TĐH quá trình sản xuất

exida – Chuyên gia về lĩnh vực. An toàn chức năng, Quản lý Cảnh báo và An ninh mạng của hệ thống tự động hóa công nghiệp

exida là một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực An toàn chức năng, Quản lý cảnh báo và An ninh mạng cho các hệ thống tự động hóa công nghiệp.

exida là một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực An toàn chức năng, Quản lý cảnh báo và An ninh mạng cho các hệ thống tự động hóa công nghiệp. Tại Việt Nam tên tuổi của exida được biết tới trước tiên thông qua các Chứng chỉ SIL theo tiêu chuẩn IEC 61508 cấp cho các sản phẩm và một số khóa đào tạo về An toàn chức năng. Bài giới thiệu này nhằm giúp các đọc giả nắm được sơ bộ các lĩnh vực hoạt động, sản phẩm và dịch vụ mà exida có thể cung cấp cho khách hàng.

Sự hình thành và phát triển
exida được thành lập năm 1999 bởi hai nhà sáng lập và cũng là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực An toàn Chức năng: Tiến sĩ William Goble (người Mỹ) và Ông Rainer Faller (người Đức). Họ nhận ra được nhu cầu ngày càng gia tăng về nâng cao kiến thức cũng như các yêu cầu liên quan đến lĩnh vực an toàn chức năng của các Công ty hoạt động có liên quan đến lĩnh vực an toàn. Từ hai văn phòng đầu tiên đặt tại Mỹ và Đức, đến nay exida đã có 13 văn phòng tại các khu vực khác nhau và phục vụ nhu cầu toàn cầu.
Với mục tiêu hướng đến một thế giới an toàn hơn, các hoạt động của exida tập trung vào các lĩnh vực chính: An toàn Chức năng (Functional Safety), An ninh mạng (Cyber Security) và Quản lý Cảnh báo (Alarm management) cho các hệ thống tự động hóa công nghiệp thông qua việc cung cấp các dịch vụ kỹ thuật, tư vấn đánh giá, kiểm định và cấp chứng chỉ sảm phẩm, cung cấp các sản phẩm phần mềm và đào tạo nâng cao năng lực cá nhân. Đối tượng khách hàng mà exida đã phục vụ rất đa dạng, từ các nhà nhà sản xuất máy hay nhà sản xuất thiết bị, các nhà thầu, nhà tích hợp hệ thống cho đến khách hàng sử dụng hệ thống tự động hóa công nghiệp.
An toàn Chức năng
Đây là lĩnh vực thế mạnh của exida. Các chuyên gia của exida có kinh nghiệm lâu năm và đã triển khai thành công nhiều dự án cho các công ty hàng đầu trong nhiều lĩnh vực.
An toàn chức năng được qui định trong Tiêu chuẩn quốc tế IEC61508. Đây cũng là Bộ tiêu chuẩn nền để phát triển các bộ tiêu chuẩn An toàn chức năng áp dụng cho các ngành, các ứng dụng khác nhau: IEC61511 dành cho ngành Công nghiệp chế biến (Process Industry), IEC 62061 dành cho máy móc thiết bị (Machinery), IEC 61513 cho ngành năng lượng hạt nhân (Nuclear) and ISO 26262 dành cho Phương tiện đường bộ (Road Vehicles).
Với mảng An toàn chức năng, exida có thể cung cấp dịch vụ cho các hoạt động trong vòng đời an toàn của nhà máy, đi từ giai đoạn phân tích đánh giá hệ thống đến bước thiết kế và xây dựng hệ thống cho đến vận hành và bảo trì hệ thống. Bên cạnh đó, exida còn cung cấp phần mềm hỗ trợ cho chác hoạt động trong vong đời an toàn – phần mềm exSILentia và các khóa đào tạo hỗ trợ nâng cao năng lực cho nguồn lực của công ty.
An ninh mạng cho hệ thống tự động hóa công nghiệp 
An ninh mạng đã nhanh chóng trở thành vấn đề nghiêm trọng, không chỉ trong những hệ thống IT mà còn trong các ngành công nghiệp chế biến và các ngành thuộc hệ thống hạ tầng quan trọng. 
An ninh mạng áp dụng cho hệ thống tự động hóa công nghiệp và hệ thống điều khiển được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn ISA99/IEC-62443 và được nhiều cơ quan quản lý yêu cầu tuân thủ. Tiêu chuẩn này áp dụng cho khách hàng sử dụng, nhà sản suất, nhà thiết kế, nhà tích hợp hệ thống tự động hóa công nghiệp.
exida là đơn vị tư vấn, đào tạo về An ninh mạng cho hệ thống điều khiển tự động cho công nghiệp và hệ thống thu thập dữ liệu và giám sát (SCADA), và cũng là đơn vị kiểm định và cấp chứng chỉ “ISASecure Embedded Device Security Assurance” được ISA Security Compliance Institute công nhận. 
Quản lý Cảnh báo (Alarm management) 
Sự quan tâm đến vấn đề quản lý cảnh báo cũng như hiểu rõ hơn về tác động của nó tới vận hành tốt và an toàn ngày càng gia tăng khi chủ đề này đã được quy định trong bộ tiêu chuẩn quốc tế mới IEC 62682 áp dụng cho ngành công nghiệp chế biến. 
Trong lĩnh vực này exida cung cấp các dịch vụ: hỗ trợ xây dựng hệ thống tài liệu chuẩn cho đơn vị cần thực hiện để quản lý các cảnh báo; xây dựng tài liệu “Alarm Philosophy”; Tối ưu cảnh báo (Alarm Rationalization) và đào tạo cho các khách hàng trong ngành Công nghiệp chế biến. Ngoài ra exida cũng cung cấp phần mềm hỗ trợ cho hoạt động này – SILAlarm.
Để hỗ trợ khách hàng trong việc tìm kiếm các thiết bị phù hợp, có chứng chỉ tuân thủ theo các tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến an toàn chức năng và bảo mật, exida xây dựng hệ thống dữ liệu và có thể truy xuất tại địa chỉ: http://www.exida.com/SAEL
Tại Việt Nam exida đã triển khai đào tạo về toàn chức năng cho các khách hàng ngành công nghiệp chế biến và ngành ô tô. Với tiềm năng của thị trường, exida đã triển khai Văn phòng đại diện tại Việt Nam, nằm dưới sự quản lý của exida Asia Pacific Pte. Ltd. có trụ sở tại Singapore.

Về người đăng

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Bài viết mới

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

    X
    NHẬN TẠP CHÍ