Nhận bản tin Online
Bài viết mới
4 triển lãm lớn mở đầu cơ hội kinh doanh mới cho ngành công nghiệp sản xuất
Đời sống & kinh tế

4 triển lãm lớn mở đầu cơ hội kinh doanh mới cho ngành công nghiệp sản xuất 

 “METALEX Vietnam 2016,” “Triển lãm Liên minh các Doanh nghiệp ngành Công nghiệp Hỗ trợ 2016”, “NEPCON Vietnam 2016,” và “Triển lãm Sản phẩm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam 2016” với sự tham gia của hơn 500 thương hiệu quốc tế, và hơn 10.000 khách tham quan đến từ Việt Nam và các nước khác đã diễn ra trong vòng 3 ngày từ 6 – 8/10 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Việt Nam đang trên đà phát triển với nhiều tín hiệu khả quan thu hút đầu tư nước ngoài, cùng với quyết tâm thể hiện sự tham gia hiệu quả vào nền kinh tế toàn cầu thông qua các Hiệp định thương mại tự do (FTA). Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất trong khu vực ASEAN đã ký kết FTA với Liên minh Kinh tế Á Âu (Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan). 
Hơn nữa, với vị trí chiến lược tại trung tâm khu vực ASEAN cho phép các công ty đang hoạt động tại Việt Nam hội nhập dễ dàng hơn vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu. Bên cạnh đó, các cảng biển ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam Việt Nam kiến cho việc vận tải hàng hóa thuận tiện đến bất kỳ nơi nào trên thế giới. Tương lai của ngành công nghiệp phụ thuộc vào khả năng nắm lấy bối cảnh đầu tư mới, ứng dụng các công nghệ phù hợp và kinh doanh hiệu quả.
Nhân lễ kỷ niệm lần thứ 10, ông Isara Burintramart, Giám đốc điều hành Công ty Reed Tradex chia sẻ quan điểm về 10 năm phát triển của ngành công nghiệp sản xuất tại Việt Nam như sau: “Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư FDI trong 10 năm qua, và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai. Chỉ số tăng trưởng khá ấn tượng ở mức 6% trong giai đoạn nền kinh tế thế giới gặp khó khăn (2011 – 2015), cùng với việc tham gia vào các FTA quan trọng (TPP, AFTA, EVFTA, vv), Việt Nam nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài. 
Trong suốt 10 năm phát triển, Metalex Vietnam đã tập trung đồng hành cùng các nhà công nghiệp để có sự chuẩn bị tốt nhất để hòa nhập và cạnh tranh trong bối cảnh kinh doanh toàn cầu. Metalex Vietnam đã nhận được sự tin tưởng như một triển lãm quốc tế hỗ trợ toàn diện cho những người tham gia có thể tìm hiểu, cập nhật máy móc công nghệ mới trong ngành sản xuất kim loại. 
 
Thêm vào đó, trong 10 năm qua, thương mại song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có tốc độ tăng trưởng ấn tượng 13,9% hàng năm, theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan tiết lộ. Có 2.586 chủng loại thuế đã được loại bỏ sau khi Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA) có hiệu lực vào tháng 10 năm 2009, chiếm 28% của tổng số 9.390 dòng thuế cam kết”. 
 
Ông Takimoto Koji, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (JETRO Văn phòng TP Hồ Chí Minh) phát biểu: “Hiện tại, tỷ lệ cung ứng nội địa của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam là 32%, so với ở Thái Lan là 56% hay ở Trung Quốc là 65% thì tỷ lệ này vẫn còn rất thấp. Bối cảnh hội nhập vào cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2018, bãi bỏ thuế quan của Việt Nam đang đặt việc nâng cao năng lực cạnh tranh cho các nhà sản xuất thành một nhiệm vụ cấp bách, tôi nghĩ rằng việc nâng cao hơn nữa tỷ lệ cung ứng nội địa là một mấu chốt quan trọng. Năm nay, Jetro tiếp tục hợp tác cùng Reed Tradex để tổ chức “Triển lãm Liên minh các Doanh nghiệp ngành Công nghiệp Hỗ trợ 2016” với tổng số 65 gian hàng, trong đó 50 gian triển lãm được giành cho doanh nghiệp Việt Nam, đóng góp cho việc phát triển công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.
Triển lãm lần này được tổ chức như là một bộ phận của việc hợp tác kinh tế theo Hiệp định đối tác kinh tế Nhật Bản – Việt Nam. Chúng tôi không chỉ triển lãm các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, các doanh nghiệp cung cấp như trước đây, mà triển lãm lần này còn áp dụng kiểu triển lãm ngược của các doanh nghiệp thuộc phía mua hàng (14 doanh nghiệp) lấy các quầy giới thiệu của doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm cuối làm trọng tâm, để hoạt động kết nối thương mại đem lại hiệu quả hơn nữa. Từ góc nhìn của bản than mình, tôi nghĩ rằng các nhà sản xuất cần tập trung cung cấp sản phẩm với giá thành rẻ hơn đồng thời với chất lượng tốt hơn và tuân thủ chặt chẽ kỳ hạn giao hàng. 
Sau sự kiện triển lãm này, nhà sản xuất sản phẩm cuối sẽ có các yêu cầu như là “cho chúng tôi thăm quan nhà máy”, “gửi mẫu cho chúng tôi” đến các nhà cung cấp dự kiến. Ngành công nghiệp hỗ trợ ở Nhật Bản đã giải quyết những vấn đề như thế này, từng vấn đề một, để vừa nâng cao năng lực của mình và phát triển. Đối với các quý doanh nghiệp đến thăm quan, chúng tôi kỳ vọng triển lãm lần này sẽ giúp ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam mở rộng hơn, đồng thời cùng phát triển với Nhật Bản”.
Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại & Đầu tư (ITPC) chia sẻ: “Tại các KCX và KCN TPHCM hiện có khoảng hơn 260 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thuộc ngành Công nghiệp hỗ trợ, chiếm trên 50% tổng doanh nghiệp FDI, chủ yếu sản xuất sản phẩm hỗ trợ cho các ngành: điện tử, cơ khí, ô tô… Sản phẩm của các doanh nghiệp này chủ yếu được xuất khẩu ra nước ngoài nhằm thực hiện các công đoạn tiếp theo của chuỗi cung ứng toàn cầu. Phần lớn nguyên liệu, linh kiện phụ tùng cho các doanh nghiệp này được nhập khẩu từ nước ngoài, cho thấy liên kết giữa các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước còn hạn chế”.

Suri Nguyễn

Related posts

Để lại một bình luận

Required fields are marked *