Nhận bản tin Online
Bài viết mới
24 Th7 2024

Blog Tự Động Hóa

Ngừng khai thác dầu (và than đá), Star Drilling cho nhiệt
Khoa học & công nghệ

Ngừng khai thác dầu (và than đá), Star Drilling cho nhiệt 

Các trung tâm của Trái đất là một quả bóng nhiệt, khoảng 6.000 độ C gần như chúng ta có thể nói mà không có một nỗ lực đường hầm khoa học viễn tưởng. Nhân loại gần nhất đã đến với lõi nóng chảy là khoảng 12 km phía dưới lớp vỏ lục địa ở Nga, mà không phải là ngay cả nửa chừng cho biết lớp vỏ và giống như khoan vào một quả táo mà không xuyên qua da. Tuy nhiên, rất rõ ràng rằng có nhiều cốt lõi và lớp phủ nhiệt làm cho nó tới hoặc gần bề mặt: Yellowstone, đảo lớn của Hawaii, tất cả Iceland-cung cấp một nguồn năng lượng liên tục, giá rẻ và sạch .


Đã có một số phương pháp thu hoạch năng lượng trong đá này đó là làm nóng bởi sự phân rã của nguyên tố phóng xạ. Con người đã và đang làm cho một thời gian dài, ít nhất là kể từ năm 1911 tại Ý để chính xác khi người dân địa phương khai trương nhà máy điện địa nhiệt đầu tiên trên thế giới trong Valle del Diavolo. Chúng tôi thậm chí có một ngành công nghiệp dành cho việc chỉnh và cải thiện các kỹ thuật khoan để tạo ra năng lượng như vậy có sẵn trên một quy mô vĩ đại hơn-bạn biết điều đó là doanh nghiệp có lợi nhuận nhất trên hành tinh, là ngành công nghiệp dầu khí.

Vậy tại sao trong thế giới chúng ta không sử dụng nhiều năng lượng địa nhiệt? “Tất cả năng lượng chúng ta cần là ngay bên dưới bàn chân của mình,” lập luận của nhà địa chất Craig Dunn, Giám đốc văn phòng điều hành của Borealis GeoPower, một nhà phát triển địa nhiệt Canada, một cố vấn cho Hội nghị thượng đỉnh Equinox và tìm kiếm của mình cho các công nghệ năng lượng thay thế. Hội nghị thượng đỉnh kết hợp “các nhà lãnh đạo tương lai” với các nhà khoa học xưa kia để phát triển một kế hoạch cắt giảm khí thải nhà kính, tăng cường an ninh năng lượng và mở rộng năng lượng hiện đại cho hàng tỷ người không hiện thực thưởng thức nó. Địa nhiệt có thể đóng một vai trò quan trọng. Như Dunn nói: “trên một phần trăm của hành tinh này có đủ năng lượng để sức mạnh và nền văn minh nhiệt cho khoảng 6 tỷ năm.”

Khi đứng, địa nhiệt tính khoảng 0,3% tổng sản lượng điện toàn cầu. Một phần lớn trong đó là từ một nhà máy điện tại The Geysers ở Bắc California. Vùng khác sử dụng năng lượng địa nhiệt từ Philippines và Indonesia đến Đức và Mexico. Và chúng có nhiều hơn, ví dụ như trong biển núi lửa Hawaii, một bang hiện đang dựa vào đốt dầu nhập khẩu cho 90 % điện của nó, hoặc bằng cách sử dụng nhiệt trong onsen (suối nước nóng) như một thay thế cho điện hạt nhân tại Nhật Bản. Thậm chí California đánh chìm khoảng 11.000.000 đô la vào nghiên cứu khoan địa nhiệt này.
Các núi lửa Hawaii và suối nước nóng của Nhật Bản chỉ là những nơi dễ thấy nhất để đặt nhà máy điện địa nhiệt. “Chúng ta nên tìm ra những thứ đơn giản nhất đầu tiên,” Dunn nói, lưu ý rằng ngành công nghiệp năng lượng địa nhiệt vẫn còn học tập triển vọng cho “tài nguyên mù”, hoặc có rất ít hoặc không có gì rõ ràng trên bề mặt theo cách của suối nước nóng, mạch nước phun hay núi lửa. “Chúng tôi là nơi cho ngành công nghiệp dầu khí trong những năm 1940 và 1950.”
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đề xuất trong một lộ trình phát triển của công nghệ phát hành trong tuần này rằng năng lượng địa nhiệt có thể tăng gấp 10 lần vào năm 2050 nếu các ưu đãi tài chính và chính sách đúng đắn được đưa ra, cùng với sự tài trợ nghiên cứu cho các hệ thống cao cấp hơn, được gọi là tăng cường năng lượng địa nhiệt (hoặc EGS). EGS liên quan đến việc khoan vào Trái đất, bị gãy đá nóng dưới đây và sau đó bơm nước (hoặc chất lỏng làm việc khác) xuống để nắm bắt nhiệt và trả lại cho bề mặt mô phỏng theo loại dòng nhiệt xảy ra tự nhiên tại một Geyser.
Úc đang giúp lãnh đạo phụ trách phát triển công nghệ EGS như vậy, thông qua chương trình khoan khác nhau, nổi bật nhất trong số đó là ở lưu vực sông Cooper trong nước sa mạc trung tâm của quốc gia. Nhưng các công ty tham gia đã tranh đấu mãnh liệt với những rủi ro khoan và thách thức tài chính, một vấn đề toàn cầu. “Cho đến khi bạn nhận được xuống đó, bạn không biết nhiệt độ,” giải thích kỹ sư Robin Batterham thuộc Đại học Melbourne, cựu giám đốc khoa học của Úc và công ty khai thác mỏ Rio Tinto. “Cho đến khi bạn khoan một vài giếng bạn không biết nó như thế nào sẽ chảy ra.”
Khoan sâu vài cây số phải chi phí đến hàng triệu đô la, và một nhu cầu ít nhất năm giếng như vậy (và có thể có đến 50) để chứng minh một nguồn tài nguyên địa nhiệt được sẽ đáng tin cậy cung cấp nhiệt mà để tạo ra điện. “Lỗ khô”, trong trường hợp này mà không sản xuất hơi nước là cũng giống như nhiều thách thức đối với địa nhiệt như đối với dầu và khí đốt.
Thêm vào đó, có một thực tế là khoan địa nhiệt có thể đặt ra những trận động đất nhỏ (mặc dù điều này dường như không bận tâm chúng tôi nhiều về khoan dầu hoặc khí tự nhiên.) một sự phối hợp nỗ lực quốc tế để chứng minh tiềm năng của công nghệ như đã được thực hiện để thu giữ cácbon-có thể giúp vượt qua những thách thức này, và đó là những gì người tham gia Hội nghị thượng đỉnh Equinox gần đây kêu gọi, cùng với một tỷ đô la tài trợ cho các dự án trình diễn như vậy.
Ngoài ra còn có một thực tế đơn giản mà người ta có thể đi sâu để phát hành một loại hàng hóa vận chuyển trị giá khoảng 100 đô la mỗi thùng (hay còn gọi là dầu) hoặc ai có thể khoan để sản xuất một loại hàng hóa phải được vận chuyển và tiêu thụ với giá trị khoảng 10 cent cho mỗi kWh (hay còn gọi là điện địa nhiệt). Trong trường hợp không có một mức giá cho việc sử dụng không khí như một bãi đáp của lượng CO2 sinh ra khi đốt nhiên liệu hóa thạch như than đá hoặc dầu, đồng đô-la thậm chí đá nóng miễn phí có thể không tăng lên. Và đó là quá xấu đối với khí hậu toàn cầu hiện nay.

David Biello 

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *