Nhận bản tin Online
Bài viết mới
14 Th6 2024

Blog Tự Động Hóa

Ứng dụng chuyển đổi số cho công nghiệp chế biến chế tạo
Hoạt động trong & ngoài nước

Ứng dụng chuyển đổi số cho công nghiệp chế biến chế tạo 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Đức Huy – Giám đốc SHTPTC cho biết VKTCC là mô hình đào tạo thích nghi, phát triển và cung ứng nhân lực chất lượng cao theo tiêu chuẩn Hàn Quốc trong các lĩnh vực: Cơ khí chính xác (thiết kế, gia công), Chuyển đổi số cho tất cả doanh nghiệp SME và doanh nghiệp công nghệ cao. Chương trình được thực hiện trên cơ sở thống nhất hợp tác giữa SHTPTC với Viện Công nghệ công nghiệp Hàn Quốc (KITECH), cùng sự tham gia của Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ TP.Hồ Chí Minh (CSID) và các doanh nghiệp Việt Nam, Hàn Quốc.

Hưởng ứng sự kiện và tuần lễ chuyển đổi số TP.Hồ Chí Minh với chủ đề “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số” đồng thời tiếp nối chương trình Hợp tác đào tạo Việt – Hàn (VKTCC), ngày 17/10, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh (SHTPTC) đã tổ chức Hội thảo “Ứng dụng chuyển đổi số cho công nghiệp chế biến chế tạo”.

Tầm nhìn và sứ mệnh của VKTCC là phấn đấu trở thành một trong những mô hình đào tạo có uy tín tại Việt Nam, tích cực đáp ứng nhu cầu cấp thiết và đa dạng về nguồn nhân lực chất lượng cao của doanh nghiệp đang hoạt động trong và ngoài Khu Công nghệ cao, qua đó đóng góp cho sự thành công của Chương trình đột phá phát triển nhân lực và văn hóa TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 – 2025 và Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2030 theo Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 27/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Đức Huy, trong thời gian tới, việc triển khai các hoạt động cho VKTCC sẽ linh hoạt theo các định hướng sau: Liên kết với các đối tác Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo để xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao theo tiêu chuẩn Hàn Quốc.

Kết hợp đào tạo và cung ứng nhân lực chất lượng cao, tập trung vào các lĩnh vực Cơ khí chính xác, Tự động hóa, Chuyển đổi số và Nhà máy sản xuất thông minh. Đây là những công nghệ nền tảng giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam có thể thích ứng và tham gia sâu vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu trong xu thế phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tham gia tư vấn, hỗ trợ hoạt động chuyển giao công nghệ tiên tiến từ Hàn Quốc nhằm gia tăng năng lực sản xuất cho các doanh nghiệp Việt Nam và dần thu hẹp khoảng cách khoa học công nghệ giữa hai nước. Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm thông qua hoạt động đào tạo và tổ chức các chương trình đánh giá kỹ năng nghề cho người lao động theo tiêu chuẩn Hàn Quốc.

Tại Hội thảo, ông Byun Ki Jung – Giám đốc Văn phòng Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (KITECH) tại Việt Nam đánh giá sự kiện này tạo động lực góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh công nghệ và năng suất thông qua đổi mới công nghệ tại các doanh nghiệp sản xuất. Mục đích là để chuẩn bị cho hệ sinh thái tương lai bằng cách chia sẻ các xu hướng toàn cầu về đổi mới sản xuất cũng như các chính sách, công nghệ và trường hợp ứng dụng của cả hai nước.

Ông Byun Ki Jung cho biết là cường quốc sản xuất lớn thứ 5 thế giới, Hàn Quốc đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế toàn cầu. Động lực đằng sau điều này có thể nói là do các công ty sản xuất đã đảm bảo được khả năng cạnh tranh về công nghệ thông qua nỗ lực không ngừng đổi mới sản xuất bằng cách đảm bảo có hệ thống công nghệ cơ bản, xây dựng cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực.

KITECH là tổ chức nghiên cứu và phát triển công nghệ hỗ trợ cho các SME’s tiêu biểu được Chính phủ Hàn Quốc thành lập cách đây 30 năm. Hàn Quốc sẽ khó trở thành một nước phát triển nếu công ty sản xuất vừa và nhỏ không có sự phát triển công nghệ đó là lý do mà Viện KITECH được thành lập với vai trò là viện nghiên cứu chuyên về hỗ trợ công nghệ cho các SME’s.

Hiện nay, KITECH là tổ chức của Chính phủ với hơn 1.000 nhà nghiên cứu có trình độ tiến sĩ cùng nhiều trang thiết bị nghiên cứu đa dạng, hiện đại, không chỉ hỗ trợ nghiên cứu và phát triển theo chính sách quốc gia mà còn hỗ trợ R&D và hỗ trợ công nghệ trong sản xuất cho các SME’s thuộc các lĩnh vực công nghệ khác nhau.

“Trong lĩnh vực công nghệ cơ khí chế tạo, chúng tôi có các công nghệ chuyên biệt trong nhiều lĩnh vực để hỗ trợ kỹ thuật của các SME’s như dệt may, robot, hệ thống sản xuất tiên tiến và công nghệ đổi mới sản xuất thông minh. Chúng tôi có các chuyên gia công nghệ cốt lõi và như AI, in 3D và nhà máy thông minh cần thiết cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của các công ty sản xuất. KITECH trao đổi công nghệ thông qua các hội thảo nhằm chuyển giao chuyên gia và công nghệ của mình cho các công ty Việt Nam.

Hàn Quốc và Việt Nam là những đối tác quan trọng trong lĩnh vực sản xuất và hai nước đã hợp tác chặt chẽ vì sự phát triển chung. Chúng tôi mong muốn chúng ta cùng thảo luận và chia sẻ về chuyển đổi kỹ thuật số của ngành sản xuất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Hàn Quốc và Việt Nam.

Chúng ta đang đứng trước những cơ hội và thách thức mới trong kỷ nguyên cách mạng số. Những tiến bộ và đổi mới công nghệ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng cạnh tranh của chúng ta và xây dựng các mô hình kinh doanh hiệu quả và bền vững hơn. Và nó sẽ là một nền tảng để chia sẻ và cộng tác với những quan điểm và ý tưởng đa dạng. Chúng ta có thể học hỏi từ kinh nghiệm và thách thức của nhau và chúng ta sẽ có thể tạo ra giá trị lớn hơn thông qua hợp tác. Trong thời đại mà thế giới trở nên toàn cầu và kết nối hơn, chúng ta phải cùng nhau tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn”, ông Byun Ki Jung chia sẻ.

Bên cạnh đó, tại Hội thảo có các chuyên đề được trình bày bởi Tiến sĩ Kim Jong-Min thuộc KITECH, CEO Jung Jae Hee của POSCO DX và CEO Hwang Young Hoon của SV Global là diễn giả đến từ Hàn Quốc, ông Lê Nguyễn Trường Giang – Viện trưởng DTSI và ông Phạm Đỗ Khánh Trình thuộc ThinkSmart là diễn giả đến từ Việt Nam.

Duy Quang

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *