Nhận bản tin Online
Bài viết mới
14 Th4 2024

Blog Tự Động Hóa

Nguyên Lý Làm Việc Của SOLAR TURBINE tại CTK3
Công cụ & máy móc

Nguyên Lý Làm Việc Của SOLAR TURBINE tại CTK3 

Đây là mô hình thực hiện đào tạo tại chỗ về nguyên lý làm việc của Sola Turbine do các kỹ sư tại giàn CNTT3 thuộc Xí nghiệp khai thác của Liên Doanh Vietsovpetro.

Hệ thống khởi động/ Start System

Khi bắt đầu khởi động máy, hệ thống nhiên liệu được kiểm tra và sau khi chu trình bôi trơn ban đầu kết thúc và tất cả các tín hiệu cho phép khởi động đã sẵn sàng, một tín hiệu được gửi từ hệ thống điều khiển tới VFD (Variable Frequency Driven) để bắt đầu test crank. Ban đầu VFD cung cấp dòng điện cao nhưng có tần số và điện áp thấp để khởi động động cơ đề. Khi động cơ bắt đầu quay, khớp nối tự động già và khoá động cơ với turbine. Khi motor và turbine liên tục quay, VFD tăng đều đặn điện áp và tần số cho đến khi turbine đạt tốc độ 20%. Ở tốc độ này VFD ổn định nguồn tới động cơ duy trì nó để chu kỳ thổi khí làm sạch buồng đốt và ống xả bắt đầu.

Việc thổi sạch khí tích tụ trong máy turbine là một phần rất quan trọng của chu trình khởi động máy. Nếu khí gas còn tích tụ trong các ống, bugi đánh lửa có thể làm cháy gas và có thể gây ra nổ. Chu kỳ thổi này đảm bảo rằng gas thừa trong các ống đã hoàn toàn bị thổi sạch trước khi đánh lửa. Thời gian thổi được xác định tuỳ thuộc vào thể tích của ống xả, nó có thể lập trình và thay đổi nếu cần thiết. Hệ thống điều khiển tiếp tục ra lệnh cho hệ thống nhiên liệu đưa thêm lượng nhiên liệu phù hợp và đánh lửa. Khi PLC cảm nhận nhiệt độ tăng và nhiên liệu đã được cháy, nó gửi tín hiệu tới VFD tiếp tục chu kỳ khởi động và hàm ram của VFD tăng điện áp và tần số tới động cơ. Khi turbine ở tốc độ thấp, nhiên liệu được đưa vào nhưng không đủ năng lượng để máy tách rời động cơ khởi động. Do đó, turbine và động cơ đều làm việc với nhau liên tục, tốc độ máy giai đoạn này chủ yếu dựa vào động cơ đề. Máy tiếp tục tăng tốc độ, hệ thống nhiên liệu cung cấp nhiều nhiên liệu hơn. Một lượng nhiên liệu được điều khiển bởi PLC sao cho nhiệt độ máy vẫn ở mức cao nhất cho phép được gọi là nhiệt độ đỉnh. Sau vài giây, nhiên liệu tiếp tục tăng, lúc này năng lượng (do nhiên liệu tạo ra) của turbine bắt đầu thay thế động cơ khởi động. Sau khi tiếp tục tăng tốc và gia tăng nhiên liệu, turbine bắt đầu tách rời khỏi động cơ khởi động, khớp nối bắt đầu nới lỏng. Turbine tiếp tục chạy và khớp nối tự động nhả ra.

Ở thời điểm tốc độ turbine lên đến 60%, động cơ đề tách tốc độ, máy tự vận hành. Hệ thống điều khiển ra lệnh cho VFD cắt nguồn và dừng động cơ khởi động.

Hệ thống nhiên liệu/ Fuel System

Hệ thống nhiên liệu chịu trách nhiệm cho những chức năng quan trọng để đảm bảo cho turbine vận hành đúng. Năng lượng được hình thành từ nhiên liệu đưa vào trong máy đòi hỏi phải chuyển thành nhiệt tạo ra khí có tốc độ cao làm quay các cánh turbine. Nhiên liệu phải được điều khiển nghiêm ngặt trong khi máy khởi động, tăng tốc, vận hành và dừng. Sau khi đạt được tốc độ ổn định, máy sẵn sàng mang tải.

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *