Nhận bản tin Online
Bài viết mới
21 Th7 2024

Blog Tự Động Hóa

Cộng đồng Kinh tế ASEAN năm 2015: Cơ hội lớn tham gia các chuỗi cung ứng toàn cầu
Tổ chức xúc tiến thương mại

Cộng đồng Kinh tế ASEAN năm 2015: Cơ hội lớn tham gia các chuỗi cung ứng toàn cầu 

Là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam, chỉ sau EU và Mỹ, cơ hội cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam xuất khẩu vào ASEAN đang lớn hơn bao giờ hết khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) dự kiến sẽ được thành lập vào năm 2015.

Thị trường lớn

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và ASEAN đã tăng gần bốn lần, từ mức khoảng chín tỷ USD năm 2003 lên đến gần 40 tỷ USD năm 2013. Năm 2013, với kim ngạch xuất khẩu đạt 18,47 tỷ USD, tăng 4,4% so với năm 2012, ASEAN là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam, chỉ đứng sau Mỹ và EU. Ba tháng đầu năm nay, ASEAN tiếp tục duy trì vị trí đạt được của năm ngoái với kim ngạch xuất khẩu ước đạt 4,7 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ.

Với sự tương đồng nhất định về thói quen sử dụng hàng hóa, các sản phẩm Việt Nam xuất khẩu sang khu vực ASEAN rất đa dạng như gạo, dầu thô, sắt thép, điện thoại các loại và linh kiện, máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng, xăng dầu các loại, máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện… Năm thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại khu vực ASEAN lần lượt là Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Singapore và Indonesia.
Vốn là một trong những thị trường xuất khẩu chủ lực của ngành thép Việt Nam, ông Chu Đức Khải – Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, năm 2012, xuất khẩu thép Việt sang khu vực ASEAN đạt khoảng 1,74 triệu tấn, kim ngạch đạt 1,4 tỷ USD, chiếm đến 70% tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm này.

Ông Nguyễn Văn Thành – Ban chấp hành Hiệp hội DN điện tử, Giám đốc Công ty Điện tử Bình Hòa cho biết thêm, các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của công ty sang khu vực ASEAN gồm các loại biến thế, cuộn dây, bo mạch điện tử và bộ nguồn. Trong ba năm trở lại đây, năm 2011, xuất khẩu vào khu vực ASEAN đạt 2,54 triệu USD; năm 2012 đạt 3,1 triệu USD. Năm 2013, do khủng hoảng kinh tế nên xuất khẩu vào khu vực này có xu hướng giảm, tuy nhiên, ASEAN vẫn là một trong những thị trường xuất khẩu lớn của công ty.

Cơ hội cho DN Việt Nam xuất khẩu vào ASEAN đang lớn hơn bao giờ hết khi AEC dự kiến sẽ được thành lập năm 2015. Theo ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, khi AEC được thành lập, các DN Việt Nam sẽ có thị trường rộng hơn, cả trong khu vực và với các thị trường mà ASEAN đã có Hiệp định FTA như Hàn Quốc, Nhật Bản… Bên cạnh đó, với những cam kết nhất định về ưu đãi thuế quan, các sản phẩm của Việt Nam dự kiến sẽ “rộng cửa” hơn vào các thị trường khu vực ASEAN. Ngoài ra, khi gia nhập AEC, Việt Nam sẽ có cơ hội tham gia các chuỗi cung ứng toàn cầu. “Có thể ở giai đoạn đầu, trong một chuỗi sản phẩm, Việt Nam chỉ tham gia một số khâu đơn giản nhưng theo thời gian, Việt Nam sẽ có cơ hội đón những DN đầu tư vào những khâu có giá trị cao hơn như sản xuất vi mạch, chip…” – ông Hải cho hay.

Để tận dụng cơ hội

Thừa nhận những lợi ích lớn khi tham gia AEC, tuy nhiên, không phải như vậy là DN đã hết khó. Bà Phạm Thị Hồng Thanh, hàm Vụ trưởng, Phó Vụ trưởng Vụ Châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Công Thương cho biết, do thói quen sản xuất và sử dụng hàng hóa, các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam mang nhiều nét tương đồng với sản phẩm của các nước khác cùng khu vực, do đó hàng hóa phải chịu sức cạnh tranh rất cao. Thứ hai, những mặt hàng thế mạnh xuất khẩu của ta sang các nước ASEAN như gạo đang có xu hướng giảm do phải chịu sự cạnh tranh gay gắt với gạo Thái Lan. Thêm nữa, thị hiếu người dân Đông Nam Á thường chia làm hai cấp, một dạng có thu nhập cao thì ưa chuộng hàng Mỹ và châu Âu, một dạng có thu nhập thấp thì dùng hàng giá rẻ bình dân của Trung Quốc. Đó là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến xuất khẩu của DN, kể cả khi AEC được ký kết.

Cùng suy nghĩ với bà Phạm Thị Hồng Thanh, ông Chu Đức Khải cho biết, thép Việt Nam đang phải chịu sức cạnh tranh gay gắt với thép xuất khẩu giá rẻ của Trung Quốc. “Riêng trong năm 2013, lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc vào khu vực ASEAN đã vào khoảng 15 triệu tấn. Đây là con số lớn khủng khiếp và với giá cả cạnh tranh cùng nhiều “mánh lới”, các DN thép Việt Nam rất khó cạnh tranh với các DN Trung Quốc” – ông Chu Đức Khải khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết giai đoạn 2014-2015 được coi là giai đoạn nước rút của ASEAN để tiến tới mục tiêu xây dựng cộng đồng AEC được kỳ vọng ra đời cuối năm 2015. ASEAN đang đứng trước triển vọng tăng cường hơn nữa vị thế của mình, trở thành khu vực kinh tế có sức cạnh tranh cao.

Đây cũng là thời điểm để các DN cần linh hoạt nhạy bén, sớm nhận diện và nắm bắt những lợi ích tiềm năng để thúc đẩy khả năng tăng quy mô kinh tế của mình với không chỉ khối thị trường ASEAN mà còn với các thị trường khác, trong đó có các thị trường ASEAN đã ký các Hiệp định thương mai tự do như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ…

Mai Thanh

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *