Nhận bản tin Online
Bài viết mới
22 Th2 2024

Blog Tự Động Hóa

Dọn đường cho DN vừa và nhỏ Châu Âu sang Việt Nam
Tổ chức xúc tiến thương mại

Dọn đường cho DN vừa và nhỏ Châu Âu sang Việt Nam 

Mặc dù được đánh giá là thị trường phát triển nhanh nhưng từ trước đến nay Việt Nam luôn là điểm khó tiếp cận của DNVVN từ Châu Âu. Trong thời gian tới thông qua nỗ lực của Liên minh Châu Âu các doanh nghiệp này sẽ được tạo điều kiện tối đa để tham gia hoạt động đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Để mở đường cho các DNVVN thì Phái đoàn Liên minh Châu Âu vừa mới khai trương Trung tâm “Mạng lưới doanh nghiệp EU – Việt Nam” với mức đầu tư khoảng 4 triệu USD. Tiếp sau đó là ký kết hai Ý định Thư với Chính phủ Việt Nam về chính sách đối với DNVVN và du lịch bền vững.

Ông Antonio Tajani, Phó Chủ tịch kiêm Cao ủy phụ trách Công nghiệp và Doanh nghiệp của Ủy ban châu Âu chia sẻ: “các DNVVN từ châu Âu đang thiếu hụt kinh nghiệm với thị trường Việt Nam, tuy vậy trong thời gian tới khoảng 30% doanh nghiệp tiếp cận với thị trường Việt Nam là DNVVN. Như vậy các hoạt động trên nhằm thúc đẩy đổi mới, tăng trưởng bền vững và có sự tham gia cho cả EU và Việt Nam hỗ trợ các doanh nghiệp từ EU, đặc biệt là các DNVVN, hoạt động hiệu quả hơn tại khu vực. Tăng cường vai trò của các ngành công nghiệp EU trong một số lĩnh vực ưu tiên.”

Việt Nam đang trở thành một đối tác thương mại ngày càng quan trọng của EU. Năm 2012, EU đã thay thế Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Xuất khẩu từ EU sang Việt Nam chủ yếu bao gồm máy móc và thiết bị điện tử (chiếm 22,3%), xe cộ và thiết bị vận tải (20,9%). Đứng sau Trung Quốc, EU hiện là đối tác thương mại có kim ngạch song phương lớn thứ hai của Việt Nam. Năm 2012, xuất siêu của Việt Nam sang EU đạt 13 tỷ Euro. Bên cạnh nông sản, xuất khẩu từ Việt Nam sang EU cũng bao gồm các sản phẩm da giày, dệt may, quần áo (chiếm 11,5%).

Mai Thanh

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *