Nhận bản tin Online
Bài viết mới
29 Th9 2023

Blog Tự Động Hóa

Hợp tác giảm nhẹ thiên tai miền Trung
Đời sống & kinh tế

Hợp tác giảm nhẹ thiên tai miền Trung 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phối hợp với Nhật Bản tổ chức hội thảo khởi động dự án hợp tác “nâng cao năng lực thích ứng với thiên tai” tại miền Trung vào ngày 9/7.


Quảng Nam ngập trong biển nước

Dự án trên được thực hiện trong thời gian 3 năm và tập trung vào các tỉnh như: Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Một đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, lí do mà Việt Nam và Nhật Bản chọn 3 tỉnh miền Trung để thực hiện dự án nói trên là do các tỉnh này có địa hình tương tự Nhật Bản. Hằng năm, những tỉnh này thường xuyên phải chịu tác động của nhiều loại thiên tai nhất là lũ lụt.

Để làm tốt công tác nâng cao năng lực thích ứng với thiên tai tại miền Trung, các chuyên gia Nhật Bản cũng đã chia sẻ một số kinh nghiệm của mình trong việc đối phó với thiên tai, phòng chống sụt lở đất như: lập bản đồ nguy cơ sạt lở bờ sông, bùn lắng, điểm tập sơ tán.

Cũng theo các chuyên gia Nhật Bản, để việc dự báo phòng tránh thiên tai có hiệu quả Việt Nam cần phải thực hiện quan trắc biến động xảy ra, và xác định được lượng mưa và khả năng sạt lở đất, sử dụng các dữ liệu về lượng mưa trong vòng 30 năm.

Tuy nhiên, để triển khai thực hiện dự án có hiệu quả, hiện, Nhật Bản đang kết hợp với các đối tác ở Huế, xem xét tình hình các cửa sông, dòng chảy, mức độ xả, độ sâu sau đó sẽ quyết định thiết kế xây dựng các công trình phòng chống sạt lở ở các tỉnh miền Trung trong dự án nói trên.

Tổng cục Thống kê cho biết: Năm 2008, thiên tai đã làm 550 người chết và mất tích, 440 người bị thương; gần 350 nghìn hecta mạ, lúa và hoa màu bị mất trắng; hơn 1 triệu con gia súc và gia cầm bị chết; 68 nghìn hecta diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; gần 5 nghìn ngôi nhà bị sập và cuốn trôi… Tổng thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2008 lên tới gần 12.000 tỉ đồng.

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2008, thiên tai xảy ra liên tiếp và nghiêm trọng hơn nhiều so với năm trước, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống dân cư của hầu hết địa phương. Thêm vào đó, giá cả hàng hoá, dịch vụ tiêu dùng tăng cao, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm xảy ra liên tiếp cũng đã ảnh hưởng nhiều đến đời sống của đại bộ phận dân cư, đặc biệt là những người có thu nhập thấp.

Năm 2008, cả nước có trên 957 nghìn lượt hộ thiếu đói và 4 triệu lượt nhân khẩu thiếu đói, tăng 32,3% về số lượt hộ và 32,7% số lượt nhân khẩu thiếu đói so với năm 2007. Tình trạng thiếu đói tập trung nhiều ở các tỉnh vùng trung du và miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên.

Để bảo đảm an sinh xã hội, ngân sách nhà nước đã chi 42.300 tỉ đồng, điều chỉnh tăng 15% mức lương hưu, trợ cấp đối với người về hưu, người hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội, người có công với cách mạng; hỗ trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt; thực hiện miễn giảm các khoản đóng góp của người dân; miễn thủy lợi phí, không thu phí dự thi, miễn lệ phí trước bạ đối với nhà ở, đất ở của các hộ nghèo; thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với đồng bào thiểu số đặc biệt khó khăn, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. (Theo Tạp chí ĐCS)
ML

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *