đề tài được đánh giá có nghĩa cao về mặt công nghệ như: có thể chế tạo trong nước với giá thành thấp hơn ngoại nhập, có thể chuyển giao và cung ứng cho thị trường.

“Nghiên cứu mô hình kỹ thuật trồng rau năng suất cho quần đảo Trường Sa” được để cử giải nhất tại lĩnh vực công nghệ sinh học. Điểm mới của đề tài này là tạo được giá thể đất giữ ẩm từ đất liền ra có che chắn nilon phủ mặt giữ ẩm, đồng thời, tận dụng được nguồn nước ngọt sinh hoạt để tưới rau. Giải quyết được rau xanh cho bộ đội vùng đảo có điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở Trường Sa.

Với 12 đề tài tham dự tại lĩnh vực Y tế thì đề tài “ Tái tạo đứt dây chằng chéo trước kèm rách sụn chêm do chấn thương thể thao qua nội soi” được đề xuất trao giải nhất bởi vấn đề mà đề tài đã giải quyết được các tổn thương dây chằng nặng của khớp gối do chấn thương thể dục, thể thao. Điểm mới của đề tài là có thể gép gân tự thân, điều trị dây chằng chéo khớp gối, phẫu thuật ít xâm lấn. Việc áp dụng phương pháp nói trên còn được đánh giá là thẩm mỹ, hiệu quả và ít tốn kém.

Không có đề cử giải nhất cho các lĩnh vực Xây dựng và Vật liệu xây dựng, giao thông, thủy lợi; Đồ dùng dạy học, thiết bị gia dụng và Công nghệ môi trường, công nghệ hóa học.
Dự kiến, lễ trao giải sẽ được tổ chức vào cuối tháng 4 tạiTP.HCM.
Mai Hà

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *