Nhận bản tin Online
Bài viết mới
14 Th6 2024

Blog Tự Động Hóa

PTSC cung cấp mọi giải pháp cho nền công nghiệp dầu khí
Hoạt động trong & ngoài nước

PTSC cung cấp mọi giải pháp cho nền công nghiệp dầu khí 

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam – PTSC là thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam). Thương hiệu PTSC là cụm viết tắt từ 4 chữ cái đầu của tên gọi giao dịch bằng tiếng Anh: PetroVietnam Technical Services Coporation. PTSC được thành lập từ tháng 2/1993 trên cơ sở sát nhập 2 đơn vị là Công ty Dịch vụ Dầu khí (PSC) và Công ty Địa vật lý và Dịch vụ Dầu khí (GPTS). Nhân dịp này IA VIETNAM có buổi trao đổi nhanh cùng ông Nguyễn Hùng Dũng, Tổng giám đốc PTSC Việt Nam, chúng ta cùng nghe ông trao đổi và chia sẻ những định hướng phát triển của PTSC trong thời gian tới cho nền công nghiệp Dầu Khí Việt Nam, sau 18 năm xây dựng, để ngày hôm nay PTSC đã có những bước phát triển vượt bậc và được đánh giá là một Tổng công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ kỹ thuật Dầu khí tại Việt Nam, một thương hiệu lớn trong thị trường ngành Dầu khí khu vực ASEAN.

Ảnh: Ông Nguyễn Hùng Dũng, Tổng Giám đốc PTSC

IA VIETNAM: Xin ông vui lòng cho bạn đọc biết về PTSC?
Ông Nguyễn Hùng Dũng: Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam PTSC là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Có 6 lĩnh vực loại hình dịch vụ chính của PTSC hiện nay là; Dịch vụ cung ứng tàu chuyên dụng, Dịch vụ kho nổi chứa xử lý và xuất dầu thô (FSO/FPSO), Dịch vụ cơ khí dầu khí, Dịch vụ căn cứ cảng, Dịch vụ Vận hành và Bảo dưỡng (O&M) , Dịch vụ khảo sát địa chấn địa chất công trình và khảo sát sửa chữa công trình ngầm bằng ROV (Remotely Operated Vehicle)… Một trong số những loại hình dịch vụ chính của Tổng Công ty PTSC là dịch vụ gia công lắp ráp, chế tạo, vận chuyển & lắp đặt các cấu kiện, thiết bị dầu khí, chạy thử, bảo dưỡng, sửa chữa, đóng mới, hoán cải các phương tiện nổi, thực hiện các dự án EPIC và hợp đồng chìa khóa trao tay và các công việc khác liên quan đến lĩnh vực cơ khí hàng hải. Ngoài ra, chúng tôi lắp đặt và đấu nối chạy thử tất cả các công trình dầu khí.

IA VIETNAM: Ông có thể chia sẻ về quá trình hoạt động và định hướng phát triển của PTSC đối với ngành Dầu khí Việt Nam?
Ông Nguyễn Hùng Dũng: Kể từ khi thành lập đến nay, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, để có được sự thành công PTSC ngày hôm nay, tôi phải khẳng định rằng, ngoài sự nỗ lực của cán bộ công nhân viên PTSC mà còn có sự đóng góp vô cùng quan trọng các công ty thành viên của tập đoàn. Đặc biệt, là sự chỉ đạo, hỗ trợ sát sao của các cơ quan Trung ương, Đảng, Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam..
Trong chiến lược phát triển của PTSC từ năm 2010-2015 và định hướng đến năm 2025 thì PTSC sẽ cố gắng để trở thành 1 trong 3 đơn vị cung cấp các dịch vụ hàng đầu về dầu khí tại Việt Nam cũng như trong khu vực và trên thế giới. Về chiến lược cụ thể đối với lĩnh vực Tàu PTSC sẽ phấn đấu đến năm 2015 là 50 chiếc và đến năm 2025 là 100 chiếc, kho nổi chứa dầu đến năm 2015 là 8 kho nổi và năm 2025 là 10 kho nổi và chúng tôi cũng cung cấp số kho nổi này tương đương khoảng 1/3 cho khu vực. Dịch vụ căn cứ cảng tôi cũng muốn đưa ra thông điệp đến năm 2015 sẽ xây dựng hoàn chỉnh hệ thống cảng căn cứ từ Bắc tới Nam, bao gồm; cảng sâu phục vụ dịch vụ dầu khí và các thành phần kinh tế khác tại địa phương cũng như cho khu vực trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa, thiết bị cho vùng khai thác mở rộng, lĩnh vực cơ khí dầu khí đến năm 2015 chúng tôi sẽ phấn đấu làm chủ công nghệ, đóng mới các giàn khai thác, các giàn khoan dầu khí, các công trình biển từ thiết kế đến chế tạo..về dịch vụ vận hành và bảo dưỡng thì phải nói rằng đây là một loại hình dịch vụ mới, nhiều triển vọng của PTSC. Bắt đầu cung cấp dịch vụ (O&M), vận chuyển, lắp đặt, đấu nối, chạy thử, sửa chữa các công trình dầu khí tại Việt Nam từ năm 2002, đến nay, PTSC đã cung cấp dịch vụ thành công cho nhiều công trình, dự án quan trọng của các nhà thầu dầu khí trong và ngoài nước. Năm 2009, PTSC đã ký và hoàn thành trên 200 hợp đồng cung cấp dịch vụ O&M. Thực hiện tốt các dự án đấu nối chạy thử giàn WHP-SDA cho TSJOC; dự án lắp đặt, đấu nối giàn đầu giếng PLDP-A thuộc dự án phát triển mỏ PEARL của PCV, dự án tháo tách, sửa chữa và lắp đặt Calm bouy Đại Hùng…. Với tư cách là nhà thầu chính, cùng các đối tác tác IEV, OSS đã ký kết Hợp đồng bảo dưỡng hệ thống phao rót dầu không bến (SPM) với Công ty TNHH 1 TV Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR).
IA VIETNAM: Những dự án mang tầm Quốc tế, như cảng biển, các kho nổi mà PTSC xây dựng và PTSC đã thực hiện được, thưa ông?
Ông Nguyễn Hùng Dũng: Đây là một trong những dịch vụ chiến lược của PTSC. Hiện nay PTSC đang sở hữu, quản lý và vận hành hệ thống 06 căn cứ cảng dịch vụ dầu khí tại tất cả các trung tâm dầu khí trên cả ba khu vực Bắc – Trung –Nam Việt Nam với hơn 150 ha cảng như Cảng Hạ lưu Vũng Tàu (81.5ha), Cảng Tổng hợp Phú Mỹ (26.5ha), Cảng Dung Quất (15ha), Cảng Hòn La –Quảng Bình (8.8ha), Cảng Đình Vũ – Hải Phòng (13.9ha), Cảng Nghi Sơn-Thanh Hóa (9,8ha), đáp ứng tốt và đầy đủ các yêu cầu về dịch vụ căn cứ cảng như kho bãi, văn phòng, nhà xưởng và các dịch vụ hậu cần khác cho tất cả các Công ty và nhà thầu đang hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí tại Việt Nam. Dịch vụ cung cấp kho nổi, chứa, xử lý và xuất dầu thô (FSO/FPSO) là một trong những dịch vụ chiến lược mang tính ổn định, lâu dài do gắn liền với hoạt động khai thác các mỏ dầu. Tuy nhiên, đây cũng là loại hình dịch vụ rất khó chiếm lĩnh do công nghệ quản lý vận hành đòi hỏi trình độ tay nghề cao, giá trị đầu tư rất lớn. Ngoài ra, tiếp tục khai thác an toàn, hiệu quả Cảng đạm và Dịch vụ dầu khí tổng hợp Phú Mỹ, tiếp nhận an toàn tàu hàng trọng tải hơn 56.000DWT cập cảng; nhận bàn giao Cảng Hòn La, Bến số 1 Cảng Dung Quất tại Quảng Ngãi, Cảng Nghị sơn Thanh Hóa, đồng thời đưa vào sử dụng Cảng Dịch vụ Dầu khí Tổng hợp Đình Vũ (Hải Phòng), nâng tổng số cảng của PTSC lên 06 căn cứ Cảng.
IA VIETNAM: Là một PTSC cung cấp dịch vụ kỹ thuật, vậy đội ngũ lãnh đạo và kỹ sư Tự động hóa trong công nghiệp dầu khí được PTSC đầu tư như thế nào, thưa ông?
Ông Nguyễn Hùng Dũng: Đây là loại hình dịch vụ kỹ thuật cao, phức tạp với các hoạt động cung cấp, quản lý, vận hành tàu khảo sát địa chấn 2D, 3D, khảo sát địa chất, cung cấp vận hành các phương tiện, thiết bị khảo sát chuyên dụng ROV (Remotely Operated Vehicle) cung cấp tàu hỗ trợ, nhân lực kỹ thuật, dịch vụ lặn phục vụ công tác khảo sát địa vật lý, khảo sát địa chất công trình, cung cấp trọn gói dịch vụ khảo sát sửa chữa công trình ngầm. Tăng tốc phát triển, đầu tư công nghệ..và tôi phải nói rõ rằng PTSC luôn có giải pháp về phát triển nguồn nhân lực. Thực sự là trong thời gian qua, nguồn nhân lực của PTSC là một tài sản quí giá nhất. Song song với quá trình này, PTSC đã chú trọng đầu tư cho cả lãnh đạo quản lý, cán bộ kỹ thuật, kỹ sư chuyên ngành tự động hóa và công nhân lành nghề…

IA VIETNAM: Những thành quả đạt được như đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động và rất nhiều Huân, Huy chương và bằng khen khác của Đảng, Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam?
Ông Nguyễn Hùng Dũng: Nói đến những thành quả này là một thời gian dài, gần 20 năm qua kể từ khi thành lập đến nay, tất cả cán bộ công nhân viên PTSC đã nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, các thế hệ đi trước đã truyền lửa, truyền hăng say những truyền thống, văn hóa để các thế hệ sau kế thừa xây dựng, sáng tạo những thành quả ấy cho sự phát triển của PTSC..nên những phần thưởng cao quí của Đảng, Chính phủ và rất nhiều Huân, Huy chương khác. Đặc biệt, là ngày 15/7/2010, PTSC đã tổ chức buổi lễ lớn đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động tại Vũng Tàu. PTSC mong muốn sẽ không phụ lòng tin để luôn xứng đáng với những phần thưởng đã đạt được.

IA VIETNAM: Ông có chia sẻ nào đối với các công ty thành viên, các cán bộ công nhân viên toàn Tổng công ty mình điều hành?
Ông Nguyễn Hùng Dũng: Qua đây, tôi chỉ muốn cán bộ nhân viên của mình có lòng tự hào, đọng lại những suy nghĩ rằng đây là một môi trường làm việc tốt, thân thiện, năng động, sáng tạo và có sự hòa nhập nhanh vì PTSC không có sự khoảng cách giữa lãnh đạo và nhân viên, mọi người đều có thể trao đổi cởi mở và phát biểu lên những sáng kiến của mình…ngoài ra, các phúc lợi an sinh xã hội mà PTSC mang lại để họ phấn đấu cho sự phát triển chung của PTSC.
IA VIETNAM: Xin cảm ơn ông về buổi trao đổi này.

Suri Nguyen thực hiện!

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *