Khác

Vinamilk Việt Nam: Nâng tầm sữa Việt bằng công nghệ tự động hóa

Những ngày này, không khí bận rộn và khẩn trương diễn ra ở cả hai nhà máy sữa đang được xây dựng ở tỉnh Bình Dương của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Vinamilk dự kiến khai thác 2 siêu nhà máy sản xuất sữa này vào cuối tháng 4, sau hơn một năm khởi công. Với tổng vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng, 2 dự án án này được đánh giá là hiện đại bậc nhất thế giới về công nghệ tự động hóa. 

Những ngày này, không khí bận rộn và khẩn trương diễn ra ở cả hai nhà máy sữa đang được xây dựng ở tỉnh Bình Dương của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Vinamilk dự kiến khai thác 2 siêu nhà máy sản xuất sữa này vào cuối tháng 4, sau hơn một năm khởi công. Với tổng vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng, 2 dự án án này được đánh giá là hiện đại bậc nhất thế giới về công nghệ tự động hóa. 

Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinamilk Việt Nam bên dây chuyền sữa bột nhà máy Sữa Vinamilk Bình Dương – Ảnh: Suri Nguyễn.


100% do robot vận hành

Cả 2 nhà máy Mega này được Vinamilk xây dựng bằng nguồn vốn tự có. Trong đó, Nhà máy sữa bột Việt Nam được xây dựng tại Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore tỉnh Bình Dương trên diện tích 6 ha. Mỗi năm, sản lượng sữa bột cung ứng ra thị trường vào khoảng 54.000 tấn, cao gấp 4 lần công suất hiện có của Vinamilk. Nhà máy này được trang bị hệ thống khép kín, tự động hóa hoàn toàn từ khâu chế biến đến đóng lon, thùng, bảo đảm tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhà máy thứ hai đặt tại Khu công nghiệp Mỹ Phước, tỉnh Bình Dương. Dự án nằm trên diện tích đất rộng 20 ha, cung ứng ra thị trường giai đoạn một khoảng 400 triệu lít sữa mỗi năm – tương đương với tổng lượng sữa sản xuất từ 9 nhà máy của Vinamilk hiện nay. Giai đoạn 2, Vinamilk sẽ nâng công suất nhà máy lên 800 triệu tấn sữa mỗi năm.
Vinamilk cho hay điểm đặc biệt của nhà máy này là quy trình sản xuất hoàn toàn tự động hóa. 19 robot tại nhà máy sẽ đảm nhận các hoạt động gồm vận chuyển bao bì từ kho sang phòng rót, nhóm vận chuyển bao bì sang phòng lắp máy (đóng gói sản phẩm) và cuối cùng là những robot mang thành phẩm về kho thông minh. Tất cả robot đều sử dụng công nghệ điều khiển lazer, hiệu quả hoạt động cao so với lao động chân tay.

Rô bốt tự động thông minh không người lái – ảnh: Suri Nguyễn.

“Việc sử dụng robot trong vận hành nhà máy sẽ giúp chúng tôi tiết kiệm chi phí, cũng như sức lao động của con người. Những robot khi “đói” sẽ biết tự động đến khu vực sạc bình ắc quy, rút bình đã cạn năng lượng vào ngăn sạc, chọn lấy bình nào đã được sạc đầy và tự thay mà không cần có sự can thiệp của kỹ thuật viên”, đại diện Vinamilk chia sẻ.

Nâng tầm sữa Việt

Bà Mai Kiều Liên – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vinamilk là một trong những doanh nhân tiếp nhận tư duy cổ phần hóa và thị trường từ khá sớm. Từ thời kỳ hàng loạt nhà máy sữa thuộc Vinamilk được dựng lên với quy mô nhỏ, đến nay, việc xây thêm hai siêu nhà máy mới đang thể hiện rõ nét quan điểm cạnh tranh quyết liệt của bà. Bà chia sẻ quan điểm kinh doanh thắng bằng sản lượng và lúc này, thay vì xây dựng các nhà máy nhỏ thì thay bằng các nhà máy rất lớn và hiện đại nhất.

Tham vọng của các nhà quản trị Vinamilk là đạt đến doanh số 3 tỉ USD vào năm 2017. Sản lượng kỳ vọng để đạt được doanh thu lớn chắc chắn có sự góp phần không nhỏ của hai siêu nhà máy được xem là hiện đại bậc nhất Châu Á. Lượng công nhân ít đi, chứng kiến bên trong hai nhà máy siêu hiện đại này là một lực lượng robot tự động hóa cao với dây chuyền khép kín đang vận động tự động, bên cạnh đó là 2 tháp sấy sữa lớn nhất châu Á, và đặc biệt là các bồn chứa dung tích sữa cao chót vót. Xét đến yếu tố hiệu quả kinh doanh và quản trị nhân sự, việc tự động hóa cao sẽ giúp Công ty giảm thiểu chi phí hoạt động, vận hành suôn sẻ và góp phần gia tăng lợi nhuận.

Trong lịch sử phát triển của Vinamilk, bà Liên thường quan tâm đến nguồn vốn, người nông dân và người tiêu dùng. Bà chia sẻ: “Không chỉ đảm bảo sản lượng cho sự phát triển của Vinamilk trong thời gian tới, 2 nhà máy này sẽ góp phần giúp nông dân an tâm chăn nuôi bò sữa và người tiêu dùng được thụ hưởng các sản phẩm được sản xuất trên những dây chuyền hiện đại”.

Trong buổi trò chuyện thân mật cùng bà Liên tại siêu nhà máy sữa bột trẻ em, bà chia sẻ: “Sữa và cà phê là hai thứ Việt Nam có thể xuất khẩu tốt. Hiện nay, Vinamilk đang thu mua của nông dân 460 tấn sữa tươi nguyên liệu/ngày, cùng với các trang trại bò sữa của Vinamilk cung cấp 90 tấn sữa tươi nguyên liệu/ngày, tổng cộng 550 tấn sữa tươi nguyên liệu/ngày và sắp tới, chúng tôi sẽ phát triển thêm trang trại bên cạnh 5 trang trại hiện thời và tiếp tục sát cánh cùng nông dân”.

Cách đây khoảng 25 năm, khi Vinamilk tiến hành khôi phục Nhà máy sữa Dielac 1, toàn bộ sữa bột cho trẻ em ở nước ta đều phải nhập khẩu. Còn đến bây giờ, riêng Vinamilk đã chiếm 30% thị phần sữa bột dành cho trẻ em ở trong nước. Vinamilk đặt mục tiêu tăng thị phần mỗi năm từ 5% đến 10%, mục tiêu này có cơ sở vững chắc để đạt được khi nhà máy trên được đưa vào hoạt động; còn trước đây, dù có muốn thì cũng đành chịu vì Nhà máy sữa Dielac 1 đã chạy hết công suất.

Bà Liên cho biết thêm: Lượng sữa bột dành cho trẻ em của Vinamilk được tiêu thụ từ đầu năm đến nay tăng 60% so cùng kỳ. Ngoài những chứng nhận về quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, nhà máy trên cũng là nhà máy thân thiện với môi trường, với sản phẩm sữa đạt tiêu chuẩn là sản phẩm sinh thái có chứng nhận ISO 14025.

Long Duy

Về người đăng

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Bài viết mới

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

    X
    NHẬN TẠP CHÍ