Nhận bản tin Online
Bài viết mới
13 Th6 2024

Blog Tự Động Hóa

Nhà máy ô tô Vinfast: Niềm hy vọng của ngành cơ khí chế tạo máy Việt Nam
Tổ chức xúc tiến thương mại

Nhà máy ô tô Vinfast: Niềm hy vọng của ngành cơ khí chế tạo máy Việt Nam 

Chỉ sau hơn 1 năm triển khai đầu tư, đến nay Vin fast, một nhà máy sản xuất ô tô xe máy hiện đại bậc nhất Việt Nam, đã lên hình hài, vóc dáng với – các trung tâm đào tạo, nhà xưởng cùng sự xuất hiện của hàng nghìn robot phục vụ việc sản xuất xe… tại Hải Phòng.

Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast được triển khai trên khu đất rộng 335 ha tại khu công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng). Gồm: Nhà điều hành; Khu nhà máy sản xuất xe máy điện (công suất 250.000 xe/năm giai đoạn 1, tăng lên 500.000 xe trong giai đoạn 2 và có thể mở rộng 1 triệu xe/năm); Khu nhà
máy sản xuất ô tô ( công suất 250.000 xe/năm giai đoạn 1, 500.000 xe/năm giai đoạn 2); Khu công nghiệp phụ trợ; Trung tâm đào tạo; Viện Nghiên cứu và Phát triển (R&D)

Ấn tượng đầu tiên, và cũng là nơi được đại diện Vinfasttự hào giới thiệu với các cơ quan báo chí truyền thông đó chính là Trung tâm đào tạo (khai giảng 10/9/2018). Bởi theo người đứng đầu tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng thì “kim chỉ nam” của mọi hoạt động sản xuất đó là chuẩn hóa, chia sẻ hóa, đơn giản hóa, tự động hóa và hạt nhân hóa, trong đó chú trọng đến yếu tố “hạt nhân hóa”, tập trung phát triển yếu tố con người trong hệ thống để đảm bảo cho sự phát triển bền vững lâu dài của tập đoàn này.

Các thiết bị, máy móc phục vụ cho việc giảng dạy được trang bị đầy đủ và cập nhật mới nhất để học viên có thể dễ dàng nắm bắt và tiếp thu kiến thức. Tại các phòng học được bố trí riêng biệt, học viên của Vinfast sẽ được truyền đạt và thực hành từ những thiết bị cơ khí cơ bản nhất cho đến hệ thống cảm biến, chẩn đoán hiện đại.

Được biết hiện Trung tâm đào tạo đang đào tạo 200 học viên với 2 ngành học chính là Cơ khí Công nghiệp và Cơ-điện tử. Các học viên được nhận tiền lương hàng tháng trong suốt thời gian 2,5 năm học với chương trình đào tạo “kép” – học lý thuyết đi đôi với thực hành với tỷ lệ 40-60%” theo tiêu chuẩn Đức.

Tiếp theo chính là Khu nhà xưởng sản xuất xe máy điện (đã sản xuất thử nghiệm từ tháng 8/2018) gồm:

Xưởng Hàn với 100% công đoạn hàn khung xe máy điện được hàn bởi Robots ABB. 95% thiết bị dây chuyền được nhập khẩu từ châu Âu bởi các hãng nổi tiếng thế giới như ABB, Frorious, ItalMeg. Theo giới thiệu của đại diện Vinfast, dây chuyền hàn có tổng số 25 robots hàn tự động với công nghệ hàn CMT ít bắn téo, ít xỉ hàn đảm bảo độ ngấu chất lượng mối hàn; Xưởng sơn bao gồm hai dây chuyền sơn nhựa và sơn khung xe máy điện, tự động hóa 95% theo công nghệ Đức.

Đặc biệt xưởng sơn có hệ thống xử lí môi trường và chất thải tốt bậc nhất Châu Á hiện tại do sử dụng công nghệ xử lí khí thải và nước thải tiên tiến nhất hiện nay; Xưởng lắp ráp với toàn bộ dây chuyền được nhập khẩu từ Nhật Bản với những công nghệ và thiết bị được cung cấp bởi các hãng châu Âu như ABB, Atlas copco…

Song song với đó, khu nhà máy sản xuất ô tô (gồm xưởng thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động Cơ, xưởng lắp ráp và xưởng phụ trợ) đã được hoàn thành và đang trong quá trình lắp đặt máy.

Theo lời giới thiệu của đại diện Vinfast thì xưởng dập (diện tích 50.000 m2) có công suất dập tới 16 chi tiết/ phút. Còn xưởng hàn thân xe (100.000 m2) có công suất là 38 xe/giờ. Đặc biệt, xưởng hàn thân xe VinFast được thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi các đối tác hàng đầu như FFT, EBZ, HIROTEC, được trang bị khoảng 1200 rô-bốt do ABB sản xuất. Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là nhà máy hàn thân xe vận hành hoàn toàn tự động, hiện đại nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Với diện tích 25.000 m2 xưởng sơn có công suất tới hơn 800 xe/ngày. Phân xưởng này được trang bị hệ thống quản lý không khí thông minh EcoSmart VEC của
Dürr (Đức) hoạt động hoàn toàn tự động, cung cấp năng lượng theo yêu cầu thông qua việc ghi nhận các thông số thực trong sản xuất. Công nghệ này giúp làm giảm đáng kể lượng khí và điện năng tiêu thụ khi sấy các xe mới sơn.

Một ứng dụng công nghệ 4.0 khác là Bộ điều khiển rô-bốt EcoRPC cung cấp các chức năng kiểm tra thông minh như van, phanh hoặc kiểm tra máy bơm. Do trạng
thái thực tế và tất cả chi tiết của các trang thiết bị được lắp đặt trong dây chuyền sơn xe được kiểm tra và cập nhật thông tin trực tuyến, bao gồm việc hiển thị các kết quả bằng cách sử dụng các chức năng đèn giao thông nên bộ phận bảo trì nhà máy sơn dễ dàng biết và thay thế các van cần thiết ngay trước khi có thể xảy ra sự cố kỹ thuật phải dừng sản xuất.

Vinfast cũng đã đầu tư xưởng sản xuất động cơ (50.000 m2) được thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi các đối tác hàng đầu như GROB, Thyssenkrupp, AVL,
MAG, sử dụng công nghệ cơ khí chính xác mới nhất để gia công các đầu Động cơ, thân động cơ và trục khuỷu của động cơ.

Khu tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô ước tính khoảng gần 450.000 m2, thì trong đó có hơn 200.000 m2 được dành cho xưởng lắp ráp và hoàn thiện. Tại đây các công
đoạn lắp ráp được trang bị súng siết lực hiện đại của Atlas Copco được nối liên động với dây chuyền sản xuất đảm bảo lực siết của từng chi tiết lắp ráp được kiểm
soát và có thể truy hồi tại mọi thời điểm. Dây chuyền linh động cho nhiều dòng sản phẩm với chất lượng gắn tiền trong quá trình sản xuất.

Ông Shaun Calvert – Phó Chủ tịch sản xuất tại VinFast chia sẻ, để phát triển công nghiệp phụ trợ phục vụ cho việc sản xuất ô tô – xe máy, Vinfast đã có các đối tác chiến lược, sản xuất các linh kiện chi tiết trong sản phẩm. Đơn cử như các chi tiết cầu trước, cầu sau đã được đưa vào sản xuất.

Theo đại diện Vinfast, những chiếc ô tô đầu tiên của Vinfast sau khi ra mắt ở Paris Motor Show sẽ được gửi đi các trung tâm thử nghiệm ở các thị trường khó tính trên thế giới như châu Âu, Mỹ để các tổ chức có uy tín thử nghiệm, đánh giá. Những tiêu chuẩn này sẽ là thước đo cho chất lượng ôtô Vinfast và khi đó ôtô thương hiệu Vinfast có thể khẳng định hoàn toàn đủ sức cạnh tranh với các đối thủ sừng sỏ trong khu vực và trên thế giới.

Mai Thanh

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *